Vì sao trẻ 3 tuổi vẫn có nguy cơ nhâp viện vì tâm thần?

Theo cảnh báo của các bác sĩ chuyên khoa về thực trạng rối loạn cảm xúc, tâm lý ở trẻ hiện nay, trẻ em 3 tuổi cũng có thể phải nhập viện tâm thần.

Ngày đăng: 01-04-2018

1,334 lượt xem

Con nhập viện tâm thần vì bố mẹ ly hôn

Cách đây không lâu, trường hợp cháu Th mới 3 tuổi nhưng đã từng trải qua một đợt trị liệu kéo dài 3 tháng tại bệnh viện tâm thần, thu hút sự quan tâm của nhiều bậc cha mẹ. Ngay từ khi sinh ra, Th. là một đứa trẻ kháu khỉnh, thông minh và rất hay cười, ai bế cũng theo. Nhưng lạ thay, khi bé mới lên 3, bố mẹ Th. ly hôn, nghĩ con còn bé, chưa hiểu biết gì nên không ai nói với em về việc họ chia tay.

Lúc đầu, Th. không thể hiện thái độ hay bất kỳ biểu hiện gì. Nhưng càng ngày, cô bé càng bộc lộ những cảm xúc và hành vi bất thường. Từ một bé gái sôi nổi, hay nói, hay cười, Th. trở nên lầm lì, hay cáu gắt. Th. luôn tỏ vẻ sợ hãi, lấm lét, khi thì nhìn gườm gườm vào người đối diện và đặc biệt sợ ra chỗ đông người, sợ người lạ.

Trẻ em vẫn có nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần nếu không được quan tâm

Khi bố cho Th. ra ngoài giao lưu với mọi người, em khóc nức nở, bám chặt bố mẹ. Th. không thích người khác lại gần mình và cũng không thích lại gần bất cứ ai. Th. không cho ai bế, vỗ về, nũng nịu, trừ bố mẹ. Những biểu hiện đó lúc đầu ít, càng ngày càng nặng nề hơn khiến bố Th. vô cùng lo lắng và đưa em đến khám tại viện Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán Th. bị rối loạn cảm xúc và tư vấn cho gia đình đưa em đến bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 điều trị.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, nhiều phụ huynh nghĩ rằng trẻ nhỏ chưa biết gì, không cảm nhận được khi cha mẹ có chuyện nhưng thực ra chúng rất nhạy cảm. Trẻ nhận biết tất cả những gì xảy ra xung quanh theo cách của mình. Những việc người lớn làm sẽ luôn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

Vì sao nên nổi?

Những trẻ bị rối loạn cảm xúc, tâm lý phần lớn là do bố mẹ bận làm ăn, không có thời gian gần gũi con cái; cha mẹ bất hòa, ly thân, ly dị; trẻ bị giáo dục nghiêm khắc bằng roi vọt và chửi mắng, hoặc ngược lại được nuông chiều quá đáng; cha mẹ không lắng nghe những ưu tư của tuổi mới lớn. Vì thế, cha mẹ nên gần gũi để tìm hiểu, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của con trẻ.

Cha mẹ nên dành thời gian để trò chuyện cùng trẻ mỗi ngày

Điều nguy hại, trẻ có thể bị rối loạn cảm xúc, tâm lý một cách khủng khiếp. Trường hợp trẻ là con duy nhất trong gia đình, không có ai cùng chơi, không được cha mẹ khuyến khích chơi những trò chơi thể lực, xã hội, sáng tạo, dễ tìm đến internet. Cha mẹ sợ con bị ảnh hưởng xấu của bạn bè nên thường cảm thấy an tâm khi trẻ tiếp cận internet như một người bạn, nhưng cách làm này chính là con dao hai lưỡi.

Cảm xúc là một khía cạnh quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Vì vậy mà rối loạn cảm xúc ở trẻ em có thể sẽ khiến cho các em gặp nhiều đau khổ hơn so với những trẻ khác. Chúng ta cần quan tâm và thấu hiểu để giảm bớt gánh nặng các em đang phải đối mặt trong cuộc sống.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha