Bạn biết gì về chứng hoang tưởng ảo giác ở người trẻ tuổi

Thực tế, hoang tưởng ảo giác (gọi tắt là hoang tưởng) chính là một dạng triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Đặc biệt số người ở tuổi vị thành niên mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng. Hoang tưởng là một dạng bệnh lí nên bên cạnh biểu hiện hành vi, nó còn tác động lên cả sức khỏe và cơ thể của bệnh nhân.

Ngày đăng: 18-12-2017

2,203 lượt xem

Một số đặc điểm nhận dạng chứng bệnh tâm lí lạ mà quen

Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng là do những biến đổi hay khiếm khuyết về rối loạn chuyển hóa của tế bào não, rối loạn chức năng hoạt động của não và chưa một xét nghiệm nào có thể phát hiện được.

Đây là bệnh nội sinh chứ không phải bệnh stress hoặc các bệnh tâm lí ám ảnh do chấn thương gây ra như nhiều người lầm tưởng. Thực tế, hoang tưởng hoàn toàn xuất phát từ bản thân bệnh nhân và tỉ lệ di truyền từ bố mẹ sang con cái cũng rất thấp. 

Khi mắc bệnh, bệnh nhân thường bị rối loạn giấc ngủ hoặc đảo giấc (thay đổi khung giờ sinh hoạt) gây ra rối loạn về hành vi và cảm xúc. Có nhiều bạn vẫn nói chuyện rất tỉnh táo và lưu loát nhưng sau đó lại có những biểu hiện không bình thường về tư duy và ngôn ngữ. 

Hoang tưởng là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng

Ở tuổi thành niên, triệu chứng điển hình của căn bệnh này là sự hoang tưởng về bản thân: điều kiện gia đình, chuyện trong quá khứ, khả năng đặc biệt… Không ít bệnh nhân kiên quyết khẳng định những câu chuyện hư cấu về cuộc đời của họ, những câu chuyện tình, bạo lực gia đình là hoàn toàn có thật. Vào lúc này, bản thân trong tiềm thức, suy nghĩ của những bạn này không hề nhận ra điều mình nói là nói dối, là ảo tưởng đâu.

Đa số những người bị bệnh hoang tưởng đều mắc chứng “ảo thanh bình phẩm” tức là thường xuyên nghe thấy những tiếng nói trong đầu đang bình phẩm về bản thân mình. Và những hành động lạ của họ đều do những tiếng nói tưởng tượng ấy ra lệnh.

Cần phải làm gì khi người thân mắc bệnh?    
Đầu tiên, chúng ta cần nhớ rằng hoang tưởng ảo giác có từng đợt, lúc có lúc không và đặc biệt có tính thu hẹp, thụ động trong hoạt động và suy nghĩ. Vì thế, để nhận diện được nó, cần phải để ý quan sát, theo dõi các biểu hiện của người bị tình nghi trong một thời gian khá dài thì mới có khả năng biết chắc chắn được. Khi đã xác nhận người thân bị bệnh, việc chúng cần phải ưu tiên hàng đầu đó chính là giúp bệnh nhân nhận thức được bệnh của mình. Cần từ từ khuyên bảo, tránh cho họ phải làm những việc nặng nhọc, thức đêm.

Người mắc bệnh hoang tưởng cần tránh mọi yếu tố căng thẳng

Không uống rượu, bia, hút thuốc lá; với trà, cà phê thì cũng phải sử dụng có chừng mực. Vào thời điểm bệnh nhân có chiều hướng tỉnh táo, các ấy hãy nói chuyện, tâm sự một cách từ tốn, có thể nói bâng quơ một câu chuyện ngoài lề hoặc về chứng hoang tưởng (nhưng không ám chỉ trực tiếp lên người bệnh) để họ có thể nhận diện được.

Chúng ta hãy nhớ rằng, sự chia sẻ, cảm thông của những người thân xung quanh sẽ là nguồn động lực rất lớn giúp cho người mắc chứng hoang tưởng có thể hòa nhập với cộng đồng và tránh được những biến chứng tâm lí như thần kinh phân liệt, trầm cảm...

.TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha