Bệnh Động Kinh ✅Là Gì: Động Kinh Ở Người Lớn, Nguyên Nhân, Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh động kinh là bệnh gì? Có nguyên nhân như thế nào? Người lớn bị động kinh ra sao? Cách Chữa khỏi bệnh như thế nào? Đây là điều mà nhiều người đang quan tâm. Nhất là những bệnh nhân bị chứng co giật động kinh và người thân.

Ngày đăng: 09-09-2020

600 lượt xem

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh là một tình trạng não bộ kéo dài, nơi một người bị co giật lặp đi lặp lại. Nó được cho là ảnh hưởng đến hàng ngàn người không may mắc chứng bệnh này.

Chỉ có một cơn động kinh không được coi là động kinh - khoảng một nửa số người bị một cơn động kinh không bao giờ có thêm một cơn động kinh nào khác. Các tình trạng khác như sốt, tiểu đường, bệnh tim và cai rượu cũng có thể gây co giật.

Động kinh không phải là một tình trạng duy nhất; đúng hơn nó là một loạt các tình trạng khác nhau có thể gây ra co giật.

Các triệu chứng của bệnh động kinh là gì?

Triệu chứng của bệnh động kinh là co giật. Đây là những giai đoạn hoạt động điện trong não bị gián đoạn và có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phần não liên quan.

Co giật có thể gây ra các triệu chứng như mất ý thức, cử động giật bất thường (co giật) cũng như các cảm giác, cảm giác và hành vi bất thường khác.

Có nhiều dạng co giật khác nhau. Co giật toàn thể liên quan đến toàn bộ não và do đó toàn bộ cơ thể bị ảnh hưởng. Các cơn co giật tiêu điểm chỉ liên quan đến một phần của não.

Co giật tăng trương lực tổng quát

Trước đây được gọi là 'cơn động kinh lớn', những loại động kinh này được công nhận rõ ràng nhất. Cơn co giật bắt đầu bằng mất ý thức đột ngột, cơ thể sau đó trở nên cứng và giật các cơ. Chuyển sang màu đỏ hoặc xanh, cắn lưỡi và mất kiểm soát bàng quang là những điều thường gặp. Lú lẫn, buồn ngủ, mất trí nhớ, nhức đầu và kích động có thể xảy ra khi tỉnh lại.

Động kinh vắng mặt tổng quát

Trước đây được gọi là 'co giật petit mal', những loại co giật này thường bắt đầu ở thời thơ ấu, nhưng có thể xảy ra ở người lớn. Những cơn co giật này diễn ra trong thời gian ngắn và bao gồm nhìn chằm chằm, mất biểu cảm, không phản ứng và ngừng hoạt động. Đôi khi nhìn thấy chuyển động mắt nhấp nháy hoặc hướng lên trên. Người đó thường hồi phục ngay lập tức và tiếp tục hoạt động trước đó của họ mà không có ký ức về sự kiện này.

Động kinh tập trung

Trước đây được gọi là 'co giật một phần', bắt đầu ở một vùng của não và ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể do vùng não đó kiểm soát. Cơn co giật có thể bao gồm các cử động, cảm giác, cảm giác hoặc hành vi bất thường. Mọi người có thể có các mức độ ý thức khác nhau trong cơn động kinh khu trú.

Co giật do sốt

Co giật do sốt là những cơn co giật phổ biến xảy ra ở khoảng 3 trong số 100 trẻ em khỏe mạnh cho đến 6 tuổi. Các cơn co giật nói chung là vô hại và có liên quan đến bệnh gây sốt, chẳng hạn như nhiễm vi rút.

Xử trí bao gồm điều trị cơn co giật nếu cần, cũng như điều trị nguyên nhân cơ bản của cơn sốt.

Trong trường hợp không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với bệnh động kinh. Trẻ em bị sốt co giật có nguy cơ phát triển bệnh động kinh tương tự như dân số chung.

Nguyên nhân gây ra bệnh động kinh?

Nguyên nhân của chứng động kinh là không rõ trong một nửa số trường hợp. Chúng ta biết rằng di truyền (tiền sử gia đình) đóng một vai trò quan trọng.

Co giật hoặc chứng động kinh cũng có thể do bất cứ điều gì gây tổn thương cho não, bao gồm: chấn thương đầu hoặc chấn thương; đột quỵ hoặc xuất huyết não; nhiễm trùng hoặc viêm não, chẳng hạn như viêm màng não, viêm não hoặc áp xe não; dị dạng não hoặc khối u; bệnh não, chẳng hạn như bệnh Alzheimer; sử dụng rượu hoặc ma túy mãn tính; yếu tố di truyền; lượng đường trong máu cao hoặc thấp và sự mất cân bằng sinh hóa khác.

Tuy nhiên, co giật có thể không phát triển trong nhiều năm sau khi tổn thương não xảy ra.

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ?

Luôn luôn gặp bác sĩ nếu: đây là cơn động kinh đầu tiên của bạn; bạn bị co giật lặp đi lặp lại; bạn bị co giật thường xuyên hơn bình thường; bạn không chắc mình có bị co giật không.

Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế sau khi bị động kinh nếu bạn bị thương hoặc nếu bạn đang mang thai hoặc mắc bệnh tiểu đường.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh động kinh?

Việc chẩn đoán bệnh động kinh dựa trên tiền sử co giật của bạn. Bác sĩ sẽ hỏi bạn những gì bạn có thể nhớ và bất kỳ triệu chứng nào bạn có thể có trước khi nó xảy ra. Chẳng hạn như cảm thấy lạ trước khi lên cơn hoặc gặp bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào. Có thể hữu ích khi nói chuyện với bất kỳ ai chứng kiến ​​cơn động kinh của bạn và hỏi họ chính xác những gì họ đã thấy. Đặc biệt nếu bạn không thể nhớ được cơn động kinh.

Bác sĩ của bạn cũng có thể làm các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu, điện não đồ (điện não đồ) và quét não, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI.

Ngay cả với những phát hiện bình thường trên điện não đồ và quét não, một người vẫn có thể bị động kinh. Tuy nhiên, những phát hiện bất thường có thể giúp phân loại loại động kinh liên quan.

Nếu con bạn hoặc người quen của bạn bị co giật, có thể hữu ích nếu bạn quay video nó trên điện thoại di động. Điều này có thể giúp bác sĩ của bạn chẩn đoán chính xác hơn.

Động kinh được điều trị như thế nào?

Hầu hết những người bị động kinh có thể kiểm soát cơn co giật của họ bằng các loại thuốc chống động kinh và bằng cách tránh các tác nhân gây ra. Loại liệu pháp chống động kinh bạn cần phụ thuộc vào các yếu tố như bạn bao nhiêu tuổi và loại động kinh bạn đang gặp phải. Nhiều loại thuốc chống động kinh yêu cầu xét nghiệm máu để đảm bảo nồng độ trong máu không quá thấp hoặc quá cao hoặc gây ra các vấn đề y tế khác.

Một số phương pháp điều trị mới đang được khám phá. Bao gồm các: phẫu thuật vùng não gây co giật; kích thích dây thần kinh phế vị - dây thần kinh ở cổ đư; một chế độ ăn kiêng được giám sát y tế nghiêm ngặt được sử dụng ở một số trẻ em bị bệnh động kinh, được gọi là chế độ ăn ketogenic.

Cần sa y tế, đã được chứng minh trong một số nghiên cứu để giúp mọi người kiểm soát cơn động kinh.Bạn cũng có thể cần điều trị khác nhau cho nguyên nhân cơ bản của chứng động kinh, tùy thuộc vào nó là gì.

Ghi nhật ký cơn động kinh có thể giúp bạn theo dõi tình trạng bệnh động kinh của mình đang được quản lý tốt như thế nào. Cũng như giúp bạn xác định những tác nhân gây ra cơn động kinh. Bác sĩ cũng có thể giúp bạn phát triển một kế hoạch quản lý bệnh động kinh có thể hữu ích cho các trường học, nhà tuyển dụng và các chuyên gia y tế.

Điều quan trọng là làm việc với bác sĩ của bạn để kiểm soát tốt nhất các cơn co giật của bạn.

Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có an toàn khi lái xe hoặc làm các hoạt động có nguy cơ cao khác như vận hành máy móc hạng nặng hay không. Tùy thuộc vào loại động kinh mà họ mắc phải, hầu hết mọi người sẽ có thể trở lại lái xe sau khi hết động kinh trong 6 tháng.

Bệnh động kinh có thể ngăn ngừa được không?

Bạn có thể giúp ngăn ngừa co giật bằng cách uống thuốc và tránh các tác nhân gây ra. Chúng thường bao gồm: thiếu ngủ; bỏ lỡ hoặc quá nhiều thuốc chống động kinh; căng thẳng về thể chất và cảm xúc; biến động nội tiết tố; sốt; sử dụng rượu hoặc ma túy; đèn nhấp nháy; cafein; bữa ăn thiếu; bị ốm hoặc bị nhiễm trùng; nôn mửa; tiêu chảy hoặc táo bón; dị ứng; hành kinh; thay đổi nhiệt độ nghiêm trọng; nhấn mạnh.

Các biến chứng của bệnh động kinh

Bị động kinh khiến bạn có nhiều nguy cơ bị thương hơn. Trong cơn động kinh, bạn có thể bị ngã, ngã hoặc hít phải thức ăn hoặc nước bọt. Bạn nên tránh những công việc sử dụng máy móc nặng, làm việc trên cao hoặc dưới nước. Bạn cũng có thể bị dừng lái xe trừ khi cơn động kinh của bạn được kiểm soát. Có thể cần phải đề phòng xung quanh nước, chẳng hạn như khi bơi hoặc tắm.

Trẻ bị động kinh có thể khó học hoặc khó tập trung hơn

Bệnh động kinh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và bạn sẽ cần phải quan tâm hơn đến sức khỏe của mình. Một số người có thể cảm thấy khá lo lắng hoặc chán nản khi họ được chẩn đoán lần đầu tiên. 

Nếu bạn có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc điều chỉnh thuốc

Động kinh và học tập

Động kinh là một tình trạng phổ biến của não, trong đó mọi người trải qua các cơn động kinh tái phát không rõ nguyên nhân. Hầu hết những người sống chung với bệnh động kinh đều tiến triển tốt khi học hết cấp tiểu học và trung học, giáo dục và đào tạo thêm. 

Tuy nhiên, bản chất cụ thể của chứng động kinh và cách điều trị của bạn có thể ảnh hưởng đến hành trình học tập của bạn. Những thách thức trong học tập ở trường và học lên cao có thể ảnh hưởng đến khát vọng và mục tiêu của bạn trong cuộc sống. May mắn thay, có nhiều dịch vụ khác nhau dành cho những người ở mọi lứa tuổi sống chung với bệnh động kinh có thể giúp ích.

Học tập là quan trọng đối với mọi người ở mọi lứa tuổi, không chỉ trẻ em. Tương tự như vậy, tác động của chứng động kinh đến học tập có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Mức độ của tác động là rất riêng lẻ; một số người học bị ảnh hưởng rất nhiều trong khi những người khác có thể không.

Tác động của chứng động kinh đối với việc học tập của bạn có thể liên quan đến loại động kinh bạn mắc phải. Nguyên nhân của nó và các vùng não mà nó ảnh hưởng. Cũng như phương pháp điều trị mà bạn đang gặp phải. Nghỉ học hoặc nghỉ tập do động kinh cũng có thể ảnh hưởng đến việc học của bạn. 

Động kinh có thể ảnh hưởng đến kỹ năng nhận thức của bạn

Kỹ năng nhận thức cho phép mọi người xử lý thông tin, suy luận, ghi nhớ và liên hệ. Chúng liên quan đến các hoạt động trí óc như suy nghĩ, hiểu biết, học tập và ghi nhớ. 

Khả năng hiểu thông tin mới là yếu tố quan trọng để học tập thành công. Các vấn đề về nhận thức có thể là nguyên nhân gây ra những khó khăn trong học tập ở những người mắc chứng động kinh. Điều này có thể tác động tiêu cực đến kết quả học tập và hành vi của họ.

Xử lý thị giác đề cập đến các thông tin thị giác được não bộ giải thích. Điều này khác với những khó khăn về thị giác hoặc về độ sắc nét của thị giác. Ví dụ, một người bị rối loạn xử lý hình ảnh có thể gặp khó khăn trong việc ghi nhớ thông tin hình ảnh hoặc họ có thể gặp khó khăn trong việc nhận ra các con số, chữ cái hoặc ký hiệu. 

Vì chức năng thị giác và không gian chủ yếu được điều khiển bởi bán cầu não phải, những người học trải qua cơn động kinh khu trú ở bán cầu này có thể biểu hiện khó khăn trong xử lý thị giác. Điều này có thể ngược lại đối với những người học thuận tay trái. 

Xử lý thính giác đề cập đến khả năng của một cá nhân để phân tích hoặc hiểu thông tin được thu nhận qua tai. Sự thiếu hụt khả năng xử lý thính giác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lời nói và ngôn ngữ. Nhưng, có thể ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực học tập. Ví dụ, nó có thể tác động tiêu cực đến sự chú ý và tập trung. Điều này có vẻ như người đó không lắng nghe hoặc không thể làm theo hướng dẫn bằng lời nói.

Các thùy thái dương trái và thùy đỉnh của não rất quan trọng cho việc đọc và phát triển ngôn ngữ. Do đó, những người bị co giật ở bán cầu não trái có thể gặp khó khăn về ngôn ngữ. (Điều này không đúng với tất cả mọi người và có thể ngược lại đối với những người thuận tay trái).

Giống như xử lý thính giác, những khó khăn với khả năng ngôn ngữ có thể giống như kém tập trung, chú ý hoặc các vấn đề về trí nhớ, cũng như khó khăn khi đọc, viết hoặc chính tả.

Động kinh và trí nhớ

Trí nhớ là một quá trình phức tạp xảy ra trong não. Nó cho phép bạn lưu trữ, lưu giữ và nhớ lại thông tin và kinh nghiệm. 

Mặc dù không phải tất cả những người sống chung với chứng động kinh đều gặp khó khăn về trí nhớ. Nhưng, đây là một trong những thách thức phổ biến nhất mà những người sống với chứng động kinh báo cáo. 

Các loại khó khăn về trí nhớ mà một người gặp phải có thể phụ thuộc vào loại động kinh và nguyên nhân cơ bản. 

Thuốc động kinh những tác dụng phụ và cách học

Tác dụng phụ của thuốc có thể ảnh hưởng đến học tập và nhận thức. Gặp phải các tác dụng phụ là phổ biến, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi bắt đầu dùng thuốc. Hỏi bác sĩ của bạn những tác dụng phụ cần tìm, và bạn nên làm gì nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nào. 

Động kinh, giáo dục và đào tạo thêm 

Chuyển tiếp vào giáo dục cao hơn là một thách thức đáng kể đối với bất kỳ ai. Cho dù bạn là một người trẻ đang chuyển sang học từ cấp hai. Hay một người đang tìm cách nâng cao các kỹ năng hiện có. Học kỹ năng mới hoặc thay đổi nghề nghiệp của mình.

Bắt đầu giáo dục và đào tạo cao hơn đi kèm với việc di chuyển đến một môi trường mới. Cách học mới, hình thức đánh giá mới và được bao quanh bởi nhiều người khác nhau. Quá trình chuyển đổi này có thể đặc biệt khó khăn đối với một số người sống chung với chứng động kinh. 

Có nhiều dịch vụ hỗ trợ khác nhau có thể giúp bạn lập kế hoạch và điều hướng hành trình học tập của mình. Chúng có thể được tùy chỉnh để phù hợp với tình huống và nhu cầu riêng của bạn. 

Nếu bạn đang sống chung với chứng động kinh và khuyết tật về nhận thức. Bạn có thể được hưởng lợi từ sự trợ giúp bổ sung trong các lĩnh vực lập kế hoạch, sắp xếp giáo dục, khả năng tiếp cận, công nghệ hỗ trợ hoặc các hỗ trợ khác. Đối với một số người, thời hạn linh hoạt có thể giúp kiểm soát tác động của chứng động kinh đối với việc học của họ. Đối với những người khác, có thể cần nhiều hỗ trợ hơn. 

Động kinh ở người lớn

Chẩn đoán bệnh động kinh ở người lớn

Động kinh khu trú, còn được gọi là động kinh một phần đơn giản. Hoặc, động kinh một phần phức tạp, thường gặp ở người lớn hơn là động kinh toàn thể. Vì những cơn động kinh này thường bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các vấn đề khác, điều quan trọng là phải viết ra những gì được nhìn thấy.

Nếu có thể, hãy quay video sự kiện bằng máy ảnh hoặc điện thoại thông minh và đưa nó đến buổi hẹn đầu tiên với bác sĩ thần kinh. Nếu bạn là một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhìn thấy một người nào đó bị co giật lần đầu, tiền sử của cá nhân và người quan sát sẽ rất quan trọng.

Phân loại những gì có thể gây ra co giật ở người lớn là bước đầu tiên. Điều này có thể được thực hiện trong phòng cấp cứu nếu một người được đưa đến bệnh viện với cơn động kinh đầu tiên. Lần khác, điều này sẽ bắt đầu trong một chuyến thăm văn phòng. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính có thể bắt đầu bằng cách xem xét các nguyên nhân có thể điều trị được và các tình trạng sức khỏe khác. Nên giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Những nguyên nhân phổ biến nhất của cơn động kinh mới khởi phát ở người lớn là những thay đổi cấu trúc trong não (ví dụ, đột quỵ, khối u hoặc chấn thương não) và nhiễm trùng não. Trong khoảng 60% số người mà chúng tôi không biết nguyên nhân chính xác của bệnh động kinh.

Một MRI scan (chụp cộng hưởng từ) nên được thực hiện ở bất kỳ người nào bắt đầu có cơn co giật như một người lớn. Xét nghiệm này sẽ tìm kiếm các nguyên nhân có thể điều trị được, chẳng hạn như khối u hoặc nhiễm trùng. Nó cũng có thể giúp xác định vị trí các khu vực có thể bắt đầu co giật hoặc cung cấp thông tin về các vấn đề thần kinh khác.

Nếu các cơn động kinh khó chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa động kinh tại một trung tâm động kinh toàn diện có thể đưa ra phương pháp điều trị và xét nghiệm chẩn đoán tiên tiến hơn.

Điều trị chứng động kinh ở người lớn

- Thuốc co giật

Thuốc co giật dùng cho trẻ em cũng có thể dùng cho người lớn. Tuy nhiên, cách một loại thuốc được chọn sẽ khác nhau. Ở người lớn, những điều cần cân nhắc khi chọn thuốc động kinh bao gồm: Loại hoặc hội chứng co giật; Các loại tác dụng phụ; Tuổi của người đó (tránh dùng thuốc an thần hoặc thuốc ảnh hưởng đến suy nghĩ hoặc vận động ở người lớn tuổi). Ảnh hưởng đến việc có con ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Ảnh hưởng của thuốc đối với sức khỏe xương , tâm trạng và các mối quan tâm sức khỏe khác.

- Các phương pháp điều trị khác khi thuốc không có tác dụng

Trong khoảng 60% những người bị động kinh, 1 hoặc 2 loại thuốc đầu tiên được thử sẽ kiểm soát hoàn toàn các cơn co giật. Nhưng, nếu một loại thuốc không hiệu quả, hoặc các tác dụng phụ của thuốc gây khó chịu, thì đã đến lúc bạn nên có ý kiến ​​khác.

Đi khám bác sĩ chuyên khoa động kinh để chắc chắn rằng bạn có bị động kinh hay không. Việc chẩn đoán đúng và biết loại động kinh có thể tạo nên sự khác biệt khi chọn đúng liệu pháp.

Nếu đó là chứng động kinh và các loại thuốc điều trị động kinh không có tác dụng, thì bác sĩ chuyên khoa động kinh có thể giúp tìm ra những phương pháp điều trị khác có thể áp dụng. Các ví dụ có thể bao gồm: Phẫu thuật động kinh; Thiết bị.

Chăm sóc Chất lượng và Chất lượng Cuộc sống

Đối với một số người, sống chung với bệnh động kinh có thể là điều dễ hiểu. Nếu các cơn co giật có thể được kiểm soát dễ dàng và không có tác dụng phụ xảy ra, chúng có thể ít ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Nhưng đối với những người khác, cơn động kinh có thể tàn phá.

Nó có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của một người theo nhiều cách. Gia đình và bạn bè cần tìm hiểu những điều PHẢI LÀM và KHÔNG ĐƯỢC LÀM khi cơn động kinh xảy ra .

An toàn trong môi trường của bạn cần được xem xét - có cần thực hiện những thay đổi trong nhà, nơi làm việc hoặc các khu vực khác không?

Còn lái xe thì sao? Hầu hết các tiểu bang yêu cầu một người không bị co giật trong một khoảng thời gian trước khi họ có thể lái xe. Nếu một người trưởng thành phụ thuộc vào việc lái xe để đi làm và chăm sóc gia đình, họ sẽ làm gì?

Liệu công việc có bị ảnh hưởng? Bạn vẫn có thể làm công việc cũ hay một loại công việc khác sẽ tốt hơn? Những người cần lái xe như một phần trách nhiệm công việc của họ có thể cần xem xét việc thay đổi công việc và đào tạo lại.

Quản lý chứng động kinh liên quan đến việc giúp mọi người giải quyết tất cả những vấn đề này và hơn thế nữa. Đó là suy nghĩ về cách bạn giữ gìn sức khỏe, quản lý thuốc, tiếp tục co giật, kích hoạt động kinh và kiểm tra y tế. Nhưng cũng không phải là sống chung với chứng động kinh và nhận được sự giúp đỡ thích hợp.

Tìm kiếm dịch vụ chăm sóc chất lượng có thể khó khăn. Bạn có thể không có nhiều lựa chọn, tùy thuộc vào nơi bạn sống hoặc loại bảo hiểm bạn có. Tuy nhiên, khi bạn gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn nhận được càng nhiều thông tin càng tốt và nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn đang lắng nghe bạn và thu hút bạn trong việc chăm sóc của bạn. Bạn là trung tâm của nhóm - vì bạn là người sống chung với căn bệnh động kinh.

Cộng đồng y tế đã xác định một số cách để đo lường xem một người có được chăm sóc chất lượng cho bệnh động kinh hay không. Mặc dù những thứ này không đo lường được mọi thứ, nhưng chúng làm nổi bật những lĩnh vực quan trọng mà mọi người nên chú ý.

Nếu bạn đang chăm sóc những người bị bệnh động kinh, hãy nghĩ về các biện pháp này và cách bạn có thể sử dụng chúng trong thực hành của mình.

Nếu bạn bị động kinh hoặc chăm sóc người bị động kinh, hãy biết các biện pháp chất lượng là gì. Hỏi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về những chủ đề này nếu họ không đưa ra với bạn tại các cuộc hẹn.

Các biện pháp chất lượng cho bệnh động kinh

Tại Mỗi Lần Khám Bệnh Động Kinh:

Tần suất co giật và cách giảm co giật đã được nói đến chưa?

Căn nguyên hoặc nguyên nhân, loại co giật hoặc hội chứng động kinh đã được giải quyết chưa?

Các tác dụng phụ của điều trị đã được thảo luận chưa? Các cách giảm thiểu tác dụng phụ đã được xem xét chưa?

Có bất kỳ vấn đề tâm thần hoặc hành vi nào không?

Ít Nhất Một Năm Một Lần:

Các mối quan tâm về an toàn do chứng động kinh đã được nói đến chưa?

Đối với phụ nữ bị động kinh trong độ tuổi sinh đẻ , đã thực hiện các biện pháp tránh thai và có thai chưa?

2 Năm Một Lần:

Người có cơn động kinh không được kiểm soát đã được chuyển đến trung tâm động kinh chưa?

Động kinh và gen

Bệnh động kinh có di truyền không?

Những tiến bộ trong khoa học và y học trong thập kỷ qua đã giúp hiểu rõ hơn về các cách mà các yếu tố di truyền góp phần gây ra bệnh động kinh.

Một số loại động kinh chạy trong gia đình, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các chứng động kinh này đều có tính chất di truyền và di truyền.

Các loại động kinh khác có thể là do những thay đổi gen di truyền hoặc xảy ra lần đầu tiên ở một cá nhân. Trong những trường hợp như vậy, có thể không có bất kỳ tiền sử gia đình nào về bệnh động kinh. Như vậy, không phải tất cả các bệnh động kinh do nguyên nhân di truyền đều được di truyền.

Một số dạng động kinh là do nguyên nhân mắc phải (xảy ra vì lý do khác), như trong trường hợp chấn thương đầu, và không phải do di truyền cũng như không di truyền.

Cơ hội di truyền bệnh động kinh là gì?

Nói chung, nếu một người có người thân cấp một (mẹ, cha, anh chị em ruột) mắc bệnh động kinh, thì nguy cơ phát triển bệnh động kinh ở tuổi 40 là ít hơn 1 trên 20. Nguy cơ có phần khác nhau giữa động kinh khu trú và toàn thể. Tăng nguy cơ phát triển chứng động kinh nếu họ hàng cấp độ một bị động kinh toàn thể hơn là động kinh khu trú. Những ước tính này đến từ các nghiên cứu dựa trên dân số, có nghĩa là chúng dựa trên mức trung bình của một nhóm lớn và có thể không áp dụng cho tất cả các cá nhân.

Khả năng di truyền chứng động kinh có thể khác nhau đáng kể nếu một người có họ hàng với chẩn đoán động kinh di truyền đã biết. Trong trường hợp này, cơ hội phát triển bệnh động kinh phụ thuộc vào gen cụ thể và kiểu di truyền liên quan.

Một số loại động kinh có liên quan đến những thay đổi di truyền không?

Một số loại động kinh có liên quan đến những thay đổi di truyền cụ thể. Bao gồm những thay đổi trong một gen riêng lẻ hoặc những thay đổi trong nhiễm sắc thể.

Trong một số trường hợp, sự thay đổi di truyền cụ thể và loại bệnh động kinh được mô tả rõ ràng trong các tài liệu y khoa.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là lĩnh vực di truyền bệnh động kinh đang ở giai đoạn đầu. Trong nhiều trường hợp, các nhà nghiên cứu chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về các gen cụ thể và các dạng động kinh liên quan đến chúng.

Trong nhiều trường hợp, có thể khó dự đoán tiên lượng bệnh động kinh của một cá nhân vì cần phải nghiên cứu thêm.

Có gen liên quan đến động kinh không?

Một số gen liên quan đến động kinh đầu tiên được xác định vào cuối những năm 1990. Những tiến bộ trong giải trình tự DNA hiện đã xác định được hàng trăm gen có vai trò trong bệnh động kinh.

Các gen mới đang được xác định một cách thường xuyên.

Một số gen được xác định cho đến nay dường như là đặc trưng cho bệnh động kinh.

Các gen khác có liên quan đến chứng động kinh và các vấn đề khác, chẳng hạn như: Chậm phát triển; Hội chứng tự kỷ; Khuyết tật trí tuệ; Có nhiều loại xét nghiệm di truyền khác nhau có thể được sử dụng để phát hiện chứng động kinh có nguyên nhân di truyền. Những người bị động kinh nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về các lựa chọn xét nghiệm di truyền.

Những loại nghiên cứu nào đang được thực hiện để hiểu vai trò của di truyền trong bệnh động kinh?

Nghiên cứu hiện đang được tiến hành ở nhiều trung tâm y tế và phòng thí nghiệm trên khắp thế giới để giúp hiểu rõ vai trò của di truyền trong sự phát triển của bệnh động kinh. Một mục tiêu dài hạn của nghiên cứu này là y học chính xác. Điều này có nghĩa là những người mắc chứng động kinh di truyền sẽ được điều trị bằng các phương pháp tiếp cận cụ thể nhằm vào chẩn đoán di truyền của họ.

Mặc dù có nhiều loại nghiên cứu, nhưng ba loại chính liên quan đến lĩnh vực di truyền bệnh động kinh: Nghiên cứu Lịch sử Tự nhiên; Các thử nghiệm lâm sàng

Nghiên cứu chức năng.

Những thử nghiệm lâm sàng nào có sẵn cho các gia đình có chẩn đoán di truyền trong bệnh động kinh?

Hiện có một số thử nghiệm lâm sàng hạn chế dành cho các cá nhân và gia đình mắc một số dạng động kinh di truyền, nhưng chúng tôi dự đoán số lượng thử nghiệm sẽ tiếp tục tăng lên. Các liên kết sau đây là một nơi tốt để bắt đầu cho thông tin về các thử nghiệm hiện có sẵn cho bệnh động kinh di truyền.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha