7 cách giúp người bệnh thôi nghĩ mình bị hoang tưởng

Bạn có thấy mình thường xuyên ngoái nhìn lại sau lưng hoặc cho rằng người khác đang nói về mình? Nếu đúng là vậy thì có thể bạn đang bị hoang tưởng.

Ngày đăng: 05-04-2023

250 lượt xem

Định nghĩa đúng về “hoang tưởng”.

Nhiều người trong chúng ta dùng thuật ngữ "hoang tưởng" khá tùy tiện. Thực ra chứng bệnh hoang tưởng trong tâm lý học bao gồm những cảm giác hành hạ dai dẳng và cường điệu về tầm quan trọng của bản thân. Khác với sự nghi ngờ bình thường, chứng hoang tưởng không dựa trên cơ sở hợp lý nào.

Nhiều bệnh lý y khoa hoặc vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể gây hoang tưởng nhưng không phổ biến. Bạn không thể và không nên cố chẩn đoán cho mình. Nếu có biểu hiện bất cứ triệu chứng nào, bạn hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần. Chỉ có chuyên gia y khoa mới có thể chẩn đoán được các bệnh lý tâm thần.

7 cách giúp người bệnh thôi nghĩ mình bị hoang tưởng

1. Kiểm soát suy nghĩ của bản thân

Một trong những lý do khiến bạn trở nên hoang tưởng là khuynh hướng cho rằng điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra trong mọi tình huống, thay vì tỏ ra lạc quan về kết quả có thể đạt được. Có thể bạn nghĩ rằng mọi người đang bàn tán về mình, họ ghét kiểu tóc mới của bạn hoặc ông sếp mới đang cố ý gây phiền phức cho bạn. Nhưng có khả năng chẳng có điều gì là đúng.

Lần tới nếu bạn có suy nghĩ bi quan thì hãy dừng lại và làm những việc sau: Tự hỏi xem suy nghĩ tiêu cực đó có khả năng trở thành sự thật bao nhiêu phần trăm. Khi dự đoán về điều xấu nhất, bạn nên cân nhắc tất cả các kết quả có thể xảy ra trong tình huống đó, không chỉ những điều tiêu cực nhất. Sau đó bạn sẽ thấy có rất nhiều khả năng xảy ra trong hầu hết mọi tình huống.

Kiểm soát được những suy nghĩ tiêu cực giúp hạn chế nguy cơ bệnh hoang tưởng

2. Không ám ảnh về những việc lặt vặt

Một phần của sự hoang tưởng không chỉ là vấn đề bạn cho rằng mọi người đang chống lại hay cố tình gây rắc rối cho bạn, mà còn vì bạn thường xuyên nghĩ về vấn đề này. Bạn càng nghĩ nhiều về một điều tiêu cực nào đó thì càng chìm sâu hơn trong suy nghĩ hoang tưởng, bạn càng tin rằng điều đó sẽ xảy ra. Mặc dù bạn không thể dừng ngay những suy nghĩ ám ảnh này, nhưng có một số mẹo nhỏ giúp giảm thói quen đó.

Ấn định một "khoảng thời gian lo lắng". Dành thời gian này cho những suy nghĩ hoang tưởng, đánh giá chúng và cố gắng thu nhỏ chúng lại. Nếu nỗi lo xuất hiện vào thời điểm bất kì nào đó trong ngày thì bạn cố quên đi tạm thời và để dành nó cho "khoảng thời gian lo lắng".

Viết nhật ký theo dõi suy nghĩ hoang tưởng, mỗi tuần đọc lại một lần. Việc này không chỉ giúp bạn xả bớt các suy nghĩ hoang tưởng theo cách lành mạnh mà còn cho bạn thấy những lo lắng đó hoàn toàn không có cơ sở vẫn không xảy ra, khi đó bạn có thể chấp nhận một sự thật là những nhận định hoang tưởng của mình hoàn toàn không có căn cứ.

3. Tâm sự với bạn thân

Bạn thân là người mà bạn có thể thổ lộ về suy nghĩ hoang tưởng của mình, và họ cũng là người đưa ra một góc nhìn khác về vấn đề cho bạn xem xét. Chỉ riêng việc nói thành lời những nỗi lo đó cũng khiến bạn nhận ra chúng vô lý thế nào.

Nếu bạn nói rằng nhóm bạn của mình rất ghét bạn thì người bạn thân đó sẽ nêu ra những ví dụ có căn cứ vững chắc để chứng minh bạn sai. Bạn chỉ cần chọn ra một người có quan điểm kiên định và biết lý lẽ, chắc chắn bạn không muốn ai đó làm thói hoang tưởng của mình thêm nặng hoặc khiến vấn đề trở nên tệ hơn.

Tâm sự với người bạn thân sẽ giúp giải tỏa những suy nghĩ hoang tưởng

4. Kiếm thêm việc làm để luôn bận rộn

Một cách khác để tránh suy nghĩ hoang tưởng là không cho mình nhiều thời gian rảnh để ngồi quanh quẩn và suy nghĩ xem người khác đang nghĩ gì về mình. Dù tình trạng bận rộn không thể giúp bạn vượt ra khỏi vấn đề nhưng nó tạo điều kiện để bạn tập trung năng lượng vào các công việc khác hiệu quả hơn, như theo đuổi thú vui sở thích hoặc tìm cách đạt mục tiêu cá nhân.

Nếu bạn dành vài giờ mỗi tuần để theo đuổi điều gì đó mình thật sự thích thì chắc chắn bạn sẽ đắm chìm  trong các suy nghĩ hoang tưởng, cho dù là tập yoga, thiền hay chạy bộ nhẹ nhàng.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

5. Đặt mình vào vị trí người khác

Nếu đặt mình vào vị trí những người bạn đang lo lắng về họ, bạn sẽ có thể nhận ra nhiều nỗi lo của mình không có cơ sở. Tự hỏi xem liệu những người đó có nghĩ về bạn nhiều như suy nghĩ của bạn không, khả năng là bao nhiêu phần trăm? Bạn có bỏ hàng giờ để suy nghĩ về việc mình ghét họ như thế nào không? Chắc chắn là không ai dành thời gian để suy nghĩ quá nhiều như vậy!

 6. Xác định xem có phải bạn hoang tưởng vì quá bồn chồn không

Nếu bạn cảm thấy bất an thì trong đầu bạn sẽ tràn ngập những nỗi lo và luôn sợ rằng có điều gì đó không ổn. Sự bồn chồn có thể khơi gợi suy nghĩ hoang tưởng, dù hai tình trạng này khác nhau.

Cảm giác bồn chồn khiến bạn lo mình đang mắc một căn bệnh nan y nào đó, nhưng ngược lại, chính sự hoang tưởng mới dẫn lối cho bạn tin rằng bản thân mình đang mắc bệnh. Nếu sự bồn chồn là nguyên nhân chính gây ra vấn đề thì bạn nên nhờ y học can thiệp để chấm dứt nguyên nhân này.

7. Tìm chuyên gia hỗ trợ khi cần thiết

Đôi khi việc cho rằng bạn bè đang nói gì đó sau lưng mình khác rất nhiều so với việc để suy nghĩ đó hoàn toàn bao trùm lấy bạn. Ngoài ra, việc nhận thức được suy nghĩ của mình có phần hơi thiếu lý trí cũng khác với suy nghĩ lệch lạc cho rằng mọi người cố ý làm tổn thương bạn.

Nếu cảm thấy suy nghĩ hoang tưởng đó đang dần kiểm soát cuộc sống và cản trở bạn trong hoạt động xã giao hằng ngày, bạn nên tìm một chuyên gia tâm lý hay chuyên gia về sức khỏe tâm thần hỗ trợ cho tình trạng của mình.

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ tâm lý khi có dấu hiệu hoang tưởng

Làm thế nào để thoát khỏi chứng hoang tưởng?

Việc điều trị chứng bệnh hoang tưởng rất hiệu quả giúp cho bệnh nhân lấy lại được cuộc sống bình thường, nhưng khá khó khăn do bệnh nhân nghi ngờ và không tin tưởng vào bác sĩ của mình. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bệnh hoang tưởng sẽ tiến triển và trở thành mãn tính. 

Điều trị toàn diện có thể cải thiện đáng kể tình trạng của bệnh nhân và giúp hồi phục. Trong trường hợp bản thân bệnh nhân quan tâm đến việc điều trị và có sự hỗ trợ nhà trị liệu, sẽ có cơ hội loại bỏ dấu ấn của suy nghĩ hoang tưởng trong tâm lý và hồi phục hoàn toàn sức khỏe tâm thần.

Những biện pháp thường dùng trong điều trị chứng bệnh hoang tưởng

Thuốc tây y để điều trị rối loạn hoang tưởng thường không được khuyến khích, vì chúng có thể gây ra nhiều tác dung phụ không mong muốn, điều này sẽ khiến bệnh nhân không hợp tác với bác sĩ và từ chối điều trị.

Trong một số trường hợp rối loạn, trong đó lo lắng và sợ hãi gia tăng ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của bệnh nhân, thuốc an thần và thuốc chống co giật có thể được kê đơn.

Nếu bệnh nhân ở trạng thái kích động mạnh hoặc mê sảng và có khả năng gây nguy hại cho người khác thì nên kê đơn thuốc chống loạn thần. Điều quan trọng là các loại thuốc phải được kê đơn chính xác và sử dụng trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể để đạt được hiệu quả mong muốn.

Vậy bệnh hoang tưởng có được điều trị tại nhà hay không? Chúng tôi khuyên bạn không nên dựa vào sức mình trong vấn đề sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, chỉ một nhà trị liệu tâm lý có trình độ mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác và dựa vào đó, kê đơn một liệu trình điều trị phù hợp. Nếu bạn mắc sai lầm trong điều trị sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường cho sức khỏe, gia đình và xã hội.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha