Những điều tuyệt đối không nên làm với bệnh nhân rối loạn nhân cách ái kỷ

Đặc điểm nổi bật của những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ chính là sự thiếu thấu cảm người khác và nhu cầu được mọi người ngưỡng mộ.

Ngày đăng: 31-12-2017

2,967 lượt xem

Đặc điểm của chứng rối loạn nhân cách ái kỷ
Những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ thường nghĩ rằng bản thân mình là nhất, là tuyệt vời, đặc biệt và có xu hướng kết giao với những người mà họ nghĩ là độc nhất vô nhị theo một khía cạnh nào đó.Họ luôn có nhu cầu cực kì cao được ngưỡng mộ và được mọi người chú ý. Bên cạnh đó, họ rất khó chấp nhận và dễ cảm thấy tổn thương khi thất bại hay bị người khác chỉ trích.
Chứng rối loạn nhân cách ái kỷ rất phổ biến trong xã hội ngày nay
Những điều không nên làm với người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ
Không nên hạ thấp giá trị của họ
Hình ảnh bản thân là tất cả của những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ. Họ cố gắng làm việc thể khẳng định ưu thế của bản thân và chứng minh rằng những người khác luôn kém cỏi hơn mình. Chúng ta có thể thông cảm đối với họ nhưng không được để vẻ bề ngoài đó lừa dối.
Không nên chia sẻ thông tin cá nhân đối với họ
Vì càng chia sẻ những thông tin cá nhân, họ sẽ càng dùng nó để chống lại bạn, khiến bạn bẽ mặt và thao túng bạn, đặc biệt là khi cần thiết hay những lúc bạn yếu thế nhất. 
Đừng bào chữa cho những suy nghĩ, cảm giác và hành động của bạn
Họ thường cố gắng khiến cho những người khác tự bình phẩm về hành động của bản thân, bằng cách chỉ ra, đưa các câu hỏi dẫn dắt. Do đó, bạn không cần phải giải thích hay bào chữa bản thân. Nói chung, những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ rất thích chiến thắng, tranh đua, không thích lắng nghe người khác.
Đừng hy vọng họ sẽ chịu trách nhiệm
Những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ này khi làm điều sai trái thường hiếm khi xin lỗi hay nhận lấy trách nhiệm. Họ luôn nghĩ việc họ làm là đúng và có quyền hơn người khác.
Đừng cho rằng họ sẽ chia sẻ những quan điểm về thế giới với bạn
Nếu bạn mong muốn những người mắc chứng rối loạn nhân cách này sẽ chia sẻ với bạn thì bạn đã sai lầm. Họ là người luôn xem người khác như nguồn đem lại sự hài lòng cho bản thân. Từ ngữ mà họ dùng thường là công cụ hay vũ khí hơn là chia sẻ. 
Bạn đừng mong nhận được sự chia sẽ của người bị ái kỷ
Đừng hành động một cách chủ quan 
Những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ thường thích lợi dụng người khác nhiều nhất có thể. Họ có thể sẽ đối xử với bạn rất thân thiết, nhưng ít ai có khả năng chống lại ham muốn được lợi dụng, thao túng những người xung quanh. Hãy nhớ rằng, đó không phải là tính cách của họ mà đó chỉ là việc mà những người rối loạn nhân cách ái kỷ thực hiện.
Đừng mong họ sẽ thay đổi
Những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ rất khó thay đổi. Qua thời gian, họ có thể thay đổi hành vi nhưng là vì cuộc sống của chính họ. Do đó, việc cố gắng thay đổi những người này là vô cùng khó khăn. Thay vào đó, hãy chấp nhận con người họ và tập trung vào việc chăm sóc họ.
Đừng đánh giá thấp sức mạnh của họ
Họ bị ám ảnh bởi sự chú ý, thành công, giàu có, quyền lực, quyền thao túng,... Đối với họ, đó là những điều vô cùng quan trọng và họ sẽ tìm đủ mọi cách để thỏa mãn nó, ngay cả việc phản bội những người xung quanh. Đó là những thứ mà bạn cần phải đối mặt.
Chúng ta có thể khoan dung với họ nhưng không có nghĩa là cho phép họ làm tổn thương và lợi dụng chúng ta. Đó là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người trong việc tự chăm sóc bản thân. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha