Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe tâm thần

Nhiều triệu chứng tâm thần phát sinh từ sự bất thường trong các mạch tương tác và hệ thống dẫn truyền thần kinh trong não, nhiều trong số đó sẽ tác động chồng chéo với những cơ quan điều hành giấc ngủ và nhịp sinh học.

Ngày đăng: 24-12-2017

1,639 lượt xem

Mất ngủ - triệu chứng bệnh thần kinh

Giấc ngủ và nhịp sinh học là sản phẩm của sự tương tác phức tạp giữa nhiều vùng não, thần kinh dẫn truyền và các hoocmon. Điều này dẫn tới hệ quả là khi mất ngủ sẽ xảy ra những bất thường trong bất kỳ hệ thống dẫn truyền thần kinh.

Mất ngủ có thể dẫn đến nhiều căn bệnh tâm thần

Cải thiện chất lượng giấc ngủ là điều thiết yếu đối với mỗi cá nhân nếu muốn cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cũng như duy trì một hệ thần kinh khỏe mạnh, đẩy lùi triệu chứng của bệnh thần kinh. Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giấc ngủ như: Xây dựng nhịp sinh học đúng đắn phù hợp; ngủ sớm và dậy sớm đều đặn. Vào buổi tối, hãy tắt mọi ánh sáng đảm bảo phòng bạn đủ tối để có thể có một giấc ngủ tốt.

Một số hậu quả nặng nề nếu không điều trị bệnh tâm thần đúng cách

Bệnh nhân không chịu uống thuốc theo hướng dẫn khiến bệnh nặng hơn

Bệnh nhân chưa khỏi hẳn nhưng không nhận mình mắc bệnh, cho rằng thuốc có hại nên tự động cắt bỏ, không thuốc uống dễ làm cho bệnh tái phát và nặng hơn. Khi bệnh nhân không uống thuốc, người nhà cần nhận thức tầm quan trọng của việc uống thuốc trong điều trị bệnh để khuyên giải người bệnh tránh tình trạng bệnh tái phát, nặng thêm.

Bệnh về tâm thần nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng

Bệnh nhân tâm thần hoang tưởng hay bỏ nhà đi lang thang

Tình trạng này hay gặp ở những người bị hoang tưởng kéo dài, bệnh mãn tính. Người bệnh bỏ nhà đi lang thang, không có mục đích, sống vạ vật. Trong trường hợp này, cần chuyển bệnh nhân đến trạm y tế hoặc bệnh viện để được thăm khám, điều chỉnh lại thuốc sau đó tìm việc hữu ích để dạy nghề, làm việc thích ứng xã hội.

Bỏ nhà đi lang thang còn gặp ở những người hoang tưởng tồn tại các rối loạn như: ảo thanh ra lệnh, lắng nghe tiếng nói không có thực. Trong trường hợp này cần đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ chuyên khoa để  kịp thời.

Bệnh nhân tâm thần hoang tưởng thường phá phách, tấn công người khác

Người bệnh có những hành vi nguy hiểm như: leo trèo, đánh người, chửi bới, ném gạch gói những người qua đường, hàng xóm hoặc đốt nhà, dọa nạt người thân. Trường hợp này cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để có điều kiện xử trí bằng thuốc an thần một cách tích cực.

Tự sát

Người bệnh hoang tưởng tâm thần có thể dẫn đến hành vi tự sát do: bị hoang tưởng chi phối, hoang tưởng do truy hại theo dõi kéo dài không được chữa trị kịp thời hoặc do hoang tưởng bị tội, tự buộc tội cho mình; do ảo tưởng ảo thanh mạt sát, chê bai người bệnh; do người bệnh buồn rầu, bi quan, triệu chứng trầm cảm sau phân liệt.

Trong trường hợp này, bệnh lý cần được phát hiện sớm để kịp thời đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế theo dõi, xử trí cấp cứu tích cực bằng thuốc và sốc điện. Khi thấy có những, người thân cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán bệnh kịp thời từ đó có phác đồ điều trị tránh tình trạng bệnh càng ngày càng nặng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha