Những đặc tính cơ bản của bệnh hoang tưởng mà bạn nên biết

Hoang tưởng là khái niệm chỉ chung những suy nghĩ, hành vi lệch lạc, không có thật trong cuộc sống. Vậy bệnh hoang tưởng có những đặc tính cơ bản nào?

Ngày đăng: 15-06-2019

1,034 lượt xem

Hoang tưởng có những đặc tính cơ bản sau

- Tính lập luận sai lầm: trong ý nghĩ hoang tưởng của mình, người bệnh có lập luận nhưng cơ sở logic đã bị rối loạn, những nguyên tắc đã được xác định sai lầm, dẫn đến kết luận sai lầm.

- Sự tin tưởng vững chắc, tính cố định: mặc dù những ý tưởng, phán đoán rất mâu thuẫn với thực tế nhưng người bệnh có sự tin tưởng vững chắc như một chân lý không thể bác bỏ được.

- Sự chi phối của hoang tưởng: hoang tưởng chiếm toàn bộ ý thức người bệnh, chi phối mạnh mẽ hành vi của họ.

Bệnh hoang tưởng có nhiều đặc tính cơ bản dễ nhận biết

Hoang tưởng được hình thành và tiến triển ra sao?

- Khí sắc hoang tưởng: người bệnh lo lắng, chờ đợi một cái gì bất thường sẽ đến với mình, một mối nguy hiểm đang đe doạ tính mạng và cuộc đời họ, mà họ không tự giải thích được.

- Tri giác hoang tưởng: người bệnh nhìn thấy những sự vật, những người xung quanh có một cái gì đặc biệt khác thường liên quan đến số phận họ.

- Suy đoán hoang tưởngdần dần người bệnh tìm thấy cái gì đặc biệt khác thường đó có ý nghĩa ngày càng rõ ràng và giải thích nó theo suy đoán của mình.

- Hoang tưởng kết tinh: hoang tưởng hình thành và ngày càng được củng cố thành hệ thống vững vàng, cố định.

- Hoang tưởng tan biến: hoang tưởng có thể biến đi một cách tự phát hay do điều trị hoặc tan rã trong trí tuệ sa sút.

Nguồn gốc của hoang tưởng có thể từ định kiến hay ám ảnh trở thành, từ ảo giác mà hình thành hoặc hiện tượng duy nhất của một bệnh loạn thần còn sót lại (hoang tưởng di chứng). 

Bệnh hoang tưởng có thể điều trị khỏi nếu kiên trì

Những dấu hiệu cụ thể của một người bị hoang tưởng

- Dần dần cách ly với xã hội, bạn bè: Người có nguy cơ mắc chứng hoang tưởng ảo giác  là đang hoạt bát, vui vẻ bỗng nhiên tăng việc sử dụng thời gian ở trong phòng, đi kèm với bất động, ngủ lịm ban ngày và có nhiều hoạt động về ban đêm, giảm giao tiếp với người thân, bạn bè và sợ ai đó làm hại mình.

-  Suy giảm hiệu suất làm việc: Hoang tưởng ảo giác gây khó khăn trong việc tập trung chú ý, biểu hiện rõ ở những người lao động trí óc, họ thấy khó khăn trong học tập. Người lao động chân tay không thể dậy sớm và đi làm đúng giờ, họ bị phê bình là chậm chạp và kém hiệu quả trong công việc..

- Những ý nghĩ và hành vi kỳ lạ: Người bệnh có những dấu hiệu ban đầu của chứng hoang tưởng ảo giác thường có những ý nghĩ buộc tội người xung quanh một cách vô lý. 

- Cảm giác về những bệnh lý cơ thể: Người mắc bệnh hoang tưởng ảo giác luôn tự cho mình đang mắc phải một căn bệnh trầm trọng, cần phải được cứu chữa kịp thời. Ám ảnh về bệnh tật khiến bệnh nhân sống trong lo lắng, chán ăn, dễ dẫn đến kiệt sức, có những hành động tự sát hoặc lạm dụng các chất kích thích.

Khi thấy có những dấu hiệu đặc trưng của bệnh hoang tưởng, người thân cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán bệnh kịp thời từ đó có phác đồ điều trị tránh tình trạng bệnh càng ngày càng nặng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha