Tổng quan về viêm gan do virus: Thông tin mà ai cũng cần biết

Ngày này, bệnh viêm gan do virus rất phổ biến, nhất là đối với nam giới và những người có thói quen sinh hoạt, ăn uống kém lành mạnh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích rõ các loại viêm gan virus B, A, C về khái niệm, biểu hiện và cách điều trị để mọi người có thêm nhiều thông tin về căn bệnh phổ biến này.

Ngày đăng: 23-08-2020

736 lượt xem

1. Tổng quan chung về viêm gan do virus

Dù bị nhiễm phải virus B, A hay C, bệnh viêm gan do virus vẫn có nhiều đặc điểm chung. Gan là bộ phận chịu trách nhiệm thanh lọc các loại chất, xử lý chất dinh dưỡng, duy trì kháng thể cho cơ thể.

Viêm gan sẽ làm các chức năng này trở nên suy giảm, mất dần hiệu quả làm sức khỏe người bệnh giảm sút, nặng có thể gây ra ung thư, tử vong. Đa số các trường hợp viêm gan đều do virus gây ra, và các loại virus này sẽ tấn công dễ dàng hơn trên những người có thói quen uống rượu bia, chất kích thích, thực phẩm bẩn…

Các con đường lây nhiễm viêm gan do virus

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm gan?

Hầu hết mọi người đều chỉ biết đến các chứng viêm gan do siêu vi, do virus A, B, C, tuy nhiên còn có nhiều nguyên nhân khác gây ra căn bệnh nguy hiểm này:

Bệnh viêm gan siêu vi

Các loại virus gây viêm gan xâm nhập vào gan và bắt đầu phá hủy các tế bào làm bộ phận này suy yếu, mất khả năng thanh lọc vốn có. Virus gây viêm gan thường xâm nhập thông qua máu, nhất là những người thường sử dụng tiêm chích, chẳng hạn như y bác sĩ, người dùng chất ma túy…Bên cạnh đó, quan hệ với người bệnh, sống chung với người mắc virus viêm gan cũng là một trong những trường hợp rất dễ lây bệnh.

 Bệnh viêm gan không do virus

Gan đảm nhận nhiệm vụ xử lý chất dinh dưỡng, thanh lọc độc tố trong cơ thể. Làm việc quá tải và thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại sẽ gan quá tải, viêm, xơ, thậm chí là ung thư. Đối với những người có thói quen uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, thói quen ăn uống kém lành mạnh… sẽ rất dễ mắc phải viêm gan không do virus.

Ngoài ra, một số người còn mắc phải bệnh viêm gan tự miễn, đây là một bệnh rất phổ biến.Bệnh nhân mắc viêm gan tự miễn có thể mắc cùng lúc nhiều bệnh khác về đại tràng, xương khớp…

3. Viêm gan A

Các đặc điểm chính của viêm gan A

Theo các nghiên cứu, đa phần người mắc bệnh viêm gan virus A đều là người có tiền sử sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh, người thường xuyên quan hệ tình dục đồng giới. Bên cạnh đó, loại viêm gan này xuất hiện nhiều hơn ở các nước có nền y học, điều kiện vệ sinh còn lạc hậu, kém phát triển.

Virus viêm gan A có thể tồn tại trên các chủ thể truyền nhiễm vài tuần hoặc vài tháng. Những người mắc bệnh này có thể lây truyền qua người khác thông qua đồ vật, thực phẩm, đồ uống dính phải phân của họ. Dù chỉ là một lượng rất nhỏ, virus viêm gan A vẫn có thể gây bệnh.

Hiện nay, viêm gan do virus A gây ra hoàn toàn có thể được điều trị dứt điểm, tuy nhiên vẫn có một số hiếm trường hợp tử vong. Điều quan trọng là xét nghiệm viêm gan A không phổ biến vì vậy nên khó phát hiện và điều trị.

Những đối tượng sau đây được khuyến cáo nên tiêm phòng virus viêm gan A

- Trẻ em từ 1 tuổi trở lên nên được bố mẹ đưa đi tiêm ngừa virus viêm gan A

- Nếu chưa tiêm chủng ngừa loại bệnh này, trước khi đi du lịch hoặc đến những nơi có tỉ lệ viêm gan A cao, bạn nên cân nhắc tiêm ngừa.

- Có người yêu đồng giới và có xu hướng quan hệ tình dục cùng họ.

- Đã sử dụng chất ma túy dù với bất kì hình thức, loại hình nào.

-Những người mắc bệnh gan mãn tính, đã mắc virus viêm gan B và C.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, mọi người đều nên chủ động tiêm ngừa viêm gan A để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

4. Viêm gan B

Viêm gan do virus thường để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

 Các đặc điểm chính của viêm gan B

Theo số liệu từ các tổ chức y tế thế giới, 2 trong 3 người mắc viêm gan B thường không nhận biết được bệnh tình của bản thân ở giai đoạn đầu vì không hề có bất cứ dấu hiệu rõ rệt nào. Và theo các nghiên cứu, virus gây viêm gan B là nguyên nhân chính gây xơ gan, ung thư gan với tỉ lệ tử vong rất cao. Đây vốn là một căn bệnh rất phổ biến và hiện tại đã có vắc xin ngừa bệnh được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Ở giai đoạn khởi phát, dấu hiệu quả viêm gan B không rõ rệt, rất nhẹ nên người bệnh không hề đề phòng bị, mãi đến khi bệnh trở nặng thì mới điều trị. Virus viêm gan B chủ yếu lây lan qua đường máu, quan hệ tình dục và một số dịch cơ thể từ người bệnh xâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh. Vì rất dễ lây lan nên mọi người tốt nhất là nên tiêm ngừa loại bệnh này càng sớm càng tốt.

Những đối tượng sau đây được khuyến cáo nên tiêm phòng vi rút viêm gan B

- Tất cả trẻ em sau khi sinh ra nên được tiêm ngừa viêm gan siêu vi B.

- Những trẻ em dưới 19 tuổi nếu trước đây chưa được tiêm ngừa thì nên bắt đầu tiêm ngừa.

- Những người tiếp xúc tình dục với bạn tình bị viêm gan B, những người hoạt động tình dục với nhiều người, bệnh nhân STD và nam quan hệ tình dục với nam giới.

- Những người tiêm chích ma túy, người sống chung với người bị viêm gan B, nhân viên y tế và nhân viên an toàn công cộng có nguy cơ tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể bị nhiễm máu trong công việc. Ngoài ra, những bệnh nhân chạy thận, lọc máu, lọc màng bụng… cũng cần phải tiêm ngừa virus viêm gan B.

Bên cạnh đó, khách du lịch, người có tiền sử mắc các bệnh về gan hoặc đang mắc các bệnh gan mãn tính nên tham khảo ý kiến bác sĩ và tiêm ngừa viêm gan B kịp thời. Đặc biệt, bệnh nhân nhiễm HIV, những người đang ở tù cũng nên cân nhắc điều này.

Vì cơ chế lây lan của bệnh viêm gan B rất dễ dàng vì vậy mà mọi người dù trẻ hay đã lớn tuổi vẫn nên tim ngừa virus gây bệnh này. Bên cạnh đó, biến chứng của viêm gan B giai đoạn 2, 3 và cuối thường rất nặng, có thể gây ung thư gan với tỉ lệ tử vong rất cao.

 Điều trị viêm gan B

Theo nghiên cứu, khi phát hiện sớm hay người bệnh mắc viêm gan B cấp tính thường chưa có phương pháp và thuốc điều trị. Giai đoạn này, người bệnh chỉ được hỗ trợ bằng một số phương pháp ức chế sự sinh sôi của virus viêm gan B.

Khi bệnh đã bắt đầu tơi giai đoạn mãn tính, bệnh nhân phải thường xuyên xét nghiệm xem nồng độ virus trong gan và được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị tùy thuộc vào cơ địa, thông thường là dùng thuốc kháng virus.

5. Đặc điểm của bệnh viêm gan C

Theo số liệu từ các tổ chức y tế thế giới, trong 10 người bị viêm gan C thì có 5 người không biết bản thân đang mắc hay đang ở giai đoạn nào của bệnh. Bên cạnh đó, 3 trong 4 người nhiễm virus viêm gan 3 người ở độ tuổi sinh từ 1946 đến 1965. Cũng giống với virus chủng B, viêm gan do virus C là nguyên nhân chính gây ung thư gan.

Ban đầu, virus viêm gan C không gây ra nhiều vấn đề nhưng mắc liên tục vài tuần, vài tháng, gan sẽ bị tổn thương dẫn đến nhiễm trùng và rơi vào tình trạng mãn tính, sống với bệnh suốt đời. Vì vậy mà đa số những người bệnh viêm gan C đều là bệnh nhân mãn tính, phải điều trị định kì từ khi phát hiện bệnh đến hết đời.

Không giống như virus chủng A và B, hiện nay vẫn chưa tìm ra được vắc xin tiêm ngừa viêm gan C ở người. Theo thống kê, có tới 75%-85% ca nhiễm vi rút viêm gan C phát triển thành các bệnh mãn tính, 5%-20% trường hợp viêm gan C mãn tính phát triển thành xơ gan và 1%-5% các ca xơ gan do viêm gan C gây ra sẽ bị tử vong hoặc bị ung thư gan.

Virus gây viêm gan C cũng lây lan qua đường máu từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Điều trị viêm gan C

Hiện nay, viêm gan virus C cấp tính vẫn chưa có thuốc đặc trị mà chỉ có các phương pháp tăng cường chức năng gan. Khi bệnh ở giai đoạn mãn tính, bệnh nhân mới được sử dụng một số loại thuốc có sẵn để điều trị và phục hồi gan.

Một điều tuyệt vời là các bệnh nhân nhiễm viêm gan virus C có thể được điều trị dứt điểm trong khoảng 10 – 12 tuần, tỉ lệ thành công lên đến 90%. Tất nhiên, bệnh nhân cần tuân thủ theo phát đồ điều trị và phát hiện bệnh khi chưa có biến chứng nặng nề nào.

6. Các dấu hiệu và triệu chứng thường thấy của viêm gan do virus là gì?

Theo thống kê từ các tổ chức y tế hàng đầu, trong 10 người nhiễm viêm gan các loại thì có đến 8 người không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào ở giai đoạn đầu vì vậy mà mãi đến khi bệnh nặng mới bắt đầu điều trị. Do đó mà tỉ lệ điều trị thành công rất thấp vì gặp nhiều biến chứng nặng. Trong đó, một số người mắc viêm gan sẽ ở giai đoạn đầu sẽ gặp phải các triệu chứng sau đây:

- Sốt liên tục, thường xuyên bị sốt do thay đổi thời tiết nhẹ, sốt ngắt quãng.

- Cơ thể luôn cảm giác mệt mỏi, uể oải, mất tập trung.

- Giảm cảm giác thèm ăn, đói nhưng ăn không ngon.

- Đầu óc bồn chồn, lo âu bắt đầu tăng.

- Nước tiểu có màu sẫm lại.

- Các khớp xương, nhóm cơ có dấu hiệu đau nhức, đau từng cơn.

- Màu mắt và da bắt đầu chuyển vàng.

- Tính tình thay đổi, dễ kích động, hay quên, lú lẫn.

- Hay xuất hiện các vết bầm đột ngột trên cơ thể, chảy máu nhiều dù vết thương nhỏ.

Các triệu chứng thường gặp ở người bị viêm gan do virus

7. Nên làm gì để điều trị bệnh viêm gan?

Viêm gan do virus nếu phát hiện sớm không phải là căn bệnh không thể điều trị, thậm chí ở giai đoạn đầu, việc thay đổi thói quen sinh hoạt cũng có thể ức chế virus gây viêm gan, hỗ trợ gan phục hồi nhanh chóng. Vì vậy, điều cần thiết là xét nghiệm và phát hiện bệnh viêm gan sớm nhất có thể.

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình điều trị bệnh viêm gan do virus hay viêm gan không do virus, bệnh nhân cần lưu ý:

- Viêm gan dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào cũng đều có dấu hiệu là mệt mỏi, uể oải trong người nên bệnh nhân cần phải được nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá sức.

- Để hạn chế cảm giác thèm ăn, nên ăn gì bạn thích và chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hơn cho cơ thể.

- Không chỉ để cơ thể thư giãn, bạn cũng nên để gan nghỉ ngơi và có thời gian phục hồi. Lúc này, đừng nên dùng các loại thuộc hại gan, nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, hạn chế thực phẩm độc hại.

- Khi đã mắc bệnh, bạn nên quan hệ tình dục an toàn hoặc khi chưa mắc bệnh, bạn cũng nên tìm đến các phương pháp phòng tránh để ngăn ngừa nhiễm bệnh.

- Không nên làm thức ăn, chuẩn bị nước uống cho người khác khi bản thân đã mắc phải viêm gan virus A, B hay C.

Tại Việt Nam, viêm gan, xơ gan hay ung thư gan do virus có tỉ lệ rất cao, bệnh viêm gan khi ở giai đoạn cuối các biến chứng đã rất nặng, tỉ lệ cao bị xơ gan và ung thư gan nên cơ hội sống rất thấp. Do đó, mọi người nên tìm hiểu về cách phòng tránh bệnh viêm gan do virus và hãy sống thật lành mạnh.

Đông y điều trị viêm gan chủ yếu là dưỡng can kiện tỳ, bổ thận kèm thanh nhiệt, giải độc, hiệu quả lâu dài, không gây ra tác dụng phụ đối với sức khỏe người bệnh.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha