Trầm Cảm, Hoang Tưởng✅, Tâm Thần Phân Liệt Và Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Chứng trầm cảm, hoang tưởng, tâm thần phân liệt đang là căn bệnh gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe, tinh thần. Bởi vậy, cần chữa trị khỏi bệnh ngay lập tức.

Ngày đăng: 15-10-2020

1,607 lượt xem

Nhận biết trầm cảm trong hai phút, cẩn thận bạn có thể bị trầm cảm!

Trên thực tế, bệnh nhân trầm cảm có nguy cơ tự tử trong giai đoạn trầm cảm nặng. Tuy nhiên, nguy cơ tự tử cao hay thấp tùy thuộc vào việc bệnh nhân đã từng có các yếu tố nguy cơ tự tử trong quá khứ, chẳng hạn như đã từng cố gắng tự tử, cảm thấy tuyệt vọng về bản thân hoặc môi trường xung quanh, hoặc có liên quan đến rối loạn nhân cách ranh giới.

Tỷ lệ tư vấn cho bệnh nhân trầm cảm thấp, và “kỳ thị” bệnh trầm cảm là một trong những nguyên nhân chính. Báo cáo năm 2014 của Tổ chức Y tế Thế giới về “Phòng chống tự tử toàn cầu” đã đề cập: “Vì bị coi là xấu hổ nên nhiều người cố gắng tự tử không biết tâm sự cùng ai.” Vì mọi người đều không biết về trầm cảm, Nó thường dẫn đến sự thiếu hiểu biết đối với bệnh nhân trầm cảm, khiến bệnh nhân trầm cảm càng khép mình hơn, đối mặt và chịu đựng mọi cảm xúc cô đơn.

trầm cảm

Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm, còn được gọi là rối loạn trầm cảm, được đặc trưng bởi trầm cảm đáng kể và kéo dài, và là loại rối loạn tâm trạng chính. Về mặt lâm sàng có thể thấy rằng trầm cảm không tương xứng với hoàn cảnh, cảm xúc trầm cảm có thể từ u ám đến đau buồn, tự ti, trầm cảm, thậm chí bi quan, có ý định tự sát hoặc hành vi; thậm chí là sững sờ; một số trường hợp có biểu hiện lo lắng và kích động rõ rệt; Trong những trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng loạn thần như ảo giác và hoang tưởng có thể xảy ra. Mỗi cơn kéo dài ít nhất 2 tuần, người già hoặc thậm chí vài năm, hầu hết các trường hợp có xu hướng tái phát, phần lớn có thể thuyên giảm, một số có thể còn lại các triệu chứng hoặc trở thành mãn tính.

Những biểu hiện của bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm có thể được biểu hiện thành một đợt trầm cảm đơn lẻ hoặc lặp đi lặp lại, sau đây là những biểu hiện chính của các đợt trầm cảm. 

1. Tư duy chậm

Tốc độ suy nghĩ và liên tưởng của bệnh nhân chậm, phản ứng chậm và bị tắc nghẽn trong suy nghĩ, ý thức “não như một cái máy gỉ” và “não như một lớp hồ dán”. Trên lâm sàng có thể thấy rằng hoạt động nói giảm, tốc độ nói chậm lại rõ ràng, giọng trầm, khó trả lời, trường hợp nặng thì không thể thực hiện giao tiếp trôi chảy.

2. Tâm trạng thấp

Biểu hiện chủ yếu là cảm xúc chán nản, trầm cảm và bi quan đáng kể và kéo dài. Những người nhẹ thì chán nản, khó chịu và giảm hứng thú, còn những người nặng hơn thì không muốn sống, bi quan và tuyệt vọng, sống như bao năm, sống còn hơn chết. Tâm trạng trầm cảm của một bệnh nhân điển hình có những thay đổi nhịp nhàng vào buổi sáng và đêm. Trên cơ sở trầm cảm, bệnh nhân sẽ bị giảm khả năng tự đánh giá bản thân, cảm giác vô dụng, vô vọng, bất lực và vô dụng, thường kèm theo sự tự trách bản thân và cảm giác tội lỗi. Trong những trường hợp nghiêm trọng, ảo tưởng tội lỗi và đạo đức giả có thể xảy ra, và một số bệnh nhân có thể xuất hiện Ảo giác.

3. Suy giảm chức năng nhận thức

Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân trầm cảm bị suy giảm nhận thức. Các biểu hiện chính là suy giảm trí nhớ gần đây, rối loạn chú ý, thời gian phản ứng kéo dài, tăng cảnh giác, khả năng tư duy trừu tượng kém, học tập khó khăn, kém trôi chảy ngôn ngữ, nhận thức không gian, phối hợp tay mắt, giảm khả năng tư duy. Suy giảm nhận thức dẫn đến rối loạn chức năng xã hội ở bệnh nhân và ảnh hưởng đến tiên lượng lâu dài của bệnh nhân.

4. Giảm hoạt động tình dục

Hoạt động tích cực của bệnh nhân cho thấy sự ức chế đáng kể và lâu dài. Biểu hiện lâm sàng là hành vi chậm chạp, sống thụ động, lười biếng, không muốn làm, không muốn tiếp xúc với mọi người xung quanh, thường xuyên ngồi một mình, hay nằm trên giường cả ngày, cửa đóng then cài, xa lánh người thân, bạn bè, tránh giao du. Trong những trường hợp nặng, ngay cả những nhu cầu về thể chất như ăn uống, vệ sinh cá nhân cũng bị bỏ qua, nhếch nhác, không cạo râu, thậm chí phát triển thành câm, bất động, không ăn được gọi là “trầm cảm sững sờ”. .

Bệnh nhân lo lắng có thể có các triệu chứng như bồn chồn, nắm các ngón tay, cọ xát bàn tay và bàn chân hoặc đi đi lại lại. Những bệnh nhân nặng thường kèm theo suy nghĩ hoặc hành vi tự sát tiêu cực. Sự bi quan tiêu cực, tự phê bình và thiếu tự tin có thể dẫn đến những suy nghĩ tuyệt vọng, nghĩ rằng “kết thúc cuộc đời mình là một sự giải thoát” và “sống trên đời là người thừa”, và sẽ khiến những lần tự sát phát triển thành tự sát. Đây là triệu chứng nguy hiểm nhất của bệnh trầm cảm và cần hết sức cảnh giác.

 5. Các triệu chứng thực thể

Chủ yếu bao gồm rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, táo bón, đau ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, mất ham muốn tình dục, liệt dương, vô kinh, v.v. Những phàn nàn về thể chất về sự khó chịu về thể chất có thể liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, hồi hộp, tức ngực và đổ mồ hôi. Các triệu chứng của rối loạn chức năng tự chủ cũng phổ biến hơn. Khiếu nại chính về bệnh thực thể trước khi mắc bệnh thường nặng hơn.

 

Rối loạn giấc ngủ biểu hiện chủ yếu là thức giấc sớm, thường thức dậy sớm hơn bình thường từ 2 đến 3 giờ và không thể ngủ sau khi thức dậy, điều này có ý nghĩa đặc trưng đối với các giai đoạn trầm cảm. Một số biểu hiện như khó đi vào giấc ngủ và thiếu ngủ sâu, một số bệnh nhân biểu hiện như ngủ quá nhiều. Giảm cân không nhất thiết phải tỷ lệ thuận với chán ăn, và một số ít bệnh nhân có thể cảm thấy thèm ăn và tăng cân.

Rối loạn lưỡng cực

Bạn biết bao nhiêu về điều này? Giống như hầu hết mọi người, bạn có thể có một số hiểu biết cơ bản về căn bệnh này, hoặc bạn có thể đã biết hoặc nghe nói rằng một số người nổi tiếng thừa nhận rằng họ mắc bệnh này. "Rối loạn lưỡng cực" là một kẻ giết người tinh thần nguy hiểm hơn cả trầm cảm. Nó đôi khi hưng cảm, đôi khi trầm cảm, và mang đến nỗi đau vô tận giữa những thăng trầm. Rối loạn lưỡng cực là gì, tác hại của nó như thế nào và sự khác biệt so với trầm cảm là gì? Bài viết này sẽ đưa bạn vào thế giới của những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực.

Rối loạn lưỡng cực là gì

Rối loạn lưỡng cực, như tên gọi, là một căn bệnh có cả giai đoạn hưng cảm và giai đoạn trầm cảm. Tâm trạng của bệnh nhân giống như đang đi tàu lượn, có lúc hăng hái, sung sức, tưởng như suối nước, mua sắm điên cuồng, tiệc tùng thâu đêm, như đang du ngoạn trên bầu trời; có lúc lo lắng, hoảng sợ, bồn chồn, cáu kỉnh, chán nản, phản ứng chậm chạp và rơi xuống vực thẳm của địa ngục. . Nó giống như một chiếc kính lúp, khi nó xảy ra, mọi cảm xúc, dù vui hay buồn đều được phóng đại vô hạn. Rối loạn lưỡng cực còn có tên học thuật chuyên môn là rối loạn lưỡng cực (gọi tắt là rối loạn lưỡng cực).

trầm cảm

Biểu hiện lưỡng cực của hưng cảm và trầm cảm

Các biểu hiện lâm sàng điển hình của hưng cảm là ba triệu chứng cao, đó là suy nghĩ vội vàng, tâm trạng phấn chấn và tăng hoạt động. Đồng thời, kèm theo đó là sự thiếu chú ý, tự đánh giá cao, dễ nổi nóng, tự cường, tốc độ và âm lượng nói tăng lên, năng nổ, bận rộn cả ngày, nhưng không thích làm gì, quá hào phóng, phung phí tiền bạc, liều lĩnh, Hãy phù phiếm và như vậy. Các triệu chứng thể chất bao gồm giảm giấc ngủ, sụt cân và quá khích, v.v. Ở giai đoạn hưng cảm nặng, người bệnh sẽ có biểu hiện hưng phấn, bồn chồn, ảo giác thoáng qua, rối loạn hành vi, mất tự chủ. Tuy nhiên, chứng hưng cảm không ảnh hưởng đến chức năng xã hội của bệnh nhân.

Các triệu chứng điển hình của giai đoạn trầm cảm là ba mức độ thấp, đó là giảm hứng thú và niềm vui, tâm trạng thấp và chậm phát triển tâm thần vận động. Ngoài ra, nó còn đi kèm với việc đánh giá bản thân thấp, giảm năng lượng, cảm giác vô dụng, phản ứng chậm hơn và kém cỏi. Các biểu hiện thể chất bao gồm các triệu chứng như chán ăn, nhiều dạng rối loạn giấc ngủ, đau và mất ham muốn tình dục. Tâm trạng trầm cảm điển hình được đặc trưng bởi các đợt trầm cảm tương đối nghiêm trọng vào buổi sáng, và các đợt giảm vào buổi chiều và buổi tối.

Bi kịch của "căn bệnh thiên tài"

Dường như luôn có một mối liên hệ đáng kinh ngạc giữa rối loạn tâm trạng và tài năng nghệ thuật. Nó giống như một liều thuốc độc ngọt ngào, mang đến cho thế giới sự quyến rũ và trí tuệ vô song, một nguồn cảm hứng vô tận, nhưng nó cũng gửi gắm nỗi đau tinh thần tàn khốc. 

Lời thú nhận của người đàn ông mắc chứng rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực không được điều trị giống như một quả bom sẽ phát nổ bất cứ lúc nào. Cho dù đó là sự phấn khích do hưng cảm gây ra hay cảm giác mất mát khiến người ta rơi vào trầm cảm, đây không phải là những cảm xúc có thể tự điều chỉnh, đây không phải là vấn đề có thể giải quyết bằng cách đặt mục tiêu, suy nghĩ tích cực hay nghỉ ngơi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 15% đến 17% bệnh nhân không được điều trị rối loạn lưỡng cực kết thúc cuộc sống của họ bằng cách tự sát. 

Đây chỉ là nỗi đau có thể định lượng bằng những con số, chưa kể những người rơi vào vực thẳm của ma túy, rượu chè, tình dục,… vì điều này. Họ không biết rằng chính sản phẩm của quá trình hóa học trong não đã khiến họ làm điều này, và nghĩ rằng những phương pháp này có thể xoa dịu nỗi đau trong lòng. Nhưng làm như vậy sẽ chỉ khiến họ mất việc làm, tan vỡ hôn nhân, tan vỡ gia đình và phải hứng chịu những lời buộc tội từ mọi phía, như thể họ đã tự chuốc lấy trách nhiệm trong việc giải quyết vấn đề này.

Mặc dù anh trai tôi đã được chẩn đoán sớm khi còn học trung học và được điều trị sốc điện và thuốc, cuối cùng anh ấy đã tự tử. Và mọi người không hiểu căn bệnh này nghĩa là gì, chúng tôi biết Dan mắc chứng rối loạn lưỡng cực, nhưng chúng tôi không chiến đấu với căn bệnh này với anh ấy. Tôi được biết rằng anh ấy được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực ngay sau khi anh ấy bị bệnh, nhưng tôi lúc đó còn rất trẻ và không biết nó có ý nghĩa gì. 

Khi bệnh của anh ấy ở giai đoạn nặng nhất, gây thiệt hại nặng nề nhất cho gia đình, lúc đó tôi chỉ biết than thở về anh ấy, trong lòng gọi anh ấy là người mất trí, mong anh ấy tự khỏi bệnh, để mẹ anh ấy không phải lúc nào. Đang khóc. Nhìn lại, tôi xấu hổ vì sự thiếu hiểu biết của mình và hối hận vì tôi đã không có nhiều kiến ​​thức về rối loạn lưỡng cực như bây giờ. Nhưng tôi vẫn có thể học được nhiều điều từ quá khứ, nhưng nó có một vị đắng.

5 triệu chứng cảnh báo trầm cảm, hoang tưởng, tâm thần phân liệt

Bệnh trầm cảm là một căn bệnh do áp lực tâm lý cao, căn bệnh này có thể gây ra những tác hại lớn đến thể chất và tinh thần của người bệnh nên chúng ta phải hết sức lưu ý. Vậy bạn có biết nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm là gì, triệu chứng của bệnh trầm cảm là gì, cách điều trị bệnh trầm cảm và cách phòng tránh bệnh trầm cảm, bây giờ chúng ta hãy cùng xem qua nội dung sau đây.

Cho đến nay, nguyên nhân của bệnh trầm cảm vẫn chưa rõ ràng, nhưng chắc chắn rằng nhiều yếu tố môi trường sinh học, tâm lý và xã hội có liên quan đến sự khởi phát của bệnh trầm cảm. Các yếu tố sinh học chủ yếu liên quan đến di truyền, hóa sinh thần kinh, nội tiết thần kinh, tái tạo thần kinh, v.v ... tính nhạy cảm tâm lý liên quan mật thiết đến trầm cảm là tính cách trước khi bệnh, chẳng hạn như tính khí trầm cảm. 

Gặp phải các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống ở tuổi trưởng thành là một tình trạng kích hoạt quan trọng dẫn đến các giai đoạn trầm cảm có ý nghĩa lâm sàng. Tuy nhiên, các yếu tố trên không hoạt động đơn lẻ, hiện nay người ta nhấn mạnh rằng sự tương tác giữa di truyền và môi trường hoặc các yếu tố căng thẳng, và thời điểm xuất hiện các tương tác đó có tác động quan trọng đến sự xuất hiện của bệnh trầm cảm.

Trầm cảm là một căn bệnh khủng khiếp, nó có thể làm cho bệnh nhân và người nhà rất đau đớn, vì vậy chúng ta phải tìm ra những triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Biểu hiện lâm sàng bệnh trầm cảm, hoang tưởng, tâm thần phân liệt

Trầm cảm có thể được biểu hiện thành một đợt trầm cảm đơn lẻ hoặc lặp đi lặp lại, sau đây là những biểu hiện chính của các đợt trầm cảm.

1. Tâm trạng chán nản

Biểu hiện chủ yếu là cảm xúc chán nản, trầm cảm và bi quan đáng kể và kéo dài. Những người nhẹ thì chán nản, khó chịu và giảm hứng thú, còn những người nặng hơn thì không muốn sống, bi quan và tuyệt vọng, sống như bao năm, sống còn hơn chết. Tâm trạng trầm cảm của một bệnh nhân điển hình có những thay đổi nhịp nhàng vào buổi sáng và đêm. Trên cơ sở trầm cảm, bệnh nhân sẽ bị giảm khả năng tự đánh giá bản thân, cảm giác vô dụng, vô vọng, bất lực và vô dụng, thường kèm theo sự tự trách bản thân và cảm giác tội lỗi. Trong những trường hợp nghiêm trọng, ảo tưởng tội lỗi và đạo đức giả có thể xảy ra, và một số bệnh nhân có thể xuất hiện Ảo giác.

2. Suy nghĩ chậm

Tốc độ suy nghĩ và liên tưởng của bệnh nhân chậm, phản ứng chậm và bị tắc nghẽn trong suy nghĩ, ý thức “não như một cái máy gỉ” và “não như một lớp hồ dán”. Trên lâm sàng có thể thấy rằng hoạt động nói giảm, tốc độ nói chậm lại rõ ràng, giọng trầm, khó trả lời, trường hợp nặng thì không thể thực hiện giao tiếp trôi chảy.

3. Giảm sút

Hoạt động tích cực của bệnh nhân cho thấy sự ức chế đáng kể và lâu dài. Biểu hiện lâm sàng là hành vi chậm chạp, sống thụ động, lười biếng, không muốn làm, không muốn tiếp xúc với mọi người xung quanh, thường xuyên ngồi một mình, hay nằm trên giường cả ngày, cửa đóng then cài, xa lánh người thân, bạn bè, tránh giao du. Trong những trường hợp nặng, ngay cả những nhu cầu về thể chất như ăn uống, vệ sinh cá nhân cũng bị bỏ qua, nhếch nhác, không cạo râu, thậm chí phát triển thành câm, bất động, không ăn được gọi là “trầm cảm sững sờ”. 

 

Bệnh nhân lo lắng có thể có các triệu chứng như bồn chồn, nắm các ngón tay, cọ xát bàn tay và bàn chân hoặc đi đi lại lại. Những bệnh nhân nặng thường kèm theo suy nghĩ hoặc hành vi tự sát tiêu cực. Sự bi quan tiêu cực, tự phê bình và thiếu tự tin có thể dẫn đến những suy nghĩ tuyệt vọng, nghĩ rằng “kết thúc cuộc đời mình là một sự giải thoát” và “sống trên đời là người thừa”, và sẽ khiến những lần tự sát phát triển thành tự sát. Đây là triệu chứng nguy hiểm nhất của bệnh trầm cảm và cần hết sức cảnh giác.

4. Suy giảm nhận thức

Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân trầm cảm bị suy giảm nhận thức. Các biểu hiện chính là suy giảm trí nhớ gần đây, rối loạn chú ý, thời gian phản ứng kéo dài, tăng cảnh giác, khả năng tư duy trừu tượng kém, học tập khó khăn, kém trôi chảy ngôn ngữ, nhận thức không gian, phối hợp tay mắt, giảm khả năng tư duy. Suy giảm nhận thức dẫn đến rối loạn chức năng xã hội ở bệnh nhân và ảnh hưởng đến tiên lượng lâu dài của bệnh nhân.

5. Các triệu chứng thực thể

Chủ yếu bao gồm rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, táo bón, đau ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, mất ham muốn tình dục, liệt dương, vô kinh, v.v. Những phàn nàn về thể chất về sự khó chịu về thể chất có thể liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, hồi hộp, tức ngực và đổ mồ hôi. Các triệu chứng của rối loạn chức năng tự chủ cũng phổ biến hơn. Khiếu nại chính về bệnh thực thể trước khi mắc bệnh thường nặng hơn. 

Rối loạn giấc ngủ biểu hiện chủ yếu là thức giấc sớm, thường thức dậy sớm hơn bình thường từ 2 đến 3 giờ và không thể ngủ sau khi thức dậy, điều này có ý nghĩa đặc trưng đối với các giai đoạn trầm cảm. Một số biểu hiện như khó đi vào giấc ngủ và thiếu ngủ sâu; một số bệnh nhân biểu hiện như ngủ quá nhiều. Giảm cân không nhất thiết phải tỷ lệ thuận với chán ăn, và một số ít bệnh nhân có thể cảm thấy thèm ăn và tăng cân.

Tâm lý trị liệu

Nó phù hợp để củng cố và duy trì điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình mà không có khái niệm tiêu cực trong giai đoạn cấp tính, và các loại trầm cảm khác nhau sau khi kiểm soát triệu chứng ở giai đoạn cấp tính, và có thể được tiến hành đồng thời với điều trị bằng thuốc. Tâm lý trị liệu đòi hỏi người bệnh phải có một khả năng hiểu biết và lĩnh hội nhất định, có khả năng kiên trì và ở một mức độ nhất định mới có thể chịu đựng được những cơn đau do các triệu chứng gây ra trong suốt quá trình điều trị, thực tế không phải ai cũng thích hợp nhưng nếu kiên trì sẽ giúp tăng cường sức khỏe tâm thần và khả năng thích ứng với xã hội. Để ngăn ngừa sự tái phát của bệnh trầm cảm.

Vật lý trị liệu

Bao gồm cả liệu pháp MECT điện giật đã được sửa đổi và liệu pháp rTMS kích thích từ trường xuyên sọ lặp đi lặp lại.

MECT nên là lựa chọn đầu tiên cho những bệnh nhân có hành vi và lời nói tiêu cực nghiêm trọng về hành vi tự tử và trầm cảm sững sờ. Đối với những bệnh nhân trầm cảm khó chữa, có thể sử dụng MECT. Phương pháp điều trị MECT hiệu quả và hiệu quả. Một đợt điều trị từ 6 đến 10 lần, tuy nhiên vẫn phải điều trị duy trì bằng thuốc sau khi điều trị điện giật. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm mất trí nhớ ngắn hạn, đau đầu, buồn nôn và mệt mỏi.

Liệu pháp rTMS là một loại hình vật lý trị liệu mới. Nó đang dần được áp dụng trong khoa tâm thần ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Nó phù hợp với một số bệnh nhân trầm cảm chịu lửa, kết hợp rTMS với điều trị bằng thuốc. Nó phù hợp với một số trầm cảm nhẹ đến trung bình mà không có khái niệm tiêu cực. Bệnh nhân đã điều trị bằng thuốc cùng lúc nhưng đã điều trị MECT có thể được điều trị rTMS ít nhất 1 tháng sau khi ngừng MECT. Bảng đính kèm là lựa chọn các phương pháp điều trị lâm sàng thông thường theo mức độ nặng nhẹ của các bệnh khác nhau.

chứng trầm cảm

Tiên lượng bệnh

Hầu hết bệnh nhân trầm cảm có tiên lượng tốt, một số ít bệnh nhân có diễn biến kéo dài và các đợt tái phát nên việc điều trị kịp thời và triệt để đợt trầm cảm đầu tiên là rất quan trọng. Đối với những bệnh nhân mắc đợt trầm cảm đầu tiên và thuyên giảm lâm sàng do điều trị bằng thuốc, hầu hết các học giả cho rằng thời gian điều trị duy trì bằng thuốc sẽ mất từ ​​6 tháng đến 1 năm; nếu là đợt thứ hai thì nên duy trì điều trị từ 3 đến 5 năm; nếu là đợt thứ ba. Nên duy trì lâu dài. Hầu hết các học giả cho rằng liều điều trị duy trì nên giống với liều điều trị, và một số học giả cho rằng có thể thấp hơn một chút so với liều điều trị, những bệnh nhân nên được chỉ định tái khám thường xuyên.

Đề phòng

1. Tìm kiếm sự trợ giúp và tư vấn tâm lý kịp thời

Ngoài việc chú ý đến việc tự điều chỉnh bản thân, cũng cần tích cực tìm sự hỗ trợ của gia đình, nhà trường, xã hội và tìm sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, nếu tâm lý nặng nề, khó tự điều chỉnh thì nên đi khám tâm lý kịp thời.

2. Tích cực tham gia các hoạt động thiết thực

Rèn luyện bản thân, nâng cao sức bền tinh thần, làm giàu kinh nghiệm và tăng cường sức khỏe tinh thần. Để phòng chống trầm cảm, cần tăng cường rèn luyện thân thể, tăng cường ý chí, trau dồi thói quen sinh hoạt tốt, làm phong phú thêm đời sống văn nghệ nghiệp dư.

3. Có ý thức tìm hiểu kiến ​​thức sức khỏe tâm thần

Bạn có thể được giáo dục sức khỏe tâm thần thông qua các lớp học hoặc bài giảng về sức khỏe tâm thần, đọc sách báo và tạp chí về sức khỏe tâm thần, đồng thời áp dụng kiến ​​thức của mình vào cuộc sống, học tập và công việc. Cải thiện khả năng chịu đựng những thất bại của bạn và cố gắng duy trì sức khỏe tinh thần, điều này có thể ngăn ngừa trầm cảm.

4. Tăng cường khả năng tự điều chỉnh

Tự điều chỉnh tâm lý bao gồm điều chỉnh cấu trúc nhận thức, hoàn thiện nhận thức về bản thân và hình thành nhân cách lành mạnh. Phòng ngừa trầm cảm đòi hỏi học cách kiểm soát cảm xúc, cải thiện khả năng thích ứng và nắm vững các phương pháp tự điều chỉnh, chẳng hạn như viết nhật ký, nói chuyện, tập thể dục và chuyển giao.

Kết luận: Trên đây là một số giới thiệu về bệnh trầm cảm, tôi tin rằng mọi người sau khi đọc xong sẽ có những hiểu biết về bệnh trầm cảm. Việc mắc bệnh trầm cảm có thể mang lại tác hại lớn cho bản thân người bệnh và gia đình, vì vậy cần điều trị càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện ra người xung quanh mình đang mắc bệnh trầm cảm. Và trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải duy trì tâm trạng vui vẻ, thoải mái để tránh xảy ra hiện tượng trầm cảm.

Các triệu chứng và điều trị trầm cảm

Trầm cảm, còn được gọi là rối loạn trầm cảm, được đặc trưng bởi trầm cảm đáng kể và kéo dài, và là loại rối loạn tâm trạng chính. Về mặt lâm sàng, có thể thấy rằng trầm cảm không tương xứng với hoàn cảnh, cảm xúc trầm cảm có thể từ u ám đến đau buồn, tự ti, trầm cảm, thậm chí bi quan, có ý định tự sát hoặc hành vi; thậm chí là sững sờ; một số trường hợp có biểu hiện lo âu và kích động rõ rệt; Trong những trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng loạn thần như ảo giác và hoang tưởng có thể xảy ra.  

1. Tâm trạng chán nản

Biểu hiện chủ yếu là cảm xúc chán nản, trầm cảm và bi quan đáng kể và kéo dài. Những người nhẹ thì chán nản, khó chịu và giảm hứng thú, còn những người nặng hơn thì không muốn sống, bi quan và tuyệt vọng, sống như bao năm, sống còn hơn chết. Tâm trạng trầm cảm của một bệnh nhân điển hình có những thay đổi nhịp nhàng vào buổi sáng và đêm. Trên cơ sở trầm cảm, bệnh nhân sẽ bị giảm khả năng tự đánh giá bản thân, cảm giác vô dụng, vô vọng, bất lực và vô dụng, thường kèm theo sự tự trách bản thân và cảm giác tội lỗi. Trong những trường hợp nghiêm trọng, ảo tưởng tội lỗi và đạo đức giả có thể xảy ra, và một số bệnh nhân có thể xuất hiện Ảo giác.

2. Suy nghĩ chậm

Trên lâm sàng có thể thấy rằng chủ động nói giảm, tốc độ nói chậm lại rõ rệt, giọng nói trầm, ít âm lượng, phản ứng chậm và khó khăn, mọi lời nói, mọi cử động đều cần phải vượt qua sức cản lớn, trường hợp nặng thì ngay cả giao tiếp cũng không thể diễn ra suôn sẻ. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, nó có thể bị đơ. Bệnh nhân trầm cảm kích động có các cử động lời nói tăng lên đáng kể, lo lắng và sợ hãi, kích động tự gây thương tích và rất nguy hiểm.

3. Giảm sút

Hoạt động tích cực của bệnh nhân cho thấy sự ức chế đáng kể và lâu dài. Biểu hiện lâm sàng là hành vi chậm chạp, sống thụ động, lười biếng, không muốn làm, không muốn tiếp xúc với mọi người xung quanh, thường xuyên ngồi một mình, hay nằm trên giường cả ngày, cửa đóng then cài, xa lánh người thân, bạn bè, tránh giao du. Trong những trường hợp nặng, ngay cả những nhu cầu về thể chất như ăn uống, vệ sinh cá nhân cũng bị bỏ qua, nhếch nhác, không cạo râu, thậm chí phát triển thành câm, bất động, không ăn được gọi là “trầm cảm sững sờ”. 

 

Bệnh nhân lo lắng có thể có các triệu chứng như bồn chồn, nắm các ngón tay, cọ xát bàn tay và bàn chân hoặc đi đi lại lại. Những bệnh nhân nặng thường kèm theo suy nghĩ hoặc hành vi tự sát tiêu cực. Sự bi quan tiêu cực, tự phê bình và thiếu tự tin có thể dẫn đến những suy nghĩ tuyệt vọng, nghĩ rằng “kết thúc cuộc đời mình là một sự giải thoát” và “sống trên đời là người thừa”, và sẽ khiến những lần tự sát phát triển thành tự sát. Đây là triệu chứng nguy hiểm nhất của bệnh trầm cảm và cần hết sức cảnh giác.

4. Suy giảm nhận thức

Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân trầm cảm bị suy giảm nhận thức. Các biểu hiện chính là suy giảm trí nhớ gần đây, rối loạn chú ý, thời gian phản ứng kéo dài, tăng cảnh giác, khả năng tư duy trừu tượng kém, học tập khó khăn, kém trôi chảy ngôn ngữ, nhận thức không gian, phối hợp tay mắt, giảm khả năng tư duy. Suy giảm nhận thức dẫn đến rối loạn chức năng xã hội ở bệnh nhân và ảnh hưởng đến tiên lượng lâu dài của bệnh nhân.

5. Các triệu chứng thực thể

Chủ yếu bao gồm rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, táo bón, đau ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, mất ham muốn tình dục, liệt dương, vô kinh, v.v. Những phàn nàn về thể chất về sự khó chịu về thể chất có thể liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, hồi hộp, tức ngực và đổ mồ hôi. Các triệu chứng của rối loạn chức năng tự chủ cũng phổ biến hơn. Khiếu nại chính về bệnh thực thể trước khi mắc bệnh thường nặng hơn. 

Rối loạn giấc ngủ biểu hiện chủ yếu là thức giấc sớm, thường thức dậy sớm hơn bình thường từ 2 đến 3 giờ và không thể ngủ sau khi thức dậy, điều này có ý nghĩa đặc trưng đối với các giai đoạn trầm cảm. Một số biểu hiện như khó đi vào giấc ngủ và thiếu ngủ sâu; một số bệnh nhân biểu hiện như ngủ quá nhiều. Giảm cân không nhất thiết phải tỷ lệ thuận với chán ăn, và một số ít bệnh nhân có thể cảm thấy thèm ăn và tăng cân.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha