Luôn lo sợ sẽ giết người trong vô thức là bệnh gì?

Người mắc bệnh tâm thần, hoang tưởng luôn có những biểu hiện, triệu chứng một cách rõ rệt, mà chúng ta có thể quan sát được.

Ngày đăng: 17-10-2018

2,016 lượt xem

Câu hỏi: Em năm nay 18 tuổi,là nam giới, em muốn hỏi về một số vấn đề về suy nghĩ và hành vi bất thường của bản thân. Bình thường ở lớp, em vẫn hòa đồng với các bạn, ở nhà thì luôn trò chuyện vui vẻ cùng gia đình nhưng khi ở 1 mình trong phòng, em thường tự nói một mình, luôn có một giọng nói trong đầu mà em cố kìm lại truớc mọi người.

Em hay thức khuya, khó ngủ, thường hay có ý định muốn giết người hoặc tự tử. Những giọng nói lạ kia xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Đôi khi giận, em ném đồ đạc ra xa, còn có ý định giết bất cứ ai ở gần.

Dạo gần đây, em  thích xem phim giết chóc, thích những vai phản diện và cảm thấy đồng cảm với vai diễn đó. Em luôn có dao hoặc kéo ở trong phòng, nên khi một mình em phải bấm cửa vì sợ ai vô phòng sẽ trong vô thức sẽ giết người đó. Vậy bản thân em đang bị bệnh gì và có thể chữa khỏi hay không?

Vì sao bản thân lại xuất hiện ý nghĩa hoang tưởng muốn giết người

 

Trả lời:

Theo như các triệu chứng mà bạn mô tả thì có thể bạn đã bị hoang tưởng ảo giácBiểu hiện của bệnh này như sau:

- Rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, khó ngủ, không ngủ, đảo giấc (ngày ngủ đêm thức). Có trường hợp dẫn đến căng thẳng, mất ngủ, đờ đẫn không muốn ăn uống hay hoạt động gì, suốt ngày ngồi hay nằm một chỗ.Tuy nhiên có khi bệnh nhân không có loại rối loạn này.

- Có những rối loạn về hành vi, rối loạn về cảm xúc như cảm giác hai chiều vừa yêu vừa ghét hay cảm xúc trái ngược là người thân thì rất ghét, căm thù nhưng người dưng lại tin yêu hay đi dự đám ma thì cười nhưng đi đám cưới lại khóc.

- Bệnh nhân còn có các triệu chứng điển hình như đi lang thang, nhặt rác, tích trữ các vật dụng bỏ đi, cười một mình, tự trò chuyện một mình, nói chuyện, cười nói một mình...

- Dấu hiệu đáng quan tâm nhất mà bác sĩ thường ghi chẩn đoán là 'ảo thanh bình phẩm' hay ảo thanh. Tức là bệnh nhân thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu, hoặc tiếng nói trong bụng phát ra.

Có khi là tiếng nói xấu hoặc khen bệnh nhân, có khi phân tích, nhận xét những hành vi, suy nghĩ của bệnh nhân. Thậm chí tiếng nói đó ra lệnh, bắt bệnh nhân làm theo việc này việc khác, trong đầu bệnh nhân nhiều lúc có tiếng đó. Một số trường hợp bị chứng ảo giác, thỉnh thoảng cứ nghe ai nói chuyện, ra lệnh, bình phẩm, bắt ép phải làm thế này, thế kia....

Cần nhận biết sớm những dấu hiệu hoang tưởng của bản thân để điều trị kịp thời

- Bệnh nhân còn có biểu hiện hoang tưởng ma nhập, người chết nhập vào, luôn có cảm giác bị theo dõi, bị hại, bị bắt, bị giết, bị bệnh. Có người lại có hoang tưởng phát minh, nghiên cứu sáng chế... Thực tế rất nhiều bệnh nhân tuy mắc bệnh hoang tưởng ảo giác nhưng nói năng lưu loát, trí nhớ tốt, thậm chí nhớ tốt hơn người bình thường.

Vì vậy, bạn nên đến khám tại chuyên khoa tâm thần ngay lập tức. Các dấu hiệu của bạn mới ở giai đoạn đầu của bệnh hoang tưởng do bạn vẫn còn nhận thức được bản thân, việc khám để chẩn đoán chính xác bệnh rất quan trọng trong việc điều trị. Vì nếu dây dưa, bệnh nặng hơn thì quá trình điều trì sẽ khó khăn rất nhiều.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha