4 rối loạn tâm thần thường gặp ở lứa tuổi dậy thì

Những áp lực về tâm lý của tuổi dậy về lâu dài sẽ ngày càng nặng lên, dễ gây ra 4 hội chứng rối loạn tâm thần thường gặp dưới đây

Ngày đăng: 13-10-2019

939 lượt xem

Stress và trầm cảm ở tuổi dậy thì

Ở độ tuổi dậy thì thường dễ bị áp lực từ học tập, gia đình, bạn bè... Thậm chí, cả những suy nghĩ tiêu cực về vóc dáng hay trình độ cá nhân, những mong muốn vượt quá khả năng bản thân và gia đình... cũng dẫn đến stress. 

Trầm cảm là rối loạn tâm thần dễ mắc phải ở lứa tuổi dậy thì do những thay đổi từ lượng hormon trong cơ thể, áp lực từ xung quanh với nhiều triệu chứng như hay buồn bã, không quan tâm tới mọi thứ xảy ra xung quanh.

Khi bị trầm cảm, các em thường tự cô lập mình với thế giới bên ngoài. Nguy hiểm hơn, stress và trầm cảm ở tuổi dậy thì còn có thể dẫn đến hành vi tự tử.

Tuổi dậy thì thường phải chịu nhiều áp lực dẫn đến trầm cảm 

Rối loạn cảm xúc ở tuổi dậy thì

Rối loạn cảm xúc xảy ra khi có tình trạng rối loạn tại não bộ, gây nên những bất ổn về tinh thần như chuyển từ cảm xúc hưng phấn sang cảm xúc ức chế một cách nhanh chóng hoặc ngược lại, thoắt buồn thoắt vui.

Biểu hiện của rối loạn cảm xúc là chán ăn, mất ngủ, gầy sút, hoạt động chậm chạp, mất tập trung, hay quên, vẻ mặt không tươi tắn, dễ bị sốc trước những lời chọc ghẹo của bạn bè, hay suy diễn đến những trạng thái tiêu cực...

Hội chứng hoang tưởng ở tuổi dậy thì

Các triệu chứng hoang tưởng ở tuổi dậy thì có thể xảy ra dần dần qua nhiều ngày, hàng tuần, vài tháng hoặc hơn. Các triệu chứng sớm của hoang tưởng tuổi dậy thì đôi khi có thể giống như những vấn đề khác như lo âu hoặc trầm cảm.

Hoang tưởng ở tuổi dậy thì có biểu hiện như: các em bị rối loạn suy nghĩ, suy nghĩ lệch lạc từ nhẹ đến nặng. Có trường hợp lúc nào cũng nghĩ rằng có người yêu mình, luôn sống khép kín, tách biệt với thế giới bên ngoài.

Luôn tin rằng mình có sức mạnh siêu nhiên, hoang tưởng rằng mình có sức mạnh vĩ đại, là người phi thường, nói năng không đúng sự việc không đúng lúc đúng chỗ... Người mắc hội chứng hoang tưởng luôn xuất hiện các suy nghĩ sai lệch mà họ luôn cho là đúng, người khác không thể đả thông hay giải thích được.

Hoang tưởng tuổi dậy thì khiến cuộc sống các em bị đảo lộn

Rối loạn tâm lý và hành vi ở tuổi dậy thì

Ở lứa tuổi dậy thì, nhiều em tự nghĩ mình kém cỏi, tự ti và mất bình tĩnh. Tự ti dần dần khiến trẻ trở nên e dè, ngại tiếp xúc, không thích bộc lộ, nghi ngờ khả năng của bản thân...Với sức khỏe, tự ti sẽ khiến các em dễ rơi vào trạng thái stress, mệt mỏi thường xuyên, thừa cân...

Đây chính là nền tảng đẩy các em rơi vào những hội chứng tâm lý khác như: trầm cảm, hoang tưởng... Ở tuổi này, các em dễ bị tác động từ sách báo, phim ảnh bạo lực, các văn hóa phẩm đồi trụy và cả từ bạn bè xấu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến rối loạn hành vi và gây nên những hậu quả nghiêm trọng như gây thương tích cho người khác, chống người thi hành công vụ, trộm cắp, đua xe mạo hiểm...

Điều quan trọng là cha mẹ và người thân nên gần gũi con nhiều hơn ở giai đoạn dậy thì. Khi thấy con có biểu hiện tâm lý khác lạ, cha mẹ nên tâm sự tìm cách giúp đỡ con, cần đưa con đi gặp bác sĩ tâm lý ngay để có hướng điều trị kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha