6 biểu hiện của bệnh hoang tưởng ở giai đoạn nặng

Nếu không điều trị kịp thời thì bệnh hoang tưởng sẽ có những diễn biến khó lường, trong đó, nguy cơ cao nhất là tâm thần phân liệt, rất khó chữa khỏi.

Ngày đăng: 05-11-2017

2,080 lượt xem

Nghe thấy giọng nói trong đầu

Khác với chứng ảo thanh, người bệnh đôi lúc mới nghe được tiếng nói trong đầu. Người mắc bệnh tâm thần phân liệt thường nghe thấy những tiếng nói kỳ lạ. Những giọng nói thì thầm những điều tiêu cực về thế giới bên ngoài hoặc về chính bản thân người bệnh. Khi nghe thấy chúng, bệnh nhân thường có xu hướng đáp lại và trò chuyện với “giọng nói”.

Bệnh hoang tưởng rất dễ trở thành tâm thần phân liệt mãn tính nếu không được chữa trị sớm

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân tin rằng những tiếng nói này chính là “đấng tối cao” đang tìm đến họ và nếu người bệnh nghe được những chỉ thị, họ có thể hành động theo lệnh đã đưa ra.

Xuất hiện những cơn phẫn nộ không kiểm soát

Bệnh nhân bị tâm thần phân liệt thường rất dễ tức giận và luôn suy nghĩ rằng người khác đang tìm cách hãm hại họ, dẫn đến các cơn thịnh nộ. Bên cạnh đó, chịu đựng những rối loạn tâm thần này càng khiến người bệnh như muốn phát điên.

Những người bệnh tâm thần phân liệt thường tỏ ra khó chịu hoặc phiền toái về các vấn đề nhỏ nhặt. Khi đó, họ chuyển sang trạng thái giận dữ rất nhanh.

Hình thành xu hướng bạo lực

Người mắc bệnh tâm thần phân liệt thường có xu hướng phát sinh những hành vi bạo lực. Qua phân tích của các nhà tâm thần học, hành vi bạo lực được xem như phản ứng tự vệ của người bệnh trước những yếu tố khiến họ tin rằng chúng đang hãm hại họ. Thêm vào đó, một số hành động bạo lực bắt nguồn từ các “mệnh lệnh” của tiếng nói trong đầu người bệnh, họ thường trở nên hung hãn một cách đột ngột mà không cần bị khiêu khích.

Trở nên lo lắng, hoảng sợ

Người mắc bệnh tâm thần phân liệt thường lo sợ rằng những người xung quanh sẽ làm hại mình, hoặc nghe thấy tiếng nói trong đầu đang chế nhạo, sỉ nhục và làm tinh thần họ càng rối loạn hơn. Càng sợ hãi, những biểu hiện bên ngoài như nói lắp bắp, nắm chặt tay hoặc nói quá to khiến người bệnh càng lộ rõ vấn đề tâm thần, đặc biệt là khi họ bị buộc phải tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Xuất hiện những hành vi kỳ lạ

Người bệnh sẽ hành xử một cách kỳ quái như tự nói chuyện một mình hoặc có những phát ngôn kỳ lạ khi trò chuyện với bạn bè và gia đình. Khi bệnh tình tiến triển về sau, người bệnh sẽ mất dần ý thức về việc vệ sinh cá nhân, thực hiện sinh hoạt hằng ngày, khó ngủ, thiếu năng lượng.

Thường nghĩ về việc tự tử

Bệnh nhân tâm thần hoang tưởng thường có xư hướng muốn tự sát

Nhiều bệnh nhân tâm thần tự sát vì họ làm theo chỉ dẫn khi các giọng nói trong đầu yêu cầu họ phải chết. Những ý nghĩ tự sát cũng thường xuất hiện khi người bệnh ngừng sử dụng thuốc chống loạn thần.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh hoang tưởng nặng, có nguy cơ dẫn đến tâm thần phân liệt. Đây là một nguy hiểm, nó không những ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh mà còn tác động đến những người xung quanh. Bạn hãy chú ý vào những dấu hiệu bất thường của người bệnh để giúp họ điều trị kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha