8 yếu tố gia tăng bệnh hoang tưởng mà bạn không ngờ tới

Khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng cụ thể và chính xác. Do đó, có rất nhiều lý thuyết khác nhau để lý giải về căn bệnh này. Bên cạnh đó là những tác nhân kích thích bệnh phát triển nặng hơn mà bạn nên biết để đề phòng.

Ngày đăng: 11-04-2017

2,085 lượt xem

Tổng quan về bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng là căn bệnh phổ biến hiện nay, xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi từ 15-25, bất kì ai cũng có thể mắc bệnh. Một nghiên cứu cho biết, các loại hoang tưởng, ảo giác thường gặp ở bệnh nhân là hoang tưởng bị truy hại (chiếm khoảng 68,63%), hoang tưởng bị chi phối (chiếm 50%), hoang tưởng bị kiểm soát (chiếm 30,395%), ảo giác chủ yếu là ảo thanh (chiếm đến 86,6%).

Đa số bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng đều có suy nghĩ tiêu cực

Một số biểu hiện cụ thể của người mắc bệnh hoang tưởng như:

- Rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, khó ngủ, không ngủ, đảo giấc (ngày ngủ đêm thức). Có trường hợp dẫn đến căng thẳng, mất ngủ, đờ đẫn không muốn ăn uống hay hoạt động gì, suốt ngày ngồi hay nằm một chỗ.

- Có những rối loạn về hành vi, rối loạn về cảm xúc như cảm giác hai chiều vừa yêu vừa ghét hay cảm xúc trái ngược là người thân thì rất ghét, căm thù nhưng người dưng lại tin tưởng.

- Bệnh nhân còn có các triệu chứng điển hình như đi lang thang, nhặt rác, tích trữ các vật dụng bỏ đi, cười một mình, tự trò chuyện một mình.

- Dấu hiệu đáng quan tâm nhất ở bệnh hoang tưởng mà bác sĩ thường ghi chẩn đoán là "ảo thanh bình phẩm" hay ảo thanh. Tức là bệnh nhân thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu, hoặc tiếng nói trong bụng phát ra. Có khi là tiếng nói xấu hoặc khen bệnh nhân, có khi phân tích, nhận xét những hành vi, suy nghĩ của bệnh nhân. Thậm chí tiếng nói đó ra lệnh, bắt bệnh nhân làm theo việc này việc khác.

- Bệnh nhân còn có biểu hiện hoang tưởng ma nhập, luôn có cảm giác bị theo dõi, bị hại, bị bắt, bị giết, bị bệnh. Có người lại có hoang tưởng mình là nhà nghiên cứu, phát minh..

 Thực tế rất nhiều bệnh nhân tuy mắc bệnh hoang tưởng nhưng nói năng lưu loát, trí nhớ hơn người bình thường.

8 yếu tố gia tăng bệnh hoang tưởng

- Bạn dễ có những suy nghĩ hoang tưởng đang ở trong những tình huống dễ bị tổn thương, cô lập hoặc căng thẳng, dẫn đến bạn cảm thấy tiêu cực về chính mình

- Những ám ảnh trong thời thơ ấu của bạn có thể làm bạn tin rằng thế giới không an toàn hoặc làm bạn không tin tưởng và nghi ngờ người khác, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn.

Những đứa trẻ bị ám ảnh tâm lý từ nhỏ dễ phát triển bệnh hoang tưởng khi lớn lên

Một số nghiên cứu đã cho thấy những tư tưởng hoang tưởng phổ biến hơn nếu bạn sống trong một môi trường đô thị hoặc cộng đồng mà bạn cảm thấy bị cô lập khỏi những người xung quanh bạn hơn là kết nối với họ. Trong môi trường sống mà báo chí đưa tin liên tục về tội phạm, khủng bố và bạo lực cũng có thể đóng một vai trò trong việc gây ra những cảm giác hoang tưởng.

- Sức khoẻ tinh thần: Nếu bạn cảm thấy lo lắng, hoang mang , bạn sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh hoang tưởng hơn người khác vì bạn dễ nhìn mọi điều theo một cách tiêu cực.

- Bệnh tật thể chất: Chứng hoang tưởng đôi khi là triệu chứng của một số căn bệnh thể chất nhất định như bệnh Huntington, bệnh Parkinson, đột ques, bệnh Alzheimer và các dạng bệnh mất trí nhớ khác. 

- Thiếu ngủ có thể gây ra cảm giác mất an toàn và thậm chí gây ra những cảm giác và ảo giác của bệnh hoang tưởng.

- Tác dụng của các chất kích thích như bia, rượu cũng có khả năng làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh hoang tưởng.

Nói chung, những yếu tố làm gia tăng bệnh hoang tưởng chỉ kích thích bệnh phát triển nặng hơn chứ không phải hoàn toàn là nguyên nhân gây bệnh. Do đó, cần giữ người bệnh tránh xa các yếu tố đó nhằm kiểm soát được bệnh hoang tưởng. Ngoài ra, gia đình nên cho bệnh nhân đi khám ngay khi phát hiện ra những biểu hiện lạ, đồng thời lựa chọn đúng phương pháp điều trị khỏi bệnh hoàn toàn để bệnh nhân tái hòa nhập với cuộc sống.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha