Tâm Thần✅: Chẩn Đoán Giữa Rối Loạn Lưỡng Cực Và Tâm Thần Phân Liệt✅

Các triệu chứng loạn thần là các triệu chứng đặc trưng của tâm thần phân liệt. Và bệnh nhân rối loạn lưỡng cực cũng có thể có các triệu chứng này trong các giai đoạn hưng cảm. Và / hoặc trầm cảm, chẳng hạn như ảo giác và hoang tưởng. Vì vậy, các bác sĩ lâm sàng cần phân biệt được hai bệnh này.

Ngày đăng: 08-10-2020

1,032 lượt xem

Các triệu chứng quan trọng của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt

1. Trong tháng qua, bệnh nhân phải có ít nhất hai trong số các triệu chứng sau:

Ảo tưởng

Ảo giác

Rối loạn ngôn ngữ - lời nói không mạch lạc, không có sự liên kết giữa các từ ngữ nói ra, chẳng hạn như: trừu tượng cà phê chào mừng ngón chân cái bếp chó con.

Nếu người bệnh chỉ có một trong các triệu chứng này thì cũng phải có ít nhất một trong các triệu chứng sau:

Các hành vi thể thao quá khích và bất thường, bao gồm chứng catatonia

Các triệu chứng tiêu cực

mất ngôn ngữ

Thờ ơ

Anhedonia

Thiếu ý chí - thiếu chủ động nghiêm trọng.

2. Đồng thời, ít nhất một chức năng quan trọng bị giảm đáng kể, chẳng hạn như:

Việc làm

Học hỏi

Mối quan hệ giữa các cá nhân

Tự chăm sóc, chẳng hạn như làm sạch

Ngoài các triệu chứng cấp tính trong một tháng, các suy giảm chức năng này kéo dài ít nhất 6 tháng.

Các triệu chứng quan trọng của rối loạn lưỡng cực

Ở bệnh nhân rối loạn lưỡng cực, có thể không có các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác và rối loạn ngôn ngữ. Nhưng, một số bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng này. Trên thực tế, tiêu chí duy nhất để chẩn đoán rối loạn lưỡng cực I là bệnh nhân đã có giai đoạn hưng cảm; mặc dù các triệu chứng trầm cảm cũng phổ biến nhưng chúng không cần thiết để chẩn đoán. Đối với rối loạn lưỡng cực loại II, các yêu cầu chẩn đoán cũng đơn giản không kém: ít nhất một giai đoạn hưng cảm và ít nhất một giai đoạn trầm cảm nặng, không nhất thiết là hưng cảm nặng.

Trong rối loạn lưỡng cực, một yêu cầu khác là các triệu chứng ảnh hưởng đáng kể đến chức năng xã hội, tương tự như Điều 2 của bệnh tâm thần phân liệt, nhưng nguyên nhân của suy giảm chức năng thường rất khác nhau.

Sự khác biệt trong yêu cầu chẩn đoán của hai bệnh

Các triệu chứng tâm thần phân liệt

1) 2 hoặc nhiều hơn các triệu chứng sau:

Cần thiết: ảo giác, ảo tưởng;

Có thể cần: rối loạn ngôn ngữ, hành vi tâm thần vận động bất thường, các triệu chứng tiêu cực;

2) Suy giảm đáng kể mức độ chức năng xã hội và / hoặc cá nhân.

Rối loạn lưỡng cực-triệu chứng

Biphasic type I: một giai đoạn hưng cảm đơn lẻ, có thể có hoặc không kèm theo các triệu chứng loạn thần;

Biphasic type II: ít nhất một cơn hưng cảm và một cơn trầm cảm nặng, có thể có hoặc không kèm theo các triệu chứng loạn thần;

Cả hai đều cần: suy giảm xã hội đáng kể về mặt lâm sàng.

Tâm thần phân liệt-Thời lượng

Nói chung, nó kéo dài ít nhất 6 tháng; các triệu chứng trong bài báo đầu tiên phải kéo dài ít nhất 1 tháng (nếu can thiệp sớm thành công, thời gian có thể được rút ngắn).

Thời gian-rối loạn lưỡng cực

Biphasic type I: Giai đoạn hưng cảm kéo dài ít nhất 1 tuần;

Biphasic type II: giai đoạn hưng cảm nhẹ kéo dài ít nhất 4 ngày và giai đoạn trầm cảm ít nhất 2 tuần.

Các bệnh liên quan đến tâm thần phân liệt: rối loạn nhân cách phân liệt; rối loạn tâm thần giống như tâm thần phân liệt; rối loạn tâm thần thoáng qua. Một dạng rối loạn lưỡng cực bổ sung: rối loạn tâm thần theo chu kỳ.

Khi bệnh nhân trầm cảm có các triệu chứng loạn thần

Theo ICD-10, nếu bệnh nhân trầm cảm có hoang tưởng, ảo giác hoặc sững sờ trầm cảm, họ được định nghĩa là "giai đoạn trầm cảm với các triệu chứng loạn thần", còn được gọi là "trầm cảm loạn thần (PMD)". Tại thời điểm này, ảo giác và ảo tưởng của bệnh nhân có thể được phối hợp với tâm trạng. Chẳng hạn như cảm giác tội lỗi, cái chết và hư vô làm chủ đề; hoặc có thể không được phối hợp với tâm trạng trầm cảm, chẳng hạn như trở thành nạn nhân, bị kiểm soát, suy nghĩ bị chèn ép, v.v.

Trong DSM-5, Rối loạn trầm cảm nặng (MDD) có thể được dán nhãn là "các đặc điểm rối loạn tâm thần với sự phối hợp / không phối hợp của tâm trạng", và định nghĩa của nó tương tự như ICD-10.

So với các giai đoạn trầm cảm không có triệu chứng loạn thần, biểu hiện lâm sàng, chẩn đoán, điều trị và kết quả của trầm cảm tâm thần (PMD) là khác nhau; tuy nhiên, hiện tại, việc nghiên cứu và ghi nhận lâm sàng về PMD rõ ràng vẫn chưa đủ. Trong một bài xã luận được xuất bản vài ngày trước trên Tạp chí Tâm thần học Anh (BJP, yếu tố tác động 6.347), M. Heslin và AH Young đã chỉ ra một số thách thức lớn trong việc chẩn đoán và điều trị trầm cảm tâm thần:

1. Khó xác định trên lâm sàng: Một mặt, so với các triệu chứng nổi bật, có hệ thống và kỳ lạ của bệnh nhân rối loạn tâm thần điển hình. Các triệu chứng loạn thần của bệnh nhân PMD thường "không đáng kể, xuất hiện không liên tục hoặc bị che đậy." Mặt khác, nhiều bác sĩ không coi bệnh nhân trầm cảm ảo tưởng về cảm giác tội lỗi, nghèo đói và bị ngược đãi là các triệu chứng loạn thần mà chỉ đơn giản xếp họ vào “hội chứng trầm cảm” để điều trị.

2. Phương pháp điều trị tối ưu vẫn chưa rõ ràng: Phương pháp điều trị tối ưu của PMD vẫn thiếu bằng chứng dựa trên đầy đủ. Do nghiên cứu khó tuyển đủ bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 9 hướng dẫn điều trị quốc tế và tìm thấy mâu thuẫn giữa các hướng dẫn này. Trong đó, 6 hướng dẫn khuyến nghị dùng thuốc chống trầm cảm kết hợp với thuốc chống loạn thần để điều trị PMD. 3 hướng dẫn còn lại khuyến nghị chỉ sử dụng thuốc chống trầm cảm và 5 hướng dẫn sử dụng thuốc chống co giật như một lựa chọn hàng đầu cùng với thuốc.

3. Không đủ ổn định chẩn đoán: Độ ổn định của chẩn đoán có ý nghĩa lớn đối với thực thể chẩn đoán phân loại bệnh. Nếu chỉ thực hiện các quan sát tiền cứu dựa trên các mẫu tỷ lệ mắc bệnh, độ nhất quán chẩn đoán của PMD là 47-95%, trong khi của TTPL là 73-96%. Tuy nhiên, thời gian quan sát của các nghiên cứu liên quan cũng rất khác nhau: Tại thời điểm 6 tháng, phần lớn (95%) chẩn đoán PMD của bệnh nhân không thay đổi; tuy nhiên, sau 10 năm, chưa đến một nửa số bệnh nhân (48%) vẫn duy trì chẩn đoán PMD. ).

4. Thiếu các công cụ đánh giá hiệu quả: Hầu hết các công cụ đánh giá hiện có chỉ tập trung vào một khía cạnh của PMD. Chẳng hạn như các triệu chứng loạn thần hoặc trầm cảm. Nhưng không thể đánh giá cả hai cùng một lúc. Do đó, không phản ánh được bức tranh toàn cảnh về tình trạng của bệnh nhân; và sử dụng các công cụ khác nhau để đánh giá không chỉ Nó rườm rà và bỏ qua mối liên hệ tiềm ẩn giữa hai nhóm triệu chứng.

Tác giả chỉ ra rằng đối với PMD, các bác sĩ lâm sàng và nhà nghiên cứu có thể vẫn còn nhiều câu hỏi. Chẳng hạn như liệu PMD có phải là một dạng phụ của rối loạn tâm thần, một dạng phụ của trầm cảm hay là một bệnh riêng biệt. Nhìn chung, chúng tôi vẫn còn gặp nhiều trở ngại trong quá trình tìm hiểu sâu hơn về PMD. Việc chẩn đoán và điều trị hợp lý cho những bệnh nhân này đáng được thảo luận thêm.

Theo các báo cáo tài liệu liên quan trong nước và kinh nghiệm lâm sàng của tôi, 20-30% bệnh nhân trầm cảm có rối loạn tâm thần. Những bệnh nhân này đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán trầm cảm và có kèm theo các triệu chứng loạn thần.

Trong số đó, các triệu chứng trầm cảm chủ yếu được biểu hiện như tâm trạng thấp. Thiếu hứng thú, giảm trương lực cơ, suy nghĩ chậm, hoạt động kém hoạt động, nhận thức trầm cảm (vô vọng, bất lực, vô dụng), rối loạn giấc ngủ, chán ăn, mất năng lượng, ... Một số bệnh nhân có thể bị Khiếu nại về những khó chịu về thể chất khác nhau. Các triệu chứng loạn thần chủ yếu là ảo giác và hoang tưởng. Và nội dung có thể được phối hợp với tâm trạng trầm cảm, chẳng hạn như ảo tưởng về tội lỗi, ảo tưởng về hư vô, ảo giác nghèo đói, ảo giác thính giác kèm theo chế giễu hoặc lên án hoặc không phù hợp với tâm trạng trầm cảm. Chẳng hạn như ảo tưởng về mối quan hệ , Ảo tưởng bị bức hại, ảo giác thính giác không bị ảnh hưởng, v.v.

Việc chẩn đoán trầm cảm tâm thần rất khó khăn về mặt lâm sàng. Vì bệnh nhân có cả triệu chứng trầm cảm và triệu chứng loạn thần. Các triệu chứng tâm thần thường không đủ rõ ràng hoặc xuất hiện không liên tục. Bản thân người bệnh cũng cố tình che giấu các triệu chứng và cảm giác của mình để nâng cao độ chính xác của chẩn đoán. Điều rất quan trọng là phải hỏi bệnh sử chi tiết. Chẳng hạn như các triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn đầu. Tiền sử các đợt tương tự, các đợt hưng cảm hoặc hưng cảm. Mức độ giảm triệu chứng trong thời gian khởi phát ngắt quãng và việc sử dụng các chất kích thích thần kinh trong quá khứ.

Ngoài sự phức tạp của các triệu chứng lâm sàng, khó khăn trong chẩn đoán đã được báo cáo là sau nhiều năm theo dõi, chẩn đoán bệnh nhân thường chuyển sang rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, v.v. Về mặt lâm sàng, bệnh nhân có các giai đoạn trầm cảm không điển hình và trầm cảm loạn thần nên coi bệnh nhân có nhiều khả năng bị lưỡng cực. Khám tâm thần chủ yếu đánh giá các triệu chứng quan trọng nhất ảnh hưởng đến chức năng của bệnh nhân. Sự phối hợp của cảm xúc, chuỗi các triệu chứng tâm thần và các triệu chứng trầm cảm. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trầm cảm và mức độ của các triệu chứng tâm thần ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Có bằng chứng cho thấy nguy cơ cố gắng tự sát và tử vong do tự sát ở bệnh nhân PMD cao hơn so với bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. Một nghiên cứu được theo dõi trong mười năm cho thấy rằng tiên lượng của bệnh nhân PMD tốt hơn so với bệnh tâm thần phân liệt. Nhưng, họ có nhiều khả năng cố gắng tự tử hoặc tự làm hại bản thân. Hành vi tự sát của bệnh nhân thường xảy ra dưới sự chi phối của các triệu chứng trầm cảm hoặc tâm thần. Do đó, đánh giá nguy cơ tự tử là công việc không thể thiếu trong giai đoạn đầu điều trị PMD.

Hiện tại, các phương pháp điều trị chính cho PMD bao gồm điều trị bằng thuốc, liệu pháp điện giật và liệu pháp kích thích từ trường xuyên sọ. Điều trị điện giật có hiệu quả điều trị dứt điểm, khởi phát nhanh và độ an toàn cao. Thích hợp cho những bệnh nhân có nguy cơ tự tử cao và điều trị bằng thuốc kém hiệu quả. Điều trị bằng thuốc được khuyến cáo là thuốc chống trầm cảm thuốc chống loạn thần. Nếu hiệu quả không tốt phải nghĩ đến khả năng bị rối loạn lưỡng cực, trên lâm sàng một số bệnh nhân giảm nhanh các triệu chứng sau khi kết hợp với thuốc ổn định tâm trạng. Từ tính xuyên sọ là một trong những phương pháp mới nổi để điều trị trầm cảm. Nhưng, liệu nó có hiệu quả đối với các triệu chứng loạn thần hay không thì vẫn còn thiếu bằng chứng về hiệu quả.

Theo số liệu liên quan, tỷ lệ trầm cảm có các triệu chứng loạn thần tại thời điểm trong dân số chung là 0,4%, một tỷ lệ không nhỏ so với tỷ lệ phổ biến tâm thần phân liệt tại thời điểm là 0,46%. Một số người cho rằng con số này là quá cao. Theo kinh nghiệm của tôi, bệnh nhân trầm cảm có các triệu chứng loạn thần có xu hướng tăng dần theo từng năm, đặc biệt những người có tính cách hướng nội, nhạy cảm, thu mình trước khi phát bệnh thì trước khi phát bệnh sẽ có những căng thẳng nhất định. Trong số bệnh nhân trầm cảm sau sinh, tỷ lệ bệnh nhân có các triệu chứng loạn thần cũng cao hơn so với dân số chung.

Các triệu chứng loạn thần thường bao gồm ảo giác, hoang tưởng và sững sờ, trong đó chứng hoang tưởng có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Một số ảo tưởng có liên quan đến trầm cảm, chẳng hạn như ảo tưởng về sự tự trách bản thân và tội lỗi, ảo tưởng về nghèo đói, ảo tưởng về đạo đức giả, ảo tưởng về sự hư vô. Một số không liên quan đến trầm cảm, chẳng hạn như ảo tưởng mối quan hệ, ảo tưởng bị ngược đãi. Tất nhiên, ảo giác thính giác cũng tồn tại, và nội dung về cơ bản liên quan đến tâm trạng và nội dung suy nghĩ. Mức độ sững sờ có thể biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau từ nhẹ đến nặng. Trong trường hợp nặng, nước bọt tích tụ trong miệng, tăng trương lực cơ và thậm chí là uốn dẻo.

Khi chẩn đoán những bệnh nhân như vậy, trước tiên chúng tôi thiết lập mối quan hệ tốt với bệnh nhân và giành được sự tin tưởng của bệnh nhân bằng thái độ ân cần, tử tế và kiên nhẫn. Bắt đầu với những vấn đề đơn giản và hời hợt. Sau đó từ từ đi sâu hơn để hiểu trải nghiệm sâu sắc của bệnh nhân và ý tưởng. Khi nói chuyện, bạn nên chú ý đến từ ngữ và màu sắc, quan sát kỹ biểu hiện, tư thế, thái độ và hành vi của bệnh nhân. Tìm những thay đổi tinh tế, phán đoán xem bệnh nhân có đang che giấu hay không. Tránh quá tập trung vào trải nghiệm trầm cảm của bệnh nhân và phối hợp nhận thức, cảm xúc và hành vi. Và bỏ qua việc kiểm tra sâu các triệu chứng tâm thần. Việc tìm manh mối để biết được biểu hiện bất thường hàng ngày của bệnh nhân từ người nhà là một cách hay. Tuy nhiên cần chú ý hỏi riêng bệnh nhân và người nhà khi hỏi về nội dung trên.

Trong khi hỏi về các triệu chứng rối loạn tâm thần, đừng quên hỏi bạn có tiền sử hưng cảm hoặc các cơn hưng cảm hay không và loại trừ rối loạn lưỡng cực trong chẩn đoán. Tỷ lệ tự tử của bệnh nhân có triệu chứng loạn thần cao hơn bệnh nhân trầm cảm không có biểu hiện loạn thần, do đó, khi phát hiện có triệu chứng loạn thần, tiếp tục hỏi người bệnh xem họ đã có ý định tự tử chưa, thực hiện kế hoạch và chuẩn bị hành vi tự sát, đồng thời trao đổi với người nhà kịp thời. Đạt được sự đồng thuận và tránh những bi kịch.

Khi điều trị cho bệnh nhân trầm cảm có các triệu chứng loạn thần, kinh nghiệm của tôi là sử dụng đồng thời thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần. Có thể làm giảm triệu chứng một cách hiệu quả, nhất là đối với những người có khiếm khuyết về nhân cách nào đó trước khi bị bệnh và gia đình thì không. Khả năng thích ứng xã hội tốt, kém, khó giải quyết các sự kiện căng thẳng và các triệu chứng loạn thần nổi bật nên sử dụng thuốc chống loạn thần càng sớm càng tốt. Ở giai đoạn đầu, ngay cả thuốc chống loạn thần cũng có vị thế cao hơn thuốc chống trầm cảm và không nên dùng quá sớm sau khi các triệu chứng tâm thần thuyên giảm. Bị vô hiệu hóa, cần một khoảng thời gian để ngừng sử dụng. Đối với những bệnh nhân có ý định tự tử, liệu pháp điện giật không gây co giật được khuyến khích, có thể làm giảm các triệu chứng nhanh chóng hơn.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha