8 triệu chứng không thể bỏ qua khi bị rối loạn nhân cách ranh giới

Nếu mắc rối loạn nhân cách ranh giới thì những cảm xúc, ý thức bản thân và các mối quan hệ của bệnh nhân không rõ ràng và kiên định. Dưới đây là các dấu hiệu đặc trưng của chứng rối loạn nhân cách ranh giới.

Ngày đăng: 24-12-2017

1,682 lượt xem

Các mối quan hệ không bền vững

Những người mắc bệnh rối loạn nhân cách ranh giới thường có các mối quan hệ không ổn định, thậm chí với người thân hay bạn bè. Họ có thể đang yêu thương mãnh liệt một ai đó, nhưng rồi đột ngột trở nên giận dữ và chán ghét người đó.

Tức giận vô cớ

Người mắc bệnh rối loạn nhân cách ranh giới có thể dễ dàng tức giận với những tình huống ngoài tầm kiểm soát hoặc không thật sự quan trọng. Lúc này, những người mắc bệnh rối loạn nhân cách ranh giới sẽ cảm thấy cực kì tức giận, thù ghét thay vì cảm giác cô đơn và bị bỏ rơi.

Nhận thức bản thân không rõ ràng

Khi một người mắc bệnh rối loạn nhân cách ranh giới, cảm nhận của họ về bản thân sẽ không ổn định. Đôi khi, họ có thể thấy mình rất tốt, nhưng có khi lại cảm thấy chán ghét bản thân hay thậm chí tự xem mình là “ác quỷ”. Họ có thể không xác định được bản thân và những điều mình muốn làm trong cuộc sống.

Rối loạn nhân cách ranh giới khiến người bệnh không nhận thức rõ bản thân

Tiêu xài hoang phí và hành vi bốc đồng, nguy hiểm

Người mắc bệnh rối loạn nhân cách ranh giới thường có nhiều hành vi nguy hiểm và bốc đồng như tiêu xài hoang phí, quan hệ tình dục không an toàn, ăn uống vô độ, cờ bạc hoặc lái xe bất cẩn.

Tự làm tổn thương bản thân

Những người mắc bệnh rối lọan nhân cách ranh giới có xun hướng tự tử hoặc cố ý làm tổn thương bản thân. Một vài dấu hiệu khác của tình trạng này là rạch tay, chân và làm bỏng cơ thể.

Thường cảm thấy trống rỗng

Người mắc bệnh rối loạn nhân cách ranh giới thường mang cảm giác bị cô lập khi người thân yêu không có bên cạnh dù chỉ một ngày hay vài giờ ngắn ngủi, dẫn đến việc họ cảm thấy thiếu vắng và không biết cách để lấp đầy khoảng trống đó. Người bệnh có thể cảm thấy bản thân không có giá trị, bị bỏ rơi hay trống vắng khi người thân yêu rời đi, mặc dù với lí do rất bình thường.

Sợ bị bỏ rơi

Người bị rối loạn nhân cách ranh giới thường sợ hãi khi ở một mình hoặc bị bỏ rơi. Họ có thể sẽ cầu xin, bám đuôi, gây gổ, theo dõi hành động của người thân hoặc thậm chí khóa cửa không cho họ ra khỏi nhà.

Người bị rối loạn nhân cách ranh giới thường rất sợ bị bỏ rơi

Nghi ngờ hoặc xa rời thực tế

Người mắc bệnh thường có những suy nghĩ hoang tưởng và nghi ngờ hành động của người khác. Khi bị căng thẳng, họ thường ảo tưởng những điều phi thực tế. Họ có thể cảm thấy xung quanh mờ ảo, bị “đơ” người, hoặc như thể họ đang trong trạng thái hồn lìa khỏi xác.

Người bệnh cần phải được điều trị các triệu chứng rối loạn nhân cách ranh giới. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị hiệu quả. Các loại thuốc, bao gồm thuốc ổn định khí sắc, chống rối loạn thần kinh và trầm cảm, có thể giúp kiểm soát triệu chứng bệnh.

Các hình thức tư vấn và liệu pháp như tâm lý trị liệu và liệu pháp hành vi biện chứng có thể sẽ giúp ích người bệnh kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình. Việc điều trị theo nhóm cũng có thể khuyến khích họ thay đổi hành vi của mình bằng cách học hỏi những khó khăn và vấn đề tương tự từ người khác.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha