Cảnh báo những triệu chứng của bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng có rất nhiều triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Vậy những dấu hiệu nào xuất hiện cảnh bảo bệnh hoang tưởng?

Ngày đăng: 13-04-2018

1,703 lượt xem

Hoang tưởng là gì?

Rối loạn hoang tưởng là tình trạng người bệnh rất tin vào điều gì đó, nhưng thật ra niềm tin của họ là sai, hơn nữa những niềm tin này ở họ rất mãnh liệt. Một người được xem là hoang tưởng khi cho rằng tình huống nào đó có thể thực sự xảy ra với họ trong thời gian ít nhất 1 tháng, và niềm tin này dường như bình thường với họ.

Nói chung hành vi của người bệnh là bình thường ngoại trừ yếu tố hoang tưởng. Có nhiều thể rối loạn hoang tưởng khác nhau, bao gồm hoang tưởng thể được yêu, thể tự cao, thể ghen tuông, thể bị hại và hoang tưởng về cơ thể.

Rối loạn hoang tưởng là suy nghĩ lệch lạc với thực tế

Khi tìm hiểu những bệnh này, bạn nên nhớ con người có sức mạnh trí tuệ vô cùng mãnh liệt và có thể tưởng tượng ra các hình ảnh kỳ lạ dường như rất thật đối với người nghĩ. Hoang tưởng là triệu chứng rối loạn về nội dung trong tư duy của lĩnh vực tâm thần học. Khác với “mơ mộng”, người bị hoang tưởng hoàn toàn khẳng định điều mình suy nghĩ.

Căn bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường rơi vào lứa tuổi 15 – 25 là nhiều nhất. Nguyên nhân của bệnh là do những biến đổi, khiếm khuyết về rối loạn chuyển hóa tế bào não, rối loạn chức năng hoạt động của não.

Các biểu hiện của chứng hoang tưởng

Ở dạng hoang tưởng nhẹ, bệnh có thể gây mất ngủ, khó ngủ, chán ăn, lười hoạt động, chỉ nằm một chỗ…Thường xuyên lo lắng, chờ đợi 1 điều gì đó bất thường, không có thực quan trọng sẽ đến với mình và tin chắc rằng nó sẽ làm thay đổi cuộc đời mình.

Thấy người khác và sự vật xung quanh đặc biệt khác thường rồi tự liên tưởng rằng mọi hiện tượng đó đều liên quan đến mình mặc dù tự họ cũng không thể giải thích được.

Dần dần bênh nhân tìm thấy những ý nghĩa ngày càng rõ ràng và tự giải thích theo lối suy đoán riêng của mình. Càng ngày chứng hoang tưởng hình thành và được củng cố thành hệ thống vững chắc, cố định.

Cuối cùng, hoang tưởng có thể mất đi một cách tự phát hay do điều trị. Tuy nhiên, nó sẽ để lại hậu quả như trí tuệ không còn minh mẫn, stress kéo dài và thường mất định hướng trong cuộc sống.

Các biểu hiện của bệnh hoang tưởng thường dễ nhận biết 

Cách điều trị hoang tưởng

Cách để bệnh nhân ổn định bệnh hiệu quả nhất chính là làm cho họ nhận thức được bệnh mà mình đang mắc phải. Bên cạnh điều trị bằng thuốc, bệnh hoang tưởng cũng cần kết hợp với sự chăm sóc, nhắc nhở của người thân và những người xung quanh.

Các vấn đề như ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, không uống rượu, bia, hút thuốc… cũng rất quan trọng. Một kế hoạch lành mạnh cho cuộc sống như ăn uống đủ chất, luyện tập thể dục thể thao, thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu… sẽ là cách tốt nhất để đẩy lùi căn bệnh hoang tưởng này.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha