Top nguyên nhân gây ra bệnh ảo giác có thể bạn chưa biết

Ảo giác là những nhận thức về âm thanh, mùi hương, hoặc cảnh tượng nào đó không có thực trong thực tế. Bệnh làm ảnh hưởng đến đời sống thường ngày cũng như sức khỏe của người bệnh. Để có phương pháp điều trị kịp thời, đầu tiên bạn cần nắm được những nguyên nhân gây bệnh.

Ngày đăng: 17-01-2018

1,899 lượt xem

1. Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần mạn tính vô cùng nghiêm trọng khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc phân biệt thực tại và những gì đang tưởng tượng. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là ảo giác thị giác.

Hiện chưa có cách điều trị dứt điểm bệnh tâm thần phân liệt, tuy nhiên các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt có thể được kiểm soát bằng việc dùng thuốc.

2. Mê sảng

Mê sảng là tình trạng một cá nhân bị rối loạn tâm thần đột ngột và nghiêm trọng dẫn đến sự nhầm lẫn. Người bệnh sẽ có cảm giác mất phương hướng và xuất hiện các ảo giác. Một số triệu chứng khác của cơn mê sảng bao gồm: tâm trạng bồn chồn, khó nói, không hiểu lời nói,... Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do uống quá nhiều rượu, dùng ma túy, hay các rối loạn điện giải khác.

Mê sảng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến ảo giác

3. Sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là tình trạng suy giảm bộ nhớ và nhận thức, làm ảnh hưởng đến hành động, ngôn ngữ của nguời bệnh và cũng gây ra vấn đề về ảo giác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 20% người bị sa sút trị tuệ gặp phải tình trạng ảo giác thị giác.

4. Động kinh

Các bác sỹ đã quan sát thấy rằng, ảo giác thị giác gây ra bởi cơn động kinh thường là các dạng đốm màu sáng nhỏ, hoặc các hình dạng đèn flash. Người bệnh động kinh bị co giật mà không kiểm soát được. Nguyên nhân có thể là do khối u não, bệnh tim, bị đột quỵ, tăng huyết áp và rắn cắn.

5. Đau nửa đầu

Những người bị đau nửa đầu thường xuyên cũng thường gặp phải tình trạng ảo giác. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ảo giác là triệu chứng khá phổ biến của bệnh đau nửa đầu. Người bệnh thường nhìn thấy một ánh sáng nhấp nháy, trong một số trường hợp người bệnh cũng có thể thấy đốm sáng nhiều màu sắc.

6. Rối loạn giấc ngủ

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng, những người gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, buồn ngủ ban ngày, hoặc các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu... có nguy cơ cao mắc bệnh ảo giác. Gần 37% số người bệnh bị ảo giác trước khi họ sắp phải thức dậy sau giấc ngủ sâu và những ảo giác sẽ có vẻ giống như một giấc mơ.

Rối loạn giấc ngủ là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra ảo giác

7. Bệnh Parkinson

Khoảng 50% bệnh nhân sống chung với bệnh Parkinson cũng phàn nàn về các ảo giác mà họ gặp phải như nhìn thấy một người, động vật, hoặc thậm chí một số đối tượng chỉ tồn tại trong tâm trí của họ.

8. Các khối u

Các khối u ảnh hưởng đến thần kinh thị giác và gây ra ảo giác thị giác. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 13/59 người bệnh có khối u thùy thái dương thường gặp tình trạng ảo giác thị giác. Một nghiên cứu khác cũng đã quan sát thấy rằng, gần 15% người bệnh có khối u não cũng thường xuyên gặp phải các ảo giác.

.TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha