Lợi ích khi tiêm vaccine viêm gan B

Nếu được tiêm đầy đủ các mũi vacxin viêm gan B thì cả người lớn và trẻ em sẽ phòng bệnh lên đến 95%.

Ngày đăng: 11-06-2020

632 lượt xem

Viêm gan B là bệnh lý gì?

Bệnh viêm gan do siêu virus viêm gan gây ra. Siêu virus này có thể tồn tại rất lâu trong máu và các dịch sinh học. Virus viêm gan có các loại: HAV, HBV, HCV, HDV, HEV; trong đó HAV, HDV lây qua đường ăn uống, còn lại là lây qua đường máu. Ở Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B rất cao.

Viêm gan B có thể chỉ làm bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi trong vài tuần, nhưng cũng có thể gây ra các trường hợp bệnh lý nghiêm trọng hơn. Vaccine viêm gan B ra đời giúp con người phòng ngừa loại bệnh này hiệu quả, song tác dụng không kéo dài cả đời.

Nhiễm trùng viêm gan siêu vi B cấp tính là dạng bệnh chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Các triệu chứng chính có thể kể đến như sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ói mửa, vàng da, nước tiểu chuyển nâu, phân có màu đất sét, đau cơ, khớp và dạ dày.

Trong khi đó, nhiễm trùng viêm gan siêu vi B mãn tính lại thuộc dạng bệnh lý kéo dài khi virus tồn tại trong cơ thể người bệnh. Phần lớn các bệnh nhân mãn tính không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên dạng bệnh này vẫn rất nguy hiểm và có thể dẫn tới tổn thương gan, ung thư gan hay thậm chí tử vong. Mặt khác, bệnh nhân mãn tính có thể truyền virus cho người khác dù bề ngoài không thể hiện triệu chứng gì.

Virus viêm gan B có thể lây lan khi máu, tinh dịch và dịch tiết từ cơ thể người bệnh truyền qua cá thể mới. Một số trường hợp lây nhiễm có thể kể đến như: truyền từ mẹ sang con; dùng chung các vật dụng như dao cạo râu, bàn chải đánh răng với người bệnh; tiếp xúc với máu của người bệnh; quan hệ tình dục với người bệnh; dùng chung các dụng cụ tiêm chích...

Viêm gan B là bệnh lý rất phổ biến

Hiệu quả của vacxin Viêm gan B 

Phần lớn những người tiếp nhận vaccine viêm gan siêu vi B sẽ được miễn dịch cả đời với tỷ lệ phòng bệnh lên đến 95%, tuy nhiên cần tiêm nhắc lại sau 5-10 năm vì hiệu quả của vaccine có thể suy giảm theo thời gian.

Vaccine viêm gan siêu vi B thường được chia làm hai, ba hoặc bốn lần tùy độ tuổi. Trẻ sơ sinh nên được tiêm phòng ngay sau sinh và thường sẽ hoàn tất quá trình khi 6 tháng tuổi. Trong một số trường hợp, quá trình này có thể kéo dài hơn. Trẻ em và trẻ vị thành niên, nếu chưa tiếp nhận vaccine viêm gan siêu vi B, cũng nên tiến hành quá trình tiêm phòng.

Tiêm vacxin Viêm gan B có thể ngừa bệnh lên đến 95%

Vaccine ngừa viêm gan siêu vi B cũng được khuyến khích sử dụng cho những trường hợp sau đây: người có bạn tình bị nhiễm virus hoặc có quan hệ tình dục với nhiều người; người mong muốn được điều trị bệnh viêm gan siêu vi B...

Vaccine viêm gan B này có thể tiếp nhận tại bất kỳ thời điểm nào từ lúc sơ sinh đến khi trưởng thành. Người chuẩn bị nhận vaccine viêm gan siêu vi B nên cung cấp thông tin cho bác sĩ hoặc chuyên viên biết nếu từng gặp phải phản ứng phụ từ những mũi tiêm trước đó. Bất kỳ dạng phản ứng sau tiêm hay sốc phản vệ nào cũng nên báo cáo kỹ càng trước khi nhận liều đầu tiên. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

Chúng tôi có 2 cơ sở:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngoài 2 địa chỉ này chúng tôi tạm thời chưa có địa chỉ nào khác. Nếu có địa chỉ nào khác thì chỉ là mạo danh ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha