Vì sao cuộc sống hiện đại khiến chúng ta dễ mắc các rối loạn tâm thần

Nếu như trước kia bệnh nhân mắc chứng tâm thần còn khá ít thì hiện tại căn bệnh này đã trở nên rất phổ biến.

Ngày đăng: 11-09-2019

1,026 lượt xem

Những nguyên nhân dễ dẫn đến rối loạn tâm thần trong cuộc sống hiện đại 

Đổ vỡ tình cảm, thất bại kinh doanh, áp lực công việc, thất thường trong sinh hoạt

- Với chứng tâm thần, đến nay y học vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân. Hiện đây là những bệnh được cho là có nhiều yếu tố gây nên, trong đó có yếu tố di truyền từ thế hệ này sang thế hệ kia.

Các nghiên cứu đã chứng minh trong các trường hợp bố mẹ bị bệnh, con cái cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bên cạnh đó, yếu tố sinh học cũng ảnh hưởng đến các bệnh tâm thần.

Các dẫn chất thần kinh như dopamin, serotonine, norepinephrine… trong não bộ tăng lên hay giảm xuống được nhận thấy trong môt số bệnh.

- Ngoài những yếu tố trên, môi trường sống cũng là yếu tố tác động rất nhiều đến tinh thần, ví như đổ vỡ tình cảm hay thất bại trong kinh doanh, nghề nghiệp, tình trạng stress kéo dài. Do đó, người mạnh mẽ thì dễ vượt qua các khó khăn trong cuộc sống, người yếu đuối, phụ thuộc, thì ngược lại và họ dễ mắc các rối loạn tâm thần hơn.

Cuộc sống hiện đại nhiều áp lực dễ dẫn đến các rối loạn tâm thần

- Nhịp sống hiện đại luôn đòi hỏi con người phải có sự phấn đấu hết mức có thể, dẫn đến sự thất thường trong chế độ sinh hoạt, cộng với những áp lực lo toan sẽ bị sa thải là con đường rất ngắn dẫn đến stress, tâm thần.

- Những áp lực từ học đường cũng có thể khiến trẻ nhanh chóng rơi vào các rối loạn như lo âu, trầm cảm, rối loạn hành vi.  Trẻ không có thời gian được chơi, ít được tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh, việc học trở thành nỗi ám ảnh trong đầu trẻ

Cấu trúc gia đình bị phá vỡ, nữ giới có nguy cơ bị trầm cảm gấp đôi 

- Có thể nói cấu trúc gia đình thời hiện đại bị phá vỡ. Con cái trưởng thành không nhất thiết phải chung sống với bố mẹ, hoặc việc sống chung nhiều thế hệ tạo ra nhiều khác biệt về cách nghĩ, cách sống. Một khi không cân bằng được cách sống giữa các thế hệ, mâu thuẫn sẽ diễn ra, nếu không được giải quyết, có thể dẫn đến tình trạng stress kéo dài, lúc đó trầm cảm có thể xuất hiện, dễ dẫn đến các rối loạn tâm thần.

Ngày càng nhiều người bị rối loạn tâm thần trong cuộc sống hiện đại

- Tỷ lệ trầm cảm ở phụ nữ hiện đã tăng gấp đôi so với nam giới. Người ta cho rằng, có một số giai đoạn đặc biệt như thai nghén, sinh nở, nuôi con, trách nhiệm với gia đình, giai đoạn tiền mãn kinh… chắc chắn làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở nữ giới. Trên đây là một số nguyên nhân lý giải cho tình trạng rối loạn tâm thần ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống hiện đại

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha