Rối Loạn Tâm Thần ✅Lưỡng Cực: Những Điều Bạn Cần Biết✅

Rối loạn lưỡng cực, một rối loạn tâm trạng có những thay đổi cực độ trong tâm trạng, trong đó rối loạn tâm thần có thể xảy ra. Rối loạn tâm thần đề cập đến một cái nhìn không kết nối với thực tế.

Ngày đăng: 23-10-2020

562 lượt xem

Một người bị rối loạn tâm thần lưỡng cực có thể trải qua những thay đổi lớn về tâm trạng và các triệu chứng khác. Nó có thể ảnh hưởng đến năng lượng, mức độ hoạt động, giấc ngủ, giao tiếp và khả năng hoạt động hàng ngày.

Tâm trạng có thể từ hưng cảm đến trầm cảm. Các giai đoạn hưng cảm bao gồm các giai đoạn cực kỳ phấn chấn và tràn đầy năng lượng. Trong các giai đoạn trầm cảm, nếu chúng xảy ra, người bệnh có thể cảm thấy thấp đến mức không thể hoạt động hoặc thực hiện bất kỳ loại hành động nào.

Rối loạn tâm thần có thể xảy ra ở các giai đoạn khác nhau của rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng xuất hiện và không phải ai bị rối loạn lưỡng cực cũng sẽ trải qua nó.

Đó có thể là một trải nghiệm đáng sợ đối với người đó và những người xung quanh. Nhưng bác sĩ tâm thần có thể đưa ra phương pháp điều trị để kiểm soát và làm giảm các triệu chứng.

Rối loạn tâm thần

Rối loạn tâm thần xảy ra khi suy nghĩ của một người trở nên tách rời khỏi thực tế xung quanh họ.

Rối loạn tâm thần có thể xảy ra với rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt , một số loại sa sút trí tuệ và các tình trạng khác.

Suy nghĩ của người đó trở nên rời rạc, hoặc tách rời với thực tế.

Một giai đoạn rối loạn tâm thần có thể bao gồm:

ảo giác

ảo tưởng

nhầm lẫn và suy nghĩ rối loạn

thiếu hiểu biết và nhận thức về bản thân

Mô hình của các triệu chứng sẽ khác nhau giữa các cá nhân và tùy theo tình hình.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2015. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng không chỉ có một loại rối loạn tâm thần, mà có nhiều loại khác nhau, một số có tác động nghiêm trọng hơn những loại khác.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các dấu ấn sinh học khác nhau trong não dường như tương quan với các loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Điều này có thể chỉ ra rằng những thay đổi khác nhau trong chức năng não và các chất hóa học trong não dẫn đến các dạng rối loạn tâm thần khác nhau.

Rối loạn tâm thần lưỡng cực

Rối loạn tâm thần lưỡng cực xảy ra khi một người trải qua một giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm nghiêm trọng. Cùng với các triệu chứng loạn thần và ảo giác.

Các triệu chứng có xu hướng phù hợp với tâm trạng của một người. Trong giai đoạn hưng cảm, họ có thể tin rằng mình có sức mạnh đặc biệt. Loại rối loạn tâm thần này có thể dẫn đến hành vi liều lĩnh hoặc nguy hiểm.

Nếu rối loạn tâm thần lưỡng cực xảy ra trong giai đoạn trầm cảm hoặc giai đoạn trầm cảm. Người đó có thể tin rằng ai đó đang cố gắng làm hại họ, hoặc chính họ đã làm điều gì đó sai trái.

Những niềm tin này có thể gây ra cảm giác tức giận, buồn bã hoặc sợ hãi tột độ ở người đó.

Rối loạn tâm thần trong rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt

Rối loạn lưỡng cực có chung một số triệu chứng với bệnh tâm thần phân liệt, là một chứng rối loạn não khác. Rối loạn tâm thần có thể xảy ra trong cả hai điều kiện.

Cả hai điều kiện này đều có thể làm gián đoạn cuộc sống của một người. Đủ để cản trở các hoạt động hàng ngày và khả năng duy trì các mối quan hệ thân thiết hoặc ngừng việc của họ.

Rối loạn tâm thần lưỡng cực thường kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Một người đang trải qua giai

đoạn rối loạn tâm thần lưỡng cực có khả năng trở lại trạng thái minh mẫn với điều trị.

Ở trẻ em và người lớn

Ấn bản thứ năm của Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê (DSM-5) liệt kê các triệu chứng rối loạn lưỡng cực giống nhau ở trẻ em và người lớn. Rối loạn lưỡng cực có thể bao gồm các đặc điểm loạn thần.

Rối loạn lưỡng cực và rối loạn tâm thần rất khó chẩn đoán, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Bác sĩ tâm thần cần xác nhận rằng những hành vi mà họ đang biểu hiện không phải do các yếu tố khác.

Các nguyên nhân khác của các triệu chứng có thể bao gồm:

mức cao và mức thấp hàng ngày, kết quả của căng thẳng thường gặp ở thanh thiếu niên

chấn thương cấp tính

một vấn đề sức khỏe tâm thần khác

Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ hoặc thanh thiếu niên có dấu hiệu rối loạn tâm thần. Hoặc trải qua những thay đổi tâm trạng nghiêm trọng hơn bình thường so với lứa tuổi của chúng, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Các triệu chứng

Các DSM-5 liệt kê các tiêu chí để chẩn đoán rối loạn tâm thần lưỡng cực.

Khi rối loạn tâm thần xảy ra trong lúc tâm trạng thấp, một người bị rối loạn lưỡng cực có thể bị sợ hãi và hoang tưởng.

Một người có thể gặp những điều sau:

Ảo giác thị giác và các ảo giác khác: Người đó nhìn, nghe và có thể ngửi thấy những thứ không có ở đó.

Ảo tưởng: Người đó có thể chắc chắn rằng điều gì đó là đúng trong khi không phải vậy. Họ có thể tin rằng họ là người quan trọng, có liên hệ ở những nơi cao. Hoặc có nhiều tiền, hoặc có liên quan đến hoàng gia, trong khi thực tế không phải vậy. Một số người trở nên lo sợ rằng ai đó đang tìm cách làm tổn thương họ hoặc những người khác đang làm việc chống lại họ, chẳng hạn như chính phủ.

Hoang tưởng và sợ hãi: Cá nhân có thể tin rằng họ đã làm điều gì đó khủng khiếp hoặc ai đó muốn gây hại cho họ.

Các kiểu suy nghĩ khác thường hoặc chạy đua: Điều này có thể dẫn đến bài phát biểu nhanh chóng, liên tục hoặc nhầm lẫn hoặc rời rạc với sự thay đổi nhanh chóng của chủ đề. Người đó có thể quên những gì họ đang nói.

Thiếu sáng suốt: Người đó không thể nhận ra hành vi bất thường ở bản thân. Mặc dù họ có thể nhận ra nó khi họ nhìn thấy nó ở người khác, cho dù nó có thực sự tồn tại hay không.

Những triệu chứng này có thể xảy ra trong các giai đoạn hưng cảm, trầm cảm. Hoặc trong một giai đoạn hỗn hợp, khi một người bị rối loạn lưỡng cực có các dấu hiệu của cả tâm trạng thấp và cao.

Chúng có thể khiến người đó cư xử theo những cách khác thường và điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ với những người khác. Cho dù trong cuộc sống cá nhân, trong công việc hay trong các tình huống khác.

Nếu người đó tin rằng họ rất quan trọng, họ có thể hành xử theo những cách nằm ngoài pháp luật. Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến sự hung hăng, chẳng hạn như nếu ai đó đối đầu với người đó.

Một cá nhân tin rằng họ đã phạm tội hoặc ai đó đang đuổi theo họ có thể trở nên phòng thủ hoặc nói về việc tự sát.

Nếu một người bị rối loạn lưỡng cực và họ có dấu hiệu rối loạn tâm thần. Họ nên đi khám bác sĩ, nếu có thể, vì có nguy cơ dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, tiền sử y tế của người đó và bất kỳ sự kiện nào gần đây. Chẳng hạn như chấn thương, mà họ có thể đã trải qua. Họ cũng sẽ hỏi về việc sử dụng thuốc theo toa hoặc các loại thuốc khác.

Để nhận được chẩn đoán về rối loạn lưỡng cực, một người cần hiển thị một số hoặc tất cả các triệu chứng được liệt kê trong DSM-5 .

Rối loạn tâm thần có thể khó chẩn đoán vì nó có thể có chung các triệu chứng với bệnh trầm cảm, lo âu và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác.

Ngoài ra, những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực thường không thấy rằng hành động của họ là bất thường.

Họ có thể nghĩ rằng vấn đề của họ xuất phát từ những người xung quanh hơn là bản thân họ.

Ảnh hưởng của việc không sử dụng thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực

Bởi vì giai đoạn hưng cảm khiến một người cảm thấy dễ chịu, họ có thể không muốn thay đổi và có thể không thấy cần phải tìm kiếm sự giúp đỡ. Kết quả là, họ thường không tìm kiếm sự giúp đỡ, và họ vẫn không được chẩn đoán.

Những người đã nhận được chẩn đoán trong quá khứ thường trong thời kỳ thấp có thể ngừng dùng thuốc của

họ. Nếu điều này dẫn đến giai đoạn hưng cảm, họ có thể không muốn tìm kiếm sự giúp đỡ.

Tác dụng của thuốc chống trầm cảm

Đôi khi, một người chưa từng được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực lại có dấu hiệu trầm cảm. Ở giai đoạn này, họ có thể nhận được thuốc chống trầm cảm từ bác sĩ.

Nếu người đó có các đặc điểm cơ bản khiến họ dễ bị rối loạn lưỡng cực, một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây ra cơn hưng cảm.

Bạn bè và gia đình biết về rối loạn lưỡng cực và các triệu chứng của nó có thể giúp một người đang bị rối loạn tâm thần. Bằng cách khuyến khích họ tìm kiếm sự giúp đỡ.

Khi nào gặp bác sĩ

Nếu một người trải qua các giai đoạn trầm cảm hoặc hưng cảm nghiêm trọng. Họ nên tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần, bạn bè hoặc người thân nên khuyến khích họ làm như vậy.

Nếu một người nói về việc tự tử hoặc có ý định tự tử, ai đó nên đi cấp cứu ngay lập tức.

Những người bị rối loạn lưỡng cực thường không biết về các triệu chứng của họ hoặc miễn cưỡng tìm kiếm sự giúp đỡ. Gia đình và bạn bè có thể cần khuyến khích người đó nói chuyện với ai đó về những gì đang xảy ra.

Sự đối xử

Điều trị rối loạn lưỡng cực sẽ bao gồm điều trị rối loạn tâm thần, nếu cần thiết. Nó thường kết hợp các dịch vụ tư vấn và liều lượng thuốc thích hợp.

Phản ứng phụ

Thuốc chống loạn thần cũng có thể có tác dụng phụ.

Có thể dẫn đến các cử động cơ không mong muốn và không kiểm soát được, đặc biệt là với các loại thuốc cũ. Thông thường, chúng biến mất sau khi người đó ngừng sử dụng thuốc. Nhưng, chúng có thể tồn tại vĩnh viễn trong một số trường hợp.

Hội chứng ác tính an thần kinh có thể xảy ra trong một số trường hợp rất hiếm. Đây là một tình trạng đe dọa tính mạng bao gồm sốt cao và đổ mồ hôi, cứng cơ và thay đổi huyết áp.

Nhiễm trùng nghiêm trọng do số lượng bạch cầu thấp khi sử dụng clozapine. Peoeple sử dụng clozapine nên xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi số lượng bạch cầu của họ.

Trong thời kỳ mang thai, bác sĩ có thể khuyên không nên sử dụng thuốc chống loạn thần, vì ảnh hưởng đến thai nhi vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, họ có thể khuyên dùng nó nếu việc dừng lại có thể làm tăng nguy cơ cho phụ nữ hoặc thai nhi của cô ấy. Ví dụ, có thể có nguy cơ cô ấy có thể làm hại chính mình hoặc con mình.

Đang điều trị

Tiếp tục điều trị cần lập kế hoạch để đảm bảo các triệu chứng vẫn được kiểm soát.

Điêu nay bao gồm:

đảm bảo rằng thuốc có sẵn

đảm bảo người đó dùng thuốc thường xuyên

đảm bảo rằng họ tham gia bất kỳ buổi tư vấn nào nếu cần

Trong một số trường hợp, người đó có thể tham dự các chương trình ban ngày hoặc lạm dụng chất kích thích. Đôi khi, họ có thể phải đến bệnh viện trong một thời gian ngắn.

Lời khuyên cho người chăm sóc

Gia đình và bạn bè có thể giúp đỡ bằng cách tìm hiểu về chứng rối loạn lưỡng cực và đảm bảo rằng người đó luôn đi đúng kế hoạch điều trị của họ.

Rối loạn lưỡng cực tâm thần, hoang tưởng thường ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình và bạn bè, cũng như người mắc chứng bệnh này.

Người chăm sóc có thể cần tìm kiếm sự giúp đỡ để xử lý các tình huống.

Dưới đây là một số mẹo:

Tìm hiểu càng nhiều về chứng rối loạn lưỡng cực càng tốt , để phát triển sự hiểu biết về ý nghĩa của tình trạng này, cảm giác của mỗi người và cách đối phó với nó.

 

Tìm cách quản lý căng thẳng thông qua tập thể dục và các hoạt động khác, tư vấn nhóm và các phương thức khác. Điều này áp dụng cho cả người bị rối loạn lưỡng cực và người thân của họ.

Tham gia nhóm hỗ trợ thành viên gia đình hoặc bạn bè của những người bị rối loạn lưỡng cực.

Giúp người đó đặt ra các mục tiêu càng xa càng tốt và tham gia các nhóm hỗ trợ, tham gia vào cộng đồng và theo dõi điều trị.

Đặt ra ranh giới và giới hạn , đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ để gắn bó với chúng nếu cần. Điều này có thể giúp ngăn chặn các hành vi có thể nảy sinh đôi khi, chẳng hạn như uống quá nhiều rượu và mua sắm phóng túng.

Rối loạn tâm thần có thể là một đặc điểm của rối loạn lưỡng cực. Các nhà khoa học tin rằng nó xảy ra do những thay đổi trong não. Nhưng vẫn chưa có đủ thông tin để giải thích nó một cách đầy đủ.

Không phải ai bị rối loạn lưỡng cực cũng sẽ bị rối loạn tâm thần, và nó không phải lúc nào cũng xảy ra.

Khi nó xảy ra, nó có thể gây sợ hãi cho người trải nghiệm nó và cho cả những người xung quanh.

Cách người đó phản ứng với chứng rối loạn tâm thần cũng có thể khiến họ đôi khi có nguy cơ bị tổn hại về thể chất, xã hội hoặc các loại tổn thương khác. Vì lý do này, điều quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ nếu ai đó bị rối loạn tâm thần.

Thuốc có thể giúp kiểm soát chứng rối loạn tâm thần. Không phải lúc nào cũng dễ dàng chẩn đoán hoặc điều trị, nhưng với sự giúp đỡ của bác sĩ, thường có thể kiểm soát được các triệu chứng.

Khi các nhà khoa học tìm hiểu thêm về những thay đổi trong não xảy ra với chứng rối loạn tâm thần, các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu hiệu quả hơn có thể có sẵn kịp thời.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha