6 rối loạn tâm thần phổ biến nhưng thường bị bỏ qua

Thời gian gần đây, vấn đề về sức khỏe tâm thần và những hệ lụy xung quanh nó đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các thành phần trong xã hội. Việc có quá nhiều người chưa có kiến thức hoặc đã có nhưng lựa chọn im lặng là nguyên nhân hàng đầu của thực trạng này.

Ngày đăng: 18-03-2018

1,546 lượt xem

Hội chứng sợ xã hội

Hội chứng sợ xã hội (hay ám ảnh xã hội) là một dạng trong nhóm bệnh rối loạn lo âu được mô tả bởi đặc điểm là người bệnh luôn cảm thấy sợ hãi quá mức trong các tình huống xã hội thông thường.

Nếu bạn luôn cảm thấy căng thẳng hay sợ hãi tột độ mỗi khi bị phê bình, rơi vào tình huống khó xử hoặc bị bẽ mặt thì rất có thể bạn là nạn nhân của chứng bệnh này. Những biểu hiện thường thấy khác là tim đập nhanh, đỏ mặt, đổ mồ hôi hay khó chịu trước những tình huống hàng ngày như phát biểu trước lớp, gặp mặt người lạ, hay chỉ đơn giản là ăn uống ở nơi công cộng.

Hội chứng sợ xã hội cũng là một rối loan tâm thần thường gặp

Rối loạn lưỡng cực

Chứng rối loạn này còn được biết đến với tên gọi khác là bệnh hưng – trầm cảm, là một loại bệnh lí tâm thần phổ biến trong xã hội hiện nay. Cách nhận biết đơn giản nhất là tập trung vào những sự thay đổi rõ rệt về tâm trạng, cảm xúc hay hành vi theo từng giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn trầm cảm, người bệnh sẽ có cảm giác trầm uất, uể oải, bi quan hoặc cảm thấy vô vị với tất cả mọi thứ xung quanh.

Giai đoạn hưng cảm tiếp sau đó vài tháng hay vài năm được biểu hiện bởi sự thể hiện quá mức, những cảm giác phấn chấn, vui vẻ, hào hứng, việc gia tăng các hoạt động, công việc hay sự ảo tưởng thiếu thực tế về khả năng của bản thân.

Gặp ảo giác và ảo tưởng

Rối loạn tâm thần thường dẫn tới những nhận thức méo mó. Những người phải chung sống với những vấn đề về sức khỏe tâm thần thường nhìn thấy hay nghe thấy những điều không có thật.

Hoang tưởng và ảo giác là biểu hiện đặc trưng của rối loạn tâm thần

Rối loạn ăn uống

Những cảm xúc và thái độ cực đoan của bạn đối với cân nặng hay thực phẩm là những biểu hiện không nên bị bỏ qua hay chấp nhận. Những người mắc chứng rối loạn ăn uống thường tự ép buộc mình phải ăn hoặc nhịn ăn mà không căn cứ vào nhu cầu thực tế của cơ thể. Từ đó, dẫn tới những tác hại cả về thể chất và tinh thần. Đừng ngần ngại nói chuyện với ai đó và nhờ giúp đỡ nếu bạn chẳng may ở tình trạng này.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Đây là chứng rối loạn có thể gặp ở bất cứ ai trong số chúng ta. Biểu hiện của rối loạn tâm thần có tính chất mãn tính này là những ám ảnh hay lo lắng thường bất chợt xảy đến không rõ lí do và bạn phải thực hiện các hành vi mang tính chất ép buộc để giảm bớt căng thẳng.

Những người mắc chứng OCD có thể phải sống một cuộc sống đầy khó khăn, khi có những hành động không thể kiểm soát và mất thời gian như rửa tay hàng chục lần mặc dù tay đã sạch hay ám ảnh về sự trật tự ngăn nắp của đồ vật.

Chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

PTSD là một tình trạng đau lòng thường xảy ra ở những cựu chiến binh hay nạn nhân của các vụ tấn công hoặc có thể là bạo hành tình dục. Những người bị PTSD thường mang nỗi sợ hãi và ám ảnh suốt đời về tổn thương mất mát mà họ đã trải qua. Biểu hiện thường thấy là sự nhạy cảm quá mức với các kích thích như dễ giật mình, khó đi vào giấc ngủ hay giận dữ với người khác bởi những việc không đáng

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha