5 bí quyết giúp bạn đẩy lùi tiêu cực dẫn đẫn hoang tưởng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các hoạt động dưới đây sẽ giúp chống trầm cảm, chống suy nghi tiêu cực, đẩy lùi hoang tưởng, cũng như cải thiện cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc.

Ngày đăng: 14-10-2017

1,853 lượt xem

Tập luyện thể dục thể thao

Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng tập thể dục thể thao là cách hiệu quả để giúp ngăn ngừa và chống trầm cảm, một trong những nguyên nhân gây ra chứng bệnh hoang tưởng. Theo đó, chỉ cần một giờ một tuần hoạt động thể chất có thể đủ để có những lợi ích nhất định cho sức khoẻ tinh thần.

Tập thể thao là cách đơn giản nhất để hạn chế suy nghĩ hoang tưởng và tiêu cực

Sau khi theo dõi được 33.908 người lớn ở Na Uy trong hơn 11 năm, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những người không tập thể dục từ lúc bắt đầu nghiên cứu cho thấy có 44% tăng nguy cơ phát triển biểu hiện trầm cảm so với những người tập luyện 1-2 giờ một tuần, và 12% trường hợp trầm cảm có thể đã được ngăn ngừa nếu những người tham gia chỉ dành một giờ hoạt động thể dục mỗi tuần.

Giấc ngủ là điều cực kì quan trọng

Nghiên cứu của Vương quốc Anh cho thấy điều trị mất ngủ bằng liệu pháp hành vi nhận thức trực tuyến (CBT) có thể giúp điều trị các vấn đề về sức khoẻ tâm thần như lo lắng, trầm cảm và hoang tưởng.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng bằng cách sử dụng phương pháp điều trị tâm lý để cải thiện giấc ngủ, họ cũng có thể cải thiện sức khoẻ tinh thần, thiếu ngủ thường gây ra nguy cơ trầm cảm cao hơn. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm rằng kết quả cho thấy việc giúp đỡ mọi người dễ dàng đi vào giấc ngủ sẽ là bước quan trọng đầu tiên trong việc giải quyết nhiều vấn đề tâm lý và cảm xúc.

Dành thời gian để hoạt động tình nguyện

Giúp đỡ người khác đã được chứng minh là có lợi ích về thể chất và tinh thần. Tổng hợp vào năm 2013 với 40 bài báo học thuật của Đại học Exeter ở Anh cho thấy các tình nguyện viên được đánh giá có mức độ trầm cảm thấp hơn trong khi mức độ hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống cao hơn những người không phải tình nguyện viên.

Một nghiên cứu năm 2016 cũng cho thấy những người dành khoảng thời gian rảnh rỗi để thực hiện các hoạt động có ý nghĩa như làm thiện nguyện cũng tăng niềm hạnh phúc trong cuộc sống nhiều hơn.

Dành thời gian hoà vào thiên nhiên

Một nghiên cứu ở New Zealand cho thấy lần đầu tiên phát hiện mối liên hệ giữa sức khoẻ tâm thần và hình ảnh biển cả hay đại dương, với sự gia tăng về không gian màu xanh có liên quan đáng kể đến mức độ tâm lý căng thẳng thấp hơn.

Hòa mình vào thiên nhiên để giảm bớt suy nghĩ tiêu cực dẫn đến hoang tưởng

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy cách tiếp cận với thiên nhiên và không gian xanh đều có lợi cho sức khoẻ, với một nghiên cứu năm 2015 về những người lớn ở Mỹ cho thấy ở nam giới đặc biệt là những người từ 65 tuổi trở lên ngủ ngon hơn khi họ tiếp xúc với không gian thiên nhiên, và giấc ngủ tốt hơn sẽ làm giảm nguy cơ trầm cảm. Những sân chơi với không gian cây cỏ cũng giúp giảm căng thẳng ở trẻ em, và việc sống gần không gian nhiều cây xanh có thể làm giảm mức độ gây hấn ở thanh thiếu niên.

Như vậy, nếu bản thân hoặc bạn bè xung quanh xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm thì 5 biện pháp trên hoàn toàn có thể áp dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha