Vì sao xuất hiện triệu chứng hoang tưởng ảo giác?

Hoang tưởng ảo giác thường xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi 15-25, bất cứ ai cũng có thể mắc phải, tỉ lệ nam-nữ mắc bệnh như nhau.

Ngày đăng: 05-11-2017

1,646 lượt xem

Lí giải khoa học về sự xuất hiện bệnh hoang tưởng

Quá trình hình thành biểu hiện hoang tưởng rất phức tạp, cho đến nay vẫn tồn tại nhiều giả thuyết cho rằng đây là các quá trình rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh hóa học trung gian như dopamin, serotonin… diễn ra trong các vùng khác nhau của não như vùng trán, vùng thái dương… do những tác nhân rất phức tạp bên trong cơ thể (nội sinh) cũng như tác động từ bên ngoài (ngoại sinh như sử dụng ma túy…).

Một nghiên cứu cho biết, các loại hoang tưởng ảo giác thường gặp ở bệnh nhân là hoang tưởng bị truy hại (chiếm khoảng 68,63%), hoang tưởng bị chi phối (chiếm 50%), hoang tưởng bị kiểm soát (chiếm 30,395%), ảo giác chủ yếu là ảo thanh (chiếm đến 86,6%). Như vậy dạng hoang tưởng ảo giác thường gặp là hoang tưởng bị truy hại, hoang tưởng bị chi phối, nội dung của hoang tưởng liên quan đến các thiết bị hiện đại, ảo giác chủ yếu là ảo thanh.

Ảo thanh là hiện tượng thường thấy nhất trong hoang tưởng ảo giác

Biểu hiện cụ thể của triệu chứng hoang tưởng ảo thanh và cách điều trị

Hoang tưởng ảo thanh thường chia thành hai dạng: ảo thanh ra lệnh (chiếm khoảng 27%) và ảo thanh bình phẩm (chiếm khoảng 72%). Với ảo thanh bình phẩm, bệnh nhân thường nghe văng vẳng bên tai những lời khen, chê, nói xấu hoặc cổ vũ… nên họ thường ngồi cười hoặc la hét một mình.

Hoang tưởng ảo thanh thường xuất hiện âm ỉ, từ từ. Biểu hiện ban đầu là bệnh nhân ăn uống, sinh hoạt thất thường; nói lẩm bẩm một mình hoặc nói huyên thuyên; tác phong, ý tưởng khác thường, hay cáu gắt, đôi khi thờ ơ và xa lánh mọi người. Phần lớn người mắc chứng này bị bất thường về nhân cách như sống lập dị, không hòa hợp và có biểu hiện của bệnh tự kỷ.

Có nhiều giả thuyết được đưa ra để lí giải cho nguyên nhân gây ra chứng hoang tưởng ảo thanh như do yếu tố di truyền, do một loại virus tấn công não, hoặc bị rối loạn chất dẫn truyền thần kinh… nhưng các giả thuyết này đưa ra đều chưa thuyết phục

Để điều trị chứng ảo thanh, các bác sĩ dùng thuốc chống loạn thần và choáng điện (dùng dòng điện tác động lên não). Tuy nhiên, phương pháp choáng điện thường không được dùng vì nó gây mất trí nhớ. Nếu dùng thuốc điều trị 30% bệnh nhân có thể khỏi, 70% bệnh nhân còn lại có thể bị tái phát bất cứ lúc nào.

Đối với các bệnh nhân bị hoang tưởng ảo thanh, chúng ta không nên xa lánh và cô lập  mà phải thường xuyên lắng nghe và trò chuyện với họ. Không nên tranh cãi mà hãy làm dịu và chiều ý người bệnh.

Người bệnh hoang tưởng ảo giác rất cần được tư vấn tâm lý kịp thời

Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học dành cho người có biểu hiện hoang tưởng

- Uống thuốc theo chỉ dẫn: Ngay cả khi bệnh nhân có biểu hiện tốt cũng không nên dừng thuốc vì như vậy các biểu hiện hoang tưởng rất dễ quay trở lại.

- Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo: Gia đình nên báo ngay cho bác sĩ nếu bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu nặng hơn nhằm tìm ra biện pháp chữa trị hợp lý hơn. 

- Người có biểu hiện hoang tưởng nên tránh các chất kích thích vì chúng có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng hoang tưởng. 

- Duy trì lối sống khoa học, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, mệt mỏi, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha