2 chứng bệnh dễ dẫn đến chứng hoang tưởng ảo giác ở người già

Bệnh Alzheimer và Parkinson là 2 nguyên nhân chính dẫn đến những thay đổi bất thường trong não, ảnh hưởng đến bộ nhớ và khả năng tâm thần, gây ra chứng hoang tưởng ảo giác ở người già.

Ngày đăng: 26-10-2017

1,801 lượt xem

Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi là gì?

Nó là một căn bệnh không phải là quá trình lão hóa bình thường. Hiện nay, vẫn chưa tìm được nguyên nhân của căn bệnh này cũng như chưa có thuộc đặc hiệu điều trị. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy, những người từng bị chấn thương đầu, thiếu ngủ, stress, bệnh tim mạch có nguy cơ mắc Alzheimer. Những gia đình có tiền sử mắc Alzheimer có thể di truyền cho con cháu. Phụ nữ có tỉ lệ mắc Alzheimer cao hơn nam giới. 

Bệnh Alzheimer dễ gây ra chứng hoang tưởng ảo giác

Các biểu hiện chính của triệu chứng Alzheimer:

- Giảm trí nhớ: Đây là dấu hiệu phổ biến ở tất cả các bệnh nhân. Tuy nhiên, người ta thường nhầm lẫn, triệu chứng này do tuổi tác, mệt mỏi. Chính vì thế, thường phát hiện bệnh muộn.

- Mất phương hướng, lú lẫn thời gian, bị lạc ngay cả ở những nơi quen thuộc.

- Thay đổi thị lực: Thị lực mờ dần, có thể dẫn đến mù lòa. Do bị đục thủy tinh thể.

- Khó khăn trong làm những việc quen thuộc và đơn giản.

- Giao tiếp khó khăn: Không tìm được từ ngữ để diễn tả, ngưng giữa chừng câu chuyện do không diễn đạt được.

- Thay đổi tính nết: Buồn vui, giận dỗi thất thường.

- Ảo giác và hoang tưởng: Nghe thấy hoặc nhìn thấy, tin vào những thứ không có thật.

Những dấu hiệu của Alzheimer phải quan sát lâu dài mới phát hiện được. Nhìn chung, các dấu hiệu này khá giống với dấu hiệu lão hóa ở người già.

Bệnh Parkinson có biểu hiện như thế nào?

Bệnh Parkinson là một dạng rối loạn chức năng não bộ, dễ bị nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Những dấu hiệu sớm bao gồm

- Run nhẹ ngón tay, bàn tay, đùi hay môi.

- Cứng cơ hay đi lại khó khăn.

- Mất thăng bằng cơ thể: Người bị bệnh Parkinson có khuynh hướng bị chứng "đóng băng" với 2 vai xuội xuống và đầu gục tới trước. Kèm theo những rối loạn vận động khác khiến cho họ có vấn đề về giữ thăng bằng cơ thể. Nếu mất thăng bằng tăng lên có thể dẫn đến nguy cơ té ngã.

- Cứng cơ: Chứng cứng cơ xảy ra khi các cơ duy trì sự co cứng và không thư giãn được. Thí dụ như cánh tay không đu đưa khi đi bộ. Có hiện tượng vọp bẻ hay đau trong cơ bắp. Phần lớn người bị Parkinson thường bị chứng cứng cơ.

- Gương mặt như "mặt nạ", không có biểu cảm.

- Nghe thấy hoặc nhìn thấy, tin vào những thứ không có thật do chứng hoang tưởng ảo giác.

Bệnh Parkinson rất dễ gặp ở người già

Nguyên nhân gây bệnh

Một vùng nhỏ trong cuống não, được gọi là Subtantia nigra, kiểm soát chức năng vận động. Trong bệnh Parkinson, các tế bào trong Substantia nigra không tạo ra dopamine, một chất trung gian hóa học có chức năng giúp tế bào não thông tin liên lạc với nhau. Do các tế bào tạo dopamine này bị chết đi, nên não bộ không còn nhận được những tín hiệu thiết yếu để thực hiện cử động nữa.

Khi người bị Parkinson muốn di chuyển, cơ thể họ không đáp ứng ngay tức thời hoặc họ đột ngột bị "đóng băng", không nhúc nhích được. Sự lê bước và gương mặt "giống mặt nạ" thỉnh thoảng được phát hiện ở những người mắc bệnh Parkinson liên quan đến chứng cử động chậm.

Như vậy, người già là đối tượng dễ bị nhiều loại bệnh tật tấn công do sức để kháng đang dần suy yếu. Do đó, người già cần được quan tâm và chăm sóc cẩn thận để hạn chế hậu quả khó lường.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha