Hãy ghi nhớ những điều không nên làm với người mắc bệnh hoang tưởng

Kì thị, sợ hãi, xa lánh. coi thường là những thái độ điển hình mà đa số chúng ta dành cho người mắc bệnh hoang tưởng. Chính những điều này là bức tường vô hình mà người bệnh khó lòng vượt qua để tái hòa nhập xã hội sau khi khỏi bệnh.

Ngày đăng: 16-04-2017

1,911 lượt xem

Những điều không nên làm với người mắc bệnh hoang tưởng

Đối với người thân trong gia đình:

- Không nên có những động thái tiêu cực như xích, nhốt, cùm tay chân…Những biện pháp này chỉ giúp gia đình kiểm soát được một phần hành vi của người bệnh mà không được chữa trị tận gốc.

Không nên có những hành động tiêu cực như trói người bệnh hoang tưởng

- Không nên giấu bệnh với những người xung quanh mà nên chia sẻ để nhận được sự cảm thông, giúp đỡ.

- Không nên miệt thị, coi thường người bệnh mà phải hết sức mềm mỏng, nhẹ nhàng, bình tĩnh, vỗ về họ. Bởi vì, người bị bệnh hoang tưởng không thể tiếp nhận các lời khuyên răn. Việc phản bác hay ép buộc họ sẽ dẫn đến những phản ứng tiêu cực từ phía người bệnh.

- Không nên kích động tinh thần bệnh nhân vì người bệnh khó kiểm soát được hành vi của mình, dễ xảy ra án mạng đáng tiếc.

Đối với người xung quanh bệnh nhân:

- Tránh gán ghép những tên xấu cho người bệnh hoang tưởng như: khùng, điên, tâm thần, té giếng, tửng... Hoặc chuyển tên xấu thành những tên có sự phân biệt đối giữa người bệnh và người không bị bệnh.

- Tránh nhại lại hoặc lặp lại những điểm khác biệt, hay những biểu hiện bệnh của người bị hoang tưởng như: lời nói, hành động,...

- Tránh phân chia nhóm đối với những người bị hoang tưởng và những người không bị hoang tưởng bằng những lưu ý khác biệt. Nghĩa là xếp những người bị bệnh chung vào một nhóm và có sự kỳ thị đối với nhóm đó.

- Tránh sự phân biệt, kỳ thị đối với người bị bệnh hoang tưởng bằng cách phân biệt đối xử, hạ thấp giá trị, hoặc từ chối hay loại khỏi nhóm người không bị hoang tưởng.

Thái độ kì thị khiến nhiều bệnh nhân hoang tưởng khó hòa nhập với xã hội 

Để làm được những điều trên thì gia đình và mọi người xung quanh cần có kiến thức về căn bệnh này để có cái nhìn khách quan hơn. Việc chế giễu, kỳ thị, né tránh sẽ khiến người bệnh cho rằng bản thân không còn gì để mất. Phản ứng này sẽ kết hợp với những thay đổi hoạt động cảm xúc của não bộ khiến nguy cơ không kiểm soát hành vi bạo lực tăng cao.

Chữa trị bệnh hoang tưởng càng sớm càng tốt

Bệnh hoang tưởng gây nên những khó khăn, ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh. Tình trạng này sẽ ngày càng nặng hơn nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Người bị bệnh hoang tưởng là những người có nhận thức phi lý về những sự vật, hiện tượng. Những sự vật, hiện tượng này không có trong thực tế khách quan, tuy nhiên họ không thể kiểm soát được suy nghĩ và hành vi của mình. Người bệnh chỉ có thể thuyên giảm khi được điều trị có hiệu quả.

Bệnh tâm thần hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

·         ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha