Tiết lộ những thủ phạm không ngờ gây ra bệnh tâm thần

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy bệnh tâm thần là một tình trạng sinh học và thể chất.

Ngày đăng: 24-08-2019

1,024 lượt xem

Bệnh tâm thần có thể là do di truyền

Các nghiên cứu cho thấy tình trạng sức khỏe tâm thần như bệnh tâm thần có thể di truyền. Chìa khóa nằm trong mối liên quan với gen, nghĩa là khả năng bị bệnh có thể tăng nếu có người thân như cha mẹ hoặc họ hàng thân thiết cũng bị bệnh.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bệnh tâm thần có liên quan đến yếu tố di truyền

Những người bị lo âu có thể cảm nhận thế giới theo cách khác

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị rối loạn lo âu có thể nhìn thế giới theo một cách hoàn toàn khác do sự khác biệt trong não của họ. Tất cả bắt nguồn từ sự “mềm dẻo” của não - hay khả năng tự thay đổi và tái tổ chức bằng cách hình thành những kết nối mới.

Những người bị lo âu, bộ não sẽ lâu định hình hơn sau khi sự kiện cảm xúc đã chấm dứt, đồng nghĩa với việc não bộ không thể phân biệt tình huống mới không liên quan với một điều gì đó quen thuộc hay không đe dọa.

Về cơ bản, bộ não của họ "xử lý quá mức” tình huống mà sau đó đã khiến họ cảm thấy lo lắng. Quan trọng nhất là phản ứng này nằm ngoài tầm kiểm soát của người bệnh, bởi vì nó bắt nguồn từ một sự khác biệt cơ bản của bộ não.

Bệnh tâm thần có thể do đột biến gen

Tình trạng sức khỏe tâm thần có thể phát triển từ trước khi chào đời. Nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles cho thấy một số đột biến di truyền hiếm gặp xuất hiện thường xuyên hơn ở những người bị tâm thần phân liệt.

Các gen bị ảnh hưởng khi điều này xảy ra có thể đóng một vai trò lớn trong sự phát triển não của thai nhi. Theo các tác giả, điều này cho thấy tâm thần phân liệt là "một rối loạn có thể bắt nguồn trong giai đoạn đầu của sự phát triển não bộ”.

Các rối loạn ám ảnh có thể xảy ra do đáp ứng không thể kiểm soát của não

Những người bị ám ảnh sợ cách ly, sợ bay hoặc thậm chí sợ giao tiếp, có thể là do hoạt động quá mức của hạch hạnh nhân - vùng não chịu trách nhiệm về đáp ứng cảm xúc, những người có hạch hạnh nhân hoạt động quá mức cũng có phản ứng sợ hãi tăng cao, có thể dẫn đến tăng lo âu trong những tình huống cụ thể.

 Rối loạn ám ảnh có thể xảy ra do đáp ứng không thể kiểm soát của não

Ám ảnh sợ xã hội có thể là hệ quả của nồng độ serotonin cao

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị ám ảnh sợ xã hội (hay lo âu xã hội) có thể sản xuất thừa serotonin – chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn "cảm thấy ổn".

Các nhà nghiên cứu đã quan sát hình ảnh chụp não của những người bị ám sợ xã hội và thấy rằng hạch hạnh nhân càng sản xuất nhiều chất dẫn truyền thần kinh thì người bệnh càng cảm thấy lo lắng trong các tình huống xã hội.

Suy cho cùng, bệnh tâm thần là thứ không ai muốn trải nghiệm trong cuộc sống. Do đó, nếu bạn đang gặp phải vấn đề sức khỏe tâm thần, có những cách rất thực tế để quản lý tình trạng bệnh của mình thông qua điều trị, hãy tìm phương pháp tốt nhất sẽ có tác dụng với bạn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha