4 nguyên nhân khiến giới trẻ dễ mắc bệnh hoang tưởng

Dưới đây là 3 lý do khiến người trẻ dễ mắc bệnh hoang tưởng hơn cả người già. Cùng tìm hiểu để tìm cách điều trị căn bệnh này nhé.

Ngày đăng: 11-02-2023

189 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là bệnh gì?

Bệnh hoang tưởng còn được gọi là bệnh tâm thần hoang tưởng hay thần kinh hoang tưởng. Quá trình hình thành chứng hoang tưởng rất phức tạp, liên quan mật thiết với các chứng rối loạn tâm thần. Hoang tưởng thường kéo dài và làm biến đổi nhân cách của bệnh nhân, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động tâm thần khác.

Theo cách suy nghĩ của người bệnh, nhiều chuyện không có thật nhưng họ lại cho là hoàn toàn đúng. Sự sai lệch này của bệnh nhân nặng nề đến mức bạn không thể giải thích bằng lý lẽ hay chứng minh bằng chứng cứ được.

Bệnh hoang tưởng cần phải được điều trị, tốt nhất là điều trị với các bác sĩ khoa Tâm thần. Mức độ bệnh, thể trạng của bệnh nhân cùng phương pháp điều trị của bác sĩ sẽ quyết định thời gian điều trị ngắn hay dài. Cần lưu ý thêm rằng việc điều trị sẽ đạt được hiệu quả cao hơn khi người bệnh nhận thức được vấn đề mà mình đang gặp phải và sẵn sàng đối diện với nó. 

Bạn có thể gặp phải một số dạng hoang tưởng như:

- Hoang tưởng ghen tuông.

- Hoang tưởng tự cao.

- Hoang tưởng bị hại.

- Hoang tưởng do rượu.

Bệnh tâm thần hoang tưởng có rất nhiều dạng

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng

Nguyên nhân của hoang tưởng có thể xuất phát từ định kiến hay ám ảnh, ảo giác hay là hiện tượng duy nhất của một bệnh loạn thần còn sót lại (hoang tưởng di chứng).

Hoang tưởng cũng có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau như: tâm thần phân liệt, loạn thần cấp, các rối loạn cảm xúc) có triệu chứng loạn thần, loạn thần thực tổn...

Tác hại của bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng có thể dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng mà bạn có thể chưa lường trước hết được.

- Hoang tưởng khiến cho bạn luôn lo ngại, nghi kị những người xung quanh, làm rạn nứt các mối quan hệ xã hội cũng như có nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình. 

- Bệnh hoang tưởng khiến cho bạn bị tách rời với mọi người, không thể làm việc nhóm, hạn chế lớn trong công việc

- Bệnh hoang tưởng khiến cho tính khí bạn trở nên nóng nảy, dễ giận dữ và dễ tấn công người khác. Trong trường hợp xấu nhất người bị bệnh hoang tưởng có thể trở thành sát nhân giết người. 

- Bệnh hoang tưởng nếu nặng hơn có thể khiến cho bạn có những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí có ý nghĩ tự sát.

Bệnh hoang tưởng khiến bệnh nhân có những suy nghĩ tiêu cực

Những yếu tố dễ gây ra bệnh hoang tưởng

- Đang ở trong những tình huống dễ bị tổn thương, cô lập hoặc căng thẳng, dẫn đến bạn cảm thấy tiêu cực về chính mình

- Những ám ảnh trong thời thơ ấu của bạn có thể làm bạn tin rằng thế giới không an toàn hoặc làm bạn không tin tưởng và nghi ngờ người khác, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn.

Sức khoẻ tinh thần: Nếu bạn cảm thấy lo lắng, hoang mang , bạn sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh hoang tưởng hơn người khác vì bạn dễ nhìn mọi điều theo một cách tiêu cực.

Những tổn thương về tinh thần dễ gây ra bệnh hoang tưởng

- Bệnh tật thể chất: Chứng hoang tưởng đôi khi là triệu chứng của một số căn bệnh thể chất nhất định như bệnh Huntington, bệnh Parkinson, đột ques, bệnh Alzheimer và các dạng bệnh mất trí nhớ khác. 

- Tác dụng của các chất kích thích như bia, rượu cũng có khả năng làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh hoang tưởng.

- Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị lo âu có thể nhìn thế giới theo một cách hoàn toàn khác do sự khác biệt trong não của họ, đây là yếu tố dễ gây ra hoang tưởng.

- Do một số đột biến di truyền hiếm gặp và những thay đổi có thể xảy ra trong quá trình phát triển ban đầu ở người - xuất hiện thường xuyên hơn ở những người bị tâm thần hoang tưởng

- Những người bị ám ảnh sợ cách ly, sợ bay hoặc thậm chí sợ giao tiếp, có thể là do hoạt động quá mức của hạch hạnh nhân - vùng não chịu trách nhiệm về đáp ứng cảm xúc.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

4 nguyên nhân khiến giới trẻ ngày càng dễ mắc bệnh hoang tưởng

Sinh hoạt không điều độ

Sinh hoạt thiếu điều độ như thức khuya thường xuyên, thiếu ngủ, ăn uống không đảm bảo, sử dụng rượu bia, chất kích thích... không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ mà còn tác động rất lớn đến tinh thần, khiến cơ thể luôn trong trạng thái ủ rũ, mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, hay lo lắng và có những suy nghĩ tiêu cực, lâu dần sẽ dẫn đến những ý nghĩ khác thường, gây ra hoang tưởng.

Hay bị stress, áp lực

Làm việc hay học tập trong một khoảng thời gian liên tục, không nghỉ ngơi, thường xuyên ngồi một chỗ, lười vận động, chịu nhiều áp lực trong cuộc sống... đều gây ảnh hưởng xấu tới não bộ.

Hiểu một cách đơn giản, khi cơ thể, nhất là bộ não bị vắt kiệt sức lực, đến một giới hạn nào đó, nó sẽ chuyển sang chế độ "tự giải thoát", đẩy mọi suy nghĩ ra khỏi những áp lực, lo lắng đó, dẫn tới những hành động và lời nói vô nghĩa mà mọi người vẫn thấy ở những người hoang tưởng. Đây là hệ quả khi não bộ phải chịu căng thẳng, áp lực trong thời gian kéo dài.

Áp lực và căng thẳng ở người trẻ dễ dẫn đến bệnh hoang tưởng

Sử dụng thiết bị điện tử liên tục

Tình trạng sử dụng các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại) liên tục rất phổ biến ở giới trẻ hiện nay. Điều này có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt tới não bộ. Khi quá tập trung vào đó, chúng ta dễ bị xa rời với cuộc sống thực tế, sinh ra hoang tưởng. Không chỉ thế, việc sử dụng điện thoại, máy tính thường xuyên còn gây hại tới sức khoẻ như đôi mắt, làn da, hệ xương...

Không dành thời gian nghỉ ngơi, thể thao

Thi cử liên miên, hay áp lực công việc đè nặng khiến bạn không thể nào thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn. Cơ thể cảm thấy bức bối, khó chịu đến mức giới hạn thì não bộ của bạn sẽ “bật công tắc” chuyển sang chế độ “tự giải thoát” bằng cách tách biệt hoàn toàn ra khỏi thế giới áp lực đó. Thay vào đó là những hành động, lời nói vô nghĩa và kì quái khiến người khác không thể hiểu được. Đó chính là hậu quả của việc để đầu óc căng thẳng trong thời gian dài gây ra bệnh hoang tưởng

Nếu không sớm khắc phục điều này có thể dẫn tới hậu quả xấu cho người bệnh. Tìm đến Yoga để giảm stress hoặc thay đổi công việc có thể là một trong số các cách giảm thiểu stress hiệu quả.

Chữa bệnh hoang tưởng như thế nào?

Tập luyện thể chất và tinh thần

Về tập luyện thể chất, thầy thuốc sẽ khuyên bệnh nhân luyện tập thể dục thể thao, lựa chọn một bộ môn yêu thích và luyện tập thường xuyên. Về tinh thần, đây là phần quan trọng nhất, phải luyện tập làm sao để tinh thần trở nên mạnh mẽ nhưng vẫn êm dịu.

Khi sức khỏe tinh thần đã được phục hồi và rèn luyện, bệnh nhân có thể chống cực được với các căng thẳng, mệt mỏi. Các phương pháp thường được áp dụng là thiền định, thư giãn.

Luyện tập thể thao là cách tốt để người trẻ tránh khỏi bệnh hoang tưởng

Chú ý hơn trong kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi

Nhiều bệnh nhân bị hoang tưởng bắt nguồn từ chuyện công việc quá áp lực, không có thời gian nghỉ ngơi nên sức khỏe bị cạn kiệt. Vì thế, thầy thuốc thường khuyên người bệnh hãy nghỉ ngơi, đi du lịch nghỉ dưỡng ở một nơi nào đó. Tuy nhiên, nghỉ dưỡng không phải là đi nghỉ nhưng đầu vẫn nghĩ đến công việc, nghỉ dưỡng là buông bỏ tất cả để cho thân thể và tâm hồn được nghỉ ngơi thật sự. Có như thế việc điều trị mới có thể có hiệu quả.

Quan tâm tới vấn đề ăn uống

Đông Y cho rằng, ăn uống có rất nhiều ảnh hưởng đến cơ thể, việc chúng ta ăn gì ở “thượng nguồn” sẽ ảnh hưởng đến cả dòng chảy của năng lượng trong cơ thể. Cơ thể phải ở trong tình trạng sức khỏe tốt, phải có đủ dinh dưỡng và cân bằng để cho tinh thần được bình an. Khi chế độ ăn uống không thích hợp, cảm xúc cực đoan, chấn thương, và các bệnh bên ngoài sẽ làm tổn thương cơ thể, tinh thần không có một nơi thoải mái để nghỉ ngơi

Ăn uống là một vấn đề đáng lưu tâm của bệnh nhân hoang tưởng, bởi có rất nhiều người chán ăn, thậm chí không ăn; có những người lại ăn rất nhiều, ăn liên tục. Vì thế, thầy thuốc cần tư vấn và khuyên bệnh nhân ăn uống sao cho phù hợp, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, không gây thừa cân mà lại an tịnh tâm hồn.

Chữa bệnh hoang tưởng bằng Đông y

Phương pháp dùng thuốc, các bài thuốc dùng chữa hoang tưởng trong Đông y thường có dạng sắc uống hoặc cao đơn hoàn tán. Trước khi bốc thuôc, bệnh nhân sẽ được khám theo phương pháp của Đông y và biện chứng luận trị để chẩn đoán rồi lập ra phương thuốc phù hợp với tình trạng bệnh.

Xoa bóp, day bấm huyệt

Việc xoa bóp, day bấm huyệt nếu được thực hiện bởi những thầy thuốc có kinh nghiệm, đúng cách thì cũng có tác dụng tốt với bệnh nhân hoang tưởng. Mục tiêu của việc bấm huyệt xoa bóp là giúp bệnh nhân hoang tưởng hồi phục và tăng cường sinh lực. Các huyệt được bấm trong chữa bệnh hoang tưởng bằng Đông y là huyệt Bách hội trên đầu cùng một số huyệt đạo khác ở bụng, lưng, ngực, chân.

Phương pháp xoa bóp giúp giảm căng thẳng, đau nhức (những triệu chứng góp phần làm nặng thêm thần kinh vốn nặng của người bệnh). Người bệnh có thể tự học xoa bóp cơ bản tại nhà để có thể thực hiện bất cứ khi nào thấy cần.

Châm cứu

Với bệnh nhân hoang tưởng giai đoạn vừa và nhẹ, châm cứu là một phương pháp điều trị rất hiệu quả. Việc châm cứu giúp não bộ tiết ra những chất dẫn truyền thần kinh, những nội tiết tố. Ngoài ra, châm cứu còn giúp bổ thận (tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức khỏe toàn thân), kiện tỳ (tăng cường hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng), an thần định chí (làm hệ thần kinh an ổn, ngủ ngon).

Châm cứu cũng có thể giải tỏa stress, làm thay đổi “tình chí” (trạng thái tinh thần của người bệnh), giúp cho bệnh nhân vui tươi, lạc quan hơn.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha