Bạn có biết tính cách điển hình của người mắc bệnh hoang tưởng?

Bệnh hoang tưởng đang trở thành căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Đứng trước những áp lực cuộc sống, ranh giới giữa niềm tin, hi vọng vào bản thân và bệnh hoang tưởng là cực kì ngắn.

Ngày đăng: 16-04-2017

2,052 lượt xem

Hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp thực tế khách quan, do bệnh tâm thần gây ra và chỉ mất đi khi bệnh thuyên giảm.

Khác với bệnh nhân mắc chứng tâm thần, người mắc bệnh hoang tưởng vẫn kiểm soát được một phần tư duy của mình. Bệnh hoang tưởng thường kéo dài và làm biến đổi sâu sắc nhân cách của bệnh nhân, ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động tâm thần khác. Lúc đầu, bệnh nhân lo lắng, chờ đợi một điều gì đó bất thường, quan trọng sẽ đến với mình, làm thay đổi cuộc đời mình.

Bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng thường có suy nghĩ phi thực tế

Sau đó, họ thấy những người khác và sự vật xung quanh có một cái gì đặc biệt khác thường, liên quan đến số phận mình, nhưng không thể tự giải thích được. Dần dần trong cái đặc biệt và khác thường ấy, bệnh nhân tìm thấy những ý nghĩa ngày càng rõ ràng và tự giải thích theo lối suy đoán riêng của mình. Từ đó, bệnh hoang tưởng được hình thành và ngày càng được củng cố thành hệ thống vững chắc, cố định.

Người thân của người mắc bệnh hoang tưởng lại cho rằng họ đang có những ước mơ, dự định cần được cổ vũ. Tuy nhiên, khi phát hiện ra dấu hiệu bất thường và đi khám thì đa số bệnh nhân đều đã mắc hoang tưởng nặng.

Tính cách của người hoang tưởng mãn tính

Đa nghi: Luôn luôn ngờ vực, lo ngại quá đáng việc bị người khác tấn công. Vì thế, họ luôn giữ một khoảng cách đối với người đang nói chuyện với mình. Đôi khi khoảng cách đó được biểu hiện bằng sự khiêm tốn thái quá, hoặc bằng sự hung hăng.

Tính cứng nhắc: độc đoán, không có khả năng tự đánh giá bản thân, không cởi mở tiếp nhận quan điểm của người khác, lúc nào cũng cho rằng mình là người đúng.

Phát triển cái tôi quá mức: Người bị bệnh hoang tưởng thường đa nghi, kiêu ngạo chuyên quyền, không có tính khoan dung, luôn coi thường người khác, coi mình là trung tâm.

Các loại hoang tưởng mãn tính

Hoang tưởng kiện cáo: Người bệnh theo đuổi các tranh tụng về tài sản, tiền nong, các phát minh khoa học, các vụ kiện kéo dài gây hao tiền tốn của.

Hoang tưởng bị hại: Người bệnh khẳng định có nhiều người hoặc tổ chức nào đó đang tìm cách mưu hại, đầu độc, quấy rối, lường gạt, hoặc vu khống, làm mất thanh danh của họ, từ đó, khiến nhiều bệnh nhân gây tổn hại đến người thân, bạn bè.

Hoang tưởng ghen tuông: Người bệnh cho rằng vợ/chồng mình đang ngoại tình, luôn luôn tìm kiếm và muốn thu thập những chứng cứ phản bội, nếu người kia càng cố giải thích thì người bệnh lại càng khẳng định suy nghĩ của họ là chính xác. Có nhiều vụ án mạng đau lòng đã xảy ra cũng vì bị cáo mắc chứng hoang tưởng ghen tuông.

Hoang tưởng ghen tuông cũng rất phổ biến trong bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng được yêu: Bệnh nhân tin mãnh liệt có một người đang rất yêu và muốn lấy mình. Bệnh hoang tưởng được yêu thường xảy ra sau khi người bệnh có những cú sốc về tình cảm.

Hoang tưởng tự cao: Người bệnh say mê không thực tế, cuồng tín về tôn giáo, tự cho mình là nhà phát minh, nhà khoa học lỗi lạc, sáng chế ra nhiều loại máy móc hoặc tin mình là quan chức cấp cao.

Hoang tưởng biến đổi cơ thể: Bệnh nhân tin là một số bộ phận của cơ thể bị méo mó xấu xí vĩnh viễn. Họ có thể đứng hàng giờ trước gương để ngắm bộ phận cơ thể mà họ cho là bị biến đổi, có nhiều người tiêu cực đến mức tự hủy hoại bản thân.

Như vậy, việc nhận biết được tính cách và một số dạng bệnh hoang tưởng cụ thể sẽ giúp chúng ta có cái nhìn khách quan và chính xác hơn về căn bệnh này. Từ đó, có biện pháp điều trị thích hợp dành cho người bệnh.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha