Khám và chẩn đoán cho người mắc tâm thần không hề đơn giản

Nếu người khám bệnh không có sự tôn trọng, ân cần quan tâm cũng như có sự đồng cảm với bệnh nhân thì không thể nào khám và chẩn đoán cho bệnh nhân tâm thần.

Ngày đăng: 21-09-2019

989 lượt xem

Tại sao một buổi khám tâm thần thường kéo dài 

Khám tâm thần là một công việc đặc thù và người khám bệnh không chỉ giỏi chuyên môn mà phải khéo léo sử dụng nhiều nghệ thuật để giao tiếp được với bệnh nhân tâm thần.

Trong quá trình khai thác tiền sử bệnh tâm thần thì người khám bệnh vừa lắng nghe – ghi chú vừa đánh giá hoạt động não bộ của bệnh nhân.

Đối với người nghi mắc các rối loạn tâm thần, sau phần bệnh sử thì người khám bệnh sẽ đặt cho bạn những câu hỏi chuyên biệt hơn về các biểu hiện về rối loạn cảm xúc hoặc bạn có bị lo lắng quá mức không thể kiểm soát hay không?

Tất cả những yêu cầu đó nhằm mục đích đánh giá rất nhiều mặt hoạt động tâm thần của người bệnh về tư duy, cảm xúc, trí tuệ, các nhu cầu bản năng bên trong và các hành vi thể hiện bên ngoài.

Sau đó tùy theo từng trường hợp mà người khám bệnh sẽ yêu cầu bệnh nhân làm thêm các bài kiểm tra về tâm lý hoặc yêu cầu chụp chiếu chuyên sâu hơn.

Khám và chẩn đoán bệnh tâm thần cần nhiều thời gian

Những thông tin thu được sẽ chắt lọc ra triệu chứng, hội chứng và hướng đến một bệnh cảnh phù hợp nhất; một số thông tin cũng phác họa nên nhân cách bệnh nhân tâm thần, điều này liên quan nhiều đến quá trình tuân thủ điều trị và tiên lượng bệnh.

Do nhiều yếu tố nên thường không thể nào thu thập đầy đủ được tất cả thông tin về bệnh nhân tâm thần trong buổi thăm khám đầu tiên. Do đó, người bệnh cần được theo dõi thêm nhiều đợt khám nữa để bổ sung đầy đủ hồ sơ bệnh án, theo dõi đúng phác đồ điều trị.

Cần chuẩn bị gì cho một buổi khám bệnh tâm thần?

- Sự hợp tác và tự nguyện đến thăm khám, khai bệnh từ phía bệnh nhân và gia đình.

- Người thân đi cùng bệnh nhân tâm thần để cung cấp thêm thông tin và độ khách quan cho BS.

- Mang theo tất cả các hồ sơ bệnh án liên quan đến bệnh tâm thần, toa thuốc, thuốc, các kết quả xét nghiệm,.. càng đầy đủ càng tốt.

- Thu xếp thời gian đủ cho buổi khám, tránh tâm lý căng thẳng hay vội vã.

Người khám bệnh cần khéo léo để khai thác tiền sử bệnh nhân tâm thần

Một buổi khám tốt thì đòi hỏi nhiều yêu cầu như không gian phải an toàn, thoải mái và riêng tư. Người khám bệnh có sự tôn trọng, ân cần quan tâm, cũng như có sự đồng cảm với bệnh nhân tâm thần, có như vậy mới khai thác hết bệnh để phục vụ cho việc điều trị được tốt hơn. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha