5 nguyên nhân thường gặp dẫn đến rối loạn tâm thần ở người cao tuổi

Tác động xã hội , môi trường sống, lão hóa, bệnh tật là những nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh lý tâm thần ở người cao tuổi

Ngày đăng: 15-09-2019

1,013 lượt xem

1. Thoái hoá não (thoái hoá thần kinh) gây ra rối loạn tâm thần ở người cao tuổi

Thoái hoá não là sự thoái hoá sinh học sớm của hệ thần kinh và gọi đó là quá trình già sớm. Quá trình già sớm có thể xảy ra ở độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi. 

Đặc điểm của người bệnh bị thoái hoá não là quá trình nhận thức bị suy giảm trước khi các biểu hiện lão hoá ngoại hình xuất hiện. Chỉ số trí tuệ giảm sút, nhiều chức năng tâm lí bị biến đổi, các dấu hiệu thần kinh, rối loạn hành vi, nhân cách... xuất hiện sớm và ngày càng nặng.

Đặc điểm của thoái hoá thần kinh vừa có những nét chung lại vừa có những nét riêng cho từng bệnh. Người ta chú trọng nghiên cứu những đặc điểm này ở một số bệnh như: Alzheimer, Pick, Jacob Creutzfeldt, Huntington, thoái hoá thần kinh di truyền, Parkinson, thoái hoá gan-bèo (bệnh Wilson).

Có nhiều yếu tố tác động gây ra rối loạn tâm thần ở người cao tuổi

2. Các tổn thương thực thể não gây ra rối loạn tâm thần ở người cao tuổi

Chấn thương sọ não, u não, rối loạn tuần hoàn não, xuất huyết não, nghẽn mạch não, nhồi máu não rải rác, nhồi máu não dưới vỏ, vữa xơ mạch não, bệnh thuỷ thủng não do u, nhiễm mỡ não, động kinh,... cũng là các nguyên nhân của rối loạn tâm thần ở người cao tuổi.

3. Các bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc ở người cao tuổi

Viêm não người lớn, viêm não do HIV, giang mai não, ngộ độc carbon monoxide, viêm tắc thành cục nhiều động mạch, ngộ độc rượu,...đều có thể gây ra rối loạn tâm thần ở người cao tuổi.

4. Các bệnh toàn thân và hệ thống ảnh hưởng đến não gây rối loạn tâm thần ở người cao tuổi

- Thiếu vitamin B12.

- Thiếu vitamin PP (Pellagra).

- Tăng canxi huyết.

- Luput ban đỏ hệ thống.

- Các bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân có ảnh hưởng đến não.

- Cường giáp, nhược giáp.

Nhiều bệnh lý ở người cao tuổi dễ gây ra các rối loạn tâm thần

5. Các yếu tố tâm lí xã hội ảnh hưởng đến người cao tuổi

Do việc tiếp thu kiến thức, thông tin mới có nhiều khó khăn, người già chủ yếu dựa vào vốn kiến thức, kinh nghiệm và thói quen cũ. Do khó thay đổi nên thường có xung đột giữa các thế hệ trong một gia đình, gây ra một chấn thương tâm lý trường diễn.

Đối với người già bị bỏ rơi (sống trong trại an dưỡng) cộng với các khó khăn trong kinh tế, sinh hoạt, cảm giác cô đơn (con cháu sống xa) cũng là một tác động tâm lí đối với họ, làm đảo lộn mọi tập quán, thói quen cũ của họ và dễ gây nên các rối loạn tâm thần.

Những chấn thương tâm lí lớn như: người thân mất đột ngột, con cháu bị tai nạn... cũng vượt quá sức đề kháng tâm thần của người cao tuổi, gây ra các rối loạn tâm thần. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha