Tôi sắp chết rồi- Câu nói quen thuộc của bệnh nhân bị hoang tưởng lo lắng

Khi cơ thể đang hoàn toàn khỏe mạnh hoặc chỉ có vài dấu hiệu bất thường về sức khỏe nhưng bạn lại luôn tin rằng mình đang mắc một căn bệnh hết sức nguy hiểm. Trong khi mọi kết quả khám bệnh đều khẳng định bạn không hề có bệnh tật gì, điều đó có thể chứng minh bạn đã mắc bệnh hoang tưởng lo lắng.

Ngày đăng: 20-04-2017

2,998 lượt xem

Hoang tưởng lo lắng- Bệnh từ ý nghĩ mà ra

Bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng lo lắng luôn bị ám ảnh với ý nghĩ rằng họ đang hoặc sẽ mang trên mình một căn bệnh nào đó. Mặc dù ai trong chúng ta cũng đã đôi lúc nghĩ đến việc mình có thể mắc bệnh nhưng ở những người mắc bệnh tưởng thì ý nghĩ đó chiếm hữu suốt một thời gian dài trong cuộc đời của họ.

Triệu chứng bệnh đơn giản cũng khiến người bệnh hoang tưởng lo lắng suy sụp

Những người này thường tự dày vò mình và cả người khác với các chứng bệnh mà họ không hề có. Đối với họ, một cơn nhức đầu nhẹ là họ nghĩ ngay rằng có thể mình bị u não; hơi tức ở ngực là cho rằng mình bị tai biến tim, nổi mụn trên mặt là không thể tự hết được… 

Nhiều bác sĩ đã gặp phải khó khăn trong chẩn đoán bệnh. Vì thế, các nhà khoa học đã chứng minh, nếu thấy bệnh nhân luôn khẳng định mình đang mắc một bệnh nào đó trầm kha cho dù mọi kết quả thăm khám đều xác định họ không có bệnh thì các bác sĩ nên nghĩ ngay đến việc có thể người đó đã mắc bệnh hoang tưởng lo lắng- một dạng rối loạn tâm thần ám ảnh và hãy nhanh chóng chuyển họ sang bác sĩ chuyên khoa tâm lý.

Bệnh hoang tưởng lo lắng do đâu mà có?

Người mắc bệnh hoang tưởng lo lắng thật sự ở trong một vòng luẩn quẩn. Nó bắt đầu từ những căng thẳng thường nhật trong cuộc sống, làm thay đổi tâm trạng và thái độ của đối với cuộc sống. Thay đổi trong nhận thức trí tuệ này gây ra sự khó chịu cho cơ thể.

Những khó chịu lại có thể lan đi khắp cơ thể - từ ngứa ngáy kinh niên trên da cho tới những chứng đau nửa đầu, đau khắp mình mẩy. Người đó bắt đầu tin rằng mình đang phát bệnh ung thư hay một căn bệnh nan y đe dọa đến tính mạng.

Họ chọn biện pháp đi hết các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, hao tài tốn của gia đình nhưng vẫn không tìm ra bệnh. Đáng lí khi biết bản thân không mắc bệnh thì phải vui mừng, nhưng người bị hoang tưởng lo lắng lại thất vọng, họ không tin vào khả năng của bác sĩ mà chỉ tin vào bản thân là thật sự mình sắp chết, từ đó, từ không bệnh cũng thành có bệnh.

Bệnh nhân không hề tin vào phán đoán của bác sĩ 

Ngoài ra, nguồn gốc căn bệnh này còn xuất phát từ gia đình, nhất là ở những bậc cha mẹ quá bảo bọc con cái, chỉ cần con bị hắt hơi cũng đã lo quá thái, điều này dễ tạo cho con tâm lý lo lắng y như ba mẹ, lâu dần dễ bị hoang tưởng lo lắng. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể xuất hiện sau khi người bệnh trải qua cú sốc về tâm lý hoặc bị chấn thương não.

Bệnh hoang tưởng lo lắng không phải là không có cách điều trị, trong đó, điểm mấu chốt là giúp cho người bệnh hết các triệu chứng bất thường không thể giải thích được và giải phóng khỏi cảm giác lo lắng về bệnh tật.

Nghiên cứu cho thấy, những lo lắng quá mức có thể được giải tỏa bởi một số loại thuốc an thần hoặc các liệu pháp tâm lý. Liệu pháp tâm lý là người thân hoặc bác sĩ trò truyện, cung cấp thông tin, giúp người bệnh nhận ra và tìm cách loại trừ những triệu chứng khó chịu trong cơ thể cũng như các lo lắng về bệnh tật .

Biện pháp dùng thuốc an thần có hiệu quả giảm nhanh chóng cơn hoang tưởng, tuy nhiên, nếu dùng nhiều dễ gây phản tác dụng, ảnh hưởng rất lớn đế thần kinh của bệnh nhân. Do đó, gia đình nên ưu tiên cách an toàn, hiệu quả trong việc trị dứt điểm bệnh hoang tưởng lo lắng hơn là biện pháp nhất thời. 

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha