Nên hiểu về bệnh hoang tưởng như thế nào là đúng?

Thực ra chứng hoang tưởng trong tâm lý học bao gồm những cảm giác hành hạ dai dẳng và cường điệu về tầm quan trọng của bản thân.

Ngày đăng: 29-06-2019

953 lượt xem

Các loại hoang tưởng phổ biến

Khác với sự nghi ngờ bình thường, chứng hoang tưởng không dựa trên cơ sở hợp lý nào. Nhiều bệnh lý y khoa hoặc vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể gây hoang tưởng nhưng không phổ biến.

Chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng

Người bệnh có cảm giác nghi ngờ người khác đến mức gây xáo trộn cuộc sống hàng ngày của chính họ. Nghi ngờ độ tin cậy của người khác, ngay cả đối với bạn bè và gia đình, khó tin tưởng hoặc khó làm việc chung với người khác...

 Chứng tâm thần phân liệt thể hoang tưởng

Người mắc chứng tâm thần phân liệt thể hoang tưởng thường tin rằng có người đang truy hại họ hoặc những người thân của họ. Họ cũng có thể cho rằng mình vô cùng quan trọng, hay ghen tuông quá mức...

Cần hiểu chính xác về định nghĩa bệnh hoang tưởng

4 cách bạn không ngờ tới để giảm các triệu chứng hoang tưởng

 Hòa nhập với thế giới bên ngoài

Nhiều người mắc chứng hoang tưởng hay lo sợ không ai thích họ hoặc không muốn đi chơi với họ, từ đó dẫn tới khuynh hướng thích ở một mình thay vì ra ngoài xã giao. Do đó, càng dành nhiều thời gian xã giao bạn càng cảm thấy thoải mái với những người xung quanh, bớt tưởng tượng ra cảnh họ ghét bạn.

Ghi lại những điều tốt xung quanh bạn

Bạn nên nhớ, thế giới này không phải chỉ 1 màu u ám như bạn nghĩ, không phải ai cũng xấu xa và sẵn sàng quay lưng lại với bạn. Do đó, việc ghi lại những điều tốt xung quanh bạn sẽ đem lại cho bạn cảm giác lạc quan hơn về cuộc sống.

Mỗi khi cảm thấy mình sắp có ý nghĩ hoang tưởng bạn nên xem lại những kí ức tốt đẹp này. Nhắc nhở mình về lý do bạn nên tin tưởng hơn vào ý định của người khác, để giảm bớt những suy nghĩ hoang tưởng.

Học cách chấp nhận sự phê bình

Nếu bạn tổn thương khi bị phê bình, nên nhớ rằng điều đó hoàn toàn là do cách bạn tiếp nhận lời phê bình đó. Bạn có thể khóc hoặc trăn trở trong nhiều tuần, hay xem đó là cơ hội để cải thiện bản thân. 

Bạn nên học cách chấp nhận sự phê bình để mạnh mẽ hơn

Hiểu rằng thế giới luôn có người ích kỷ

Có một sự thật là không phải ai bạn gặp cũng đều thích bạn hay đối xử tốt với bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn nên tránh ra ngoài giao tiếp. Thật ra chính việc nhận thức được có những người ích kỷ, vô tâm hay cay độc trong thế giới xung quanh sẽ khiến bạn quý trọng người tốt nhiều hơn.

Nên nhớ rằng tất cả những người với cá tính khác nhau như vậy mới làm nên thế giới. Không phải mọi người đều là bạn tốt của bạn, điều đó cũng không có nghĩa ai cũng là kẻ thù. Ngoài việc rèn luyện suy nghĩ, bạn có thể kết hợp dùng các loại thuốc đông y để trấn kinh, an thần để có tinh thần thoải mái nhất.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha