Động Kinh✅: Co Giật Do Động Kinh, Co Giật Do Sốt Và Cách Chữa Khỏi Bệnh✅

Co giật động kinh và co giật do sốt có sự giống và khác nhau. Nếu không nắm bắt các triệu chứng lâm sàng thì khó có thể phân biệt được. Bởi vậy, để chữa khỏi bệnh động kinh thì cần phải chẩn đoán chính xác các triệu chứng lâm sàng.

Ngày đăng: 10-09-2020

609 lượt xem

Động kinh từng phần phức tạp

Cơn động kinh từng phần phức tạp còn được gọi là cơn động kinh suy giảm nhận thức hoặc cơn động kinh suy giảm nhận thức khởi phát khu trú. Loại co giật này bắt đầu ở một vùng duy nhất của não. Khu vực này thường, nhưng không phải lúc nào, là thùy thái dương của não.

Mặc dù nó phổ biến nhất ở những người bị động kinh. Nhưng, loại động kinh này đã được biết là xảy ra ở những người bị bại não. Nó bao gồm cử động không kiểm soát của chân tay hoặc các bộ phận cơ thể khác. Những cơn co giật này thường rất ngắn và người bị co giật sẽ không nhận thức được xung quanh họ. Họ cũng có thể trở nên bất tỉnh trong một khoảng thời gian ngắn.

Động kinh từng phần phức tạp và động kinh

Đối với những người bị động kinh, đây là loại động kinh phổ biến nhất. Nhưng trong khi các cơn co giật một phần phức tạp thường liên quan đến chứng động kinh, thì đây không phải là lý do duy nhất khiến ai đó bị co giật.

Các triệu chứng của động kinh từng phần phức tạp

Một cơn co giật một phần phức tạp có thể có nhiều triệu chứng. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể xảy ra trong một cơn động kinh chứ không phải một cơn động kinh khác. Các cơn co giật từng phần phức tạp thường chỉ kéo dài vài phút. Các cơn co giật bắt đầu từ khu vực thùy trán của não thường ngắn hơn so với những cơn động kinh bắt đầu ở khu vực thùy thái dương.

Các triệu chứng thường sẽ bắt đầu đột ngột và người trải qua cơn co giật có thể không biết họ đã bị. Người đó có thể: nhìn chằm chằm vô hồn hoặc trông giống như họ đang mơ mộng; không thể trả lời; thức giấc đột ngột; nuốt, đập môi hoặc cử động miệng lặp đi lặp lại; chọn những thứ như không khí, quần áo hoặc đồ nội thất; nói các từ lặp đi lặp lại; hét lên, cười hoặc khóc; thực hiện các hành động có thể gây ra nguy hiểm tiềm tàng cho bản thân, như đi trước ô tô đang di chuyển hoặc cởi bỏ toàn bộ hoặc một phần quần áo của họ; thực hiện các chuyển động như họ đang đi xe đạp; không nhận biết, một phần hoặc toàn bộ, về môi trường xung quanh họ; ảo giác; cố gắng làm tổn thương chính họ; cảm thấy bối rối khi cơn động kinh kết thúc; không thể nhớ cơn động kinh khi nó kết thúc.

Nguyên nhân của động kinh từng phần phức tạp

Trong khi chứng động kinh là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, có những tình trạng khác có thể gây ra cơn động kinh từng phần phức tạp. Một số điều kiện sau là: đau khổ hoặc chấn thương tâm lý; tình trạng thần kinh; căng thẳng tột độ; lo lắng và trầm cảm; tự kỷ ám thị; các tình trạng y tế khác liên quan đến não; thiệt hại gây ra trước khi sinh; u xơ thần kinh.

Kích hoạt phổ biến

Cơn co giật một phần phức tạp có thể xảy ra bất cứ lúc nào và thường không có nhiều cảnh báo. Chúng thậm chí có thể xảy ra khi người đó đang ở giữa một hoạt động. Đôi khi người đó sẽ có một luồng khí ngay trước khi có một cơn co giật cục bộ phức tạp. Một cơn động kinh còn được gọi là cơn động kinh một phần đơn giản. Nó có thể hoạt động như một tín hiệu cảnh báo rằng một cơn động kinh lớn hơn đang đến.

Có một số yếu tố bổ sung có thể gây ra cơn động kinh, bao gồm: đèn nhấp nháy

lượng đường trong máu thấp; sốt cao; phản ứng với một số loại thuốc.

Chẩn đoán cơn động kinh từng phần phức tạp

Trước khi quyết định điều trị, bác sĩ sẽ cần xác nhận rằng một người đang bị co giật từng phần phức tạp. Bác sĩ sẽ cần càng nhiều thông tin chi tiết càng tốt từ người bị co giật cũng như từ người đã xem những đợt này trong một số trường hợp. Bác sĩ sẽ cần biết những gì xảy ra trước, trong và sau mỗi đợt.

Nếu bác sĩ nghi ngờ một cơn co giật một phần phức tạp, họ thường sẽ yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán để xác nhận. Một điện não (EEG) có thể được thực hiện ban đầu. Tuy nhiên, điện não đồ thường sẽ cần ghi lại cơn động kinh để chính xác. Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để tìm bất kỳ nguyên nhân tiềm ẩn nào gây ra cơn co giật là chụp CT và MRI. Xét nghiệm máu và kiểm tra thần kinh cũng có thể được thực hiện. Những điều này có thể giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân (nếu có nguyên nhân có thể nhận biết được) mà không thấy cơn co giật thực sự trong khi xét nghiệm.

Họ được đối xử và quản lý như thế nào?

Có nhiều loại điều trị khác nhau cho các cơn co giật một phần phức tạp sau khi tình trạng bệnh đã được chẩn đoán. Sau đây là một số lựa chọn điều trị khả thi: thuốc chống động kinh (AED); tiagabine hydrochloride (Gabitril), một AED mới cho thấy hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàngNguồn tin cậy; kích thích dây thần kinh phế vị; kích thích thần kinh đáp ứng; phẫu thuật; thay đổi chế độ ăn uống.

Loại điều trị được sử dụng được xác định bởi nguyên nhân gây ra co giật, các tình trạng y tế khác và các yếu tố khác.

Tình trạng sức khỏe liên quan

Một cơn động kinh cục bộ phức tạp có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, có một số điều kiện y tế dễ bị các loại co giật hơn. Những điều kiện y tế này bao gồm: động kinh (phổ biến nhất); bại não; nhiễm trùng trong não; chấn thương sọ não; khối u trong não; đột quỵ; một số tình trạng tim.

Đôi khi một cơn động kinh cục bộ phức tạp sẽ xảy ra với một người nào đó mà không có bất kỳ điều kiện y tế nào được biết đến. Không phải lúc nào cũng có thể xác định được nguyên nhân trong một số trường hợp co giật từng phần phức tạp.

Quan điểm

Sau khi được chẩn đoán, động kinh - bao gồm động kinh từng phần phức tạp - có thể được quản lý thông qua nhiều lựa chọn điều trị. Trong một số trường hợp, trẻ sẽ bộc phát các cơn co giật.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc ai đó bạn biết đang bị co giật, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Bạn nên liên hệ với chuyên gia y tế ngay lập tức nếu ai đó bạn biết đang bị co giật và bất kỳ điều nào sau đây là đúng: đây là cơn động kinh đầu tiên của người đó; cơn động kinh kéo dài hơn năm phút; người đó bị sốt cao; người đó không tỉnh táo sau khi cơn động kinh kết thúc; người bị tiểu đường; người đó đang hoặc có thể mang thai.

Co giật do sốt là gì?

Khi nhiệt độ cơ thể của trẻ em hoặc trẻ sơ sinh tăng lên do nhiễm trùng hoặc viêm, điều này có thể gây ra co giật do sốt hoặc co giật do sốt. Nó không có nghĩa là trẻ bị động kinh.

Co giật do sốt ảnh hưởng đến trẻ em dưới 6 tuổi có nhiệt độ từ 38 ° C trở lên. Nó phổ biến nhất trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 5 năm, và đặc biệt là từ 6 tháng đến 3 năm. Khoảng 2% đến 5% trẻ em bị sốt co giật trước khi lên 5 tuổi.

Các cơn co giật có thể khiến cha mẹ hoặc người chăm sóc báo động. Nhưng hầu hết các cơn co giật đều vô hại và không chỉ ra một vấn đề y tế lâu dài. Chúng thường do nhiệt độ tăng đột ngột.

Nếu trẻ bị nhiệt độ cao bị co giật mà không có nguyên nhân rõ ràng. Hoặc, các vấn đề về thần kinh hoặc phát triển đã được chẩn đoán trước đó, thì đó sẽ được coi là co giật do sốt.

Các dạng co giật do sốt

Không hiếm trường hợp trẻ nhỏ bị co giật khi bị sốt.

Có hai loại co giật do sốt: Các cơn co giật do sốt đơn giản kéo dài dưới 15 phút và không tái phát khi bị nhiễm trùng. Các cơn co giật do sốt phức tạp có thể xảy ra nhiều lần khi bị nhiễm trùng và có thể kéo dài hơn 15 phút. Khoảng 9 trong mỗi 10 cơn co giật do sốt là những cơn co giật do sốt đơn giản.

Nguyên nhân gây ra co giật do sốt?

Co giật do sốt có xu hướng xảy ra do nhiệt độ cơ thể của trẻ đột ngột tăng cao.

Chúng chủ yếu xảy ra trong ngày đầu tiên của cơn sốt , nhưng có thể xảy ra khi nhiệt độ cơ thể đang cao xuống.

Các bệnh nhiễm trùng làm tăng nguy cơ co giật do sốt bao gồm viêm dạ dày ruột, viêm amidan, nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh nhiễm trùng thông thường khác.

Ít phổ biến hơn nhưng rất nghiêm trọng là nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến não và tủy sống, bao gồm cả viêm não và viêm màng não. Động kinh liên quan đến những tình trạng này có thể có nguyên nhân nghiêm trọng hơn.

Tiêm phòng có gây co giật không?

Có rất ít nguy cơ bị sốt co giật sau khi tiêm chủng. Một số nghiên cứu cho thấy cứ 100.000 trẻ thì có 25 đến 34 trẻ bị sốt co giật sau khi chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR).

Nguy cơ thậm chí còn thấp hơn sau khi tiêm vắc xin chống bệnh sốt rét, ho gà, uốn ván, bại liệt. Tỷ lệ là khoảng 6 đến 9 trường hợp trong số 100.000 trường hợp tiêm chủng.

Sau khi chủng ngừa định kỳ, có rất ít khả năng bị co giật do sốt

Co giật do sốt xảy ra ngay sau khi tiêm phòng có thể là do chính cơn sốt, chứ không phải do tiêm chủng.

Việc tiêm phòng có thể khiến nhiệt độ tăng lên khi cơ thể “nổi lên” để chống lại kẻ xâm nhập. Điều này có thể dẫn đến co giật do sốt.

Sau khi chủng ngừa DTP, nguy cơ cao nhất vào ngày chủng ngừa khi sốt có khả năng tăng cao nhất, nhưng sau khi chủng ngừa MMR, nó có thể xảy ra trong khoảng từ 8 đến 14 ngày sau đó.

Nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù có một nguy cơ nhỏ bị co giật sau khi tiêm vắc-xin, nhưng bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào cũng khó xảy ra.

Các bác sĩ khuyến khích việc chủng ngừa, và họ kêu gọi các bậc cha mẹ hoàn thành lịch tiêm chủng, ngay cả khi trẻ bị sốt co giật sau một cú chích. Điều này là do nguy cơ và biến chứng của các bệnh như bệnh sởi là lớn hơn nhiều.

Làm thế nào cha mẹ có thể nhận biết cơn co giật do sốt?

Cơn co giật do sốt thường xảy ra ở giai đoạn đầu của bệnh, khi bắt đầu sốt và thường xảy ra trước khi cha mẹ nhận ra trẻ bị bệnh.

Cha mẹ hoặc người chăm sóc có thể nhận thấy các dấu hiệu sau:

Cơ thể của trẻ trở nên cứng; Tay và chân bắt đầu co giật, rung hoặc giật ở cả hai bên cơ thể; Họ có thể bị khó thở; Họ sẽ bất tỉnh; Họ có thể mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột của họ; Họ có thể nôn mửa; Chúng có thể sủi bọt ở miệng; Mắt họ có thể quay lại trong đầu; Họ có thể khóc hoặc rên rỉ; Hầu hết các cơn co giật chỉ kéo dài vài phút, nhưng chúng có thể gây buồn ngủ đến một giờ.

Các cơn co giật do sốt phức tạp có thể kéo dài hơn 15 phút và trẻ có thể bị vài cơn co giật trong khi bị bệnh. Trẻ có thể chỉ co giật ở một bên của cơ thể, được gọi là co giật khu trú.

Mặc dù cơn sốt gây ra co giật do sốt, mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng không nhất thiết liên quan đến mức độ nghiêm trọng của cơn sốt.

Làm thế nào để chẩn đoán co giật do sốt?

Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể phát hiện nhiễm trùng và loại nhiễm trùng. Nếu trẻ còn rất nhỏ, có thể khó lấy mẫu nước tiểu. Điều này có thể phải diễn ra trong bệnh viện.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bị nhiễm trùng ở não và tủy sống, có thể cần phải tiến hành chọc dò tủy sống hoặc chọc dò thắt lưng. Sử dụng thuốc gây tê cục bộ, bác sĩ sẽ đâm một cây kim vào lưng dưới của trẻ để loại bỏ một lượng nhỏ dịch tủy sống.

Điều này sẽ xác định xem có bất kỳ nhiễm trùng nào trong chất lỏng xung quanh não và tủy sống hay không. Nếu trẻ bị co giật do sốt phức tạp, có thể cần làm thêm các xét nghiệm khác.

Điều trị co giật do sốt là gì?

Trẻ bị sốt co giật nên được đặt ở tư thế hồi phục, nằm nghiêng, quay mặt sang một bên. Điều này sẽ giúp chúng không nuốt phải chất nôn, giúp đường thở của chúng thông thoáng và ngăn ngừa thương tích.

Một người chăm sóc nên ở bên trẻ và định giờ cơn co giật, nếu có thể. Nếu nó kéo dài ít hơn 5 phút, người chăm sóc nên gọi bác sĩ. Nếu nó kéo dài hơn, họ nên gọi xe cấp cứu. Mặc dù nó có lẽ không nghiêm trọng, nhưng đó là một biện pháp phòng ngừa hợp lý.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, khi cơn co giật vẫn tiếp tục cho đến khi trẻ đến phòng cấp cứu, bác sĩ bệnh viện có thể cho thuốc để cắt cơn.

Nếu cơn co giật đặc biệt kéo dài, nếu tình trạng nhiễm trùng có vẻ nghiêm trọng. Hoặc, nếu các bác sĩ không biết nguyên nhân gây ra nó, trẻ có thể phải ở lại bệnh viện để theo dõi.

Không ai được cho bất cứ thứ gì vào miệng đứa trẻ trong thời gian bị co giật. Một người đang lên cơn co giật không thể “nuốt lưỡi của họ”, nhưng việc đưa thứ gì đó vào miệng có thể nguy hiểm, có khả năng làm gãy răng, sau đó có thể bị hít vào phổi.

Điều trị co giật do sốt tái phát

Khoảng 1 trong 3 trẻ sẽ bị co giật khác trong vòng 12 tháng tới, khi chúng bị nhiễm trùng khác. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu: Cơn sốt co giật đầu tiên xảy ra trước 18 tháng tuổi; Cơn co giật đầu tiên kèm theo sốt nhẹ; Đứa trẻ trước đó đã bị co giật do sốt phức tạp; Có tiền sử gia đình bị động kinh; Có tiền sử gia đình bị động kinh; Đứa trẻ đi học nhà trẻ ban ngày, nơi có nhiều khả năng bị nhiễm trùng ở trẻ nhỏ hơn.

Các biến chứng hoặc ảnh hưởng lâu dài khó xảy ra. Cơn co giật do sốt đơn giản không gây tổn thương não hoặc thần kinh, mất khả năng học tập hoặc các rối loạn khác.

Co giật do sốt và động kinh

Cơn co giật do sốt khác với cơn động kinh.

Nếu một đứa trẻ bị co giật mà không bị sốt, điều này có thể là dấu hiệu của bệnh động kinh. Có nguy cơ phát triển chứng động kinh sau cơn co giật do sốt, nhưng nó rất nhỏ. Khả năng bị rối loạn co giật không do sốt, chẳng hạn như động kinh, phát triển sau một hoặc nhiều cơn co giật đơn giản là từ 2% đến 5% , so với 2% ở trẻ chưa bao giờ bị sốt.

Có nhiều khả năng bị động kinh nếu: Có bất thường về thần kinh; Có sự chậm phát triển trước khi bắt đầu co giật do sốt; Có tiền sử gia đình bị động kinh; Các cơn co giật rất phức tạp; Cơn co giật xảy ra trong vòng một giờ sau khi bắt đầu sốt.

Phòng ngừa co giật do sốt

Các bác sĩ thường không khuyến khích dùng thuốc chống co giật sau cơn sốt, vì tác dụng của việc dùng thuốc lâu dài hơn so với tác dụng của một cơn co giật, thường là vô hại và tương đối hiếm. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho trẻ bị co giật do sốt kéo dài. Nếu trẻ bị sốt, acetaminophen hoặc ibuprofen có thể giúp hạ sốt.

Chữa khỏi bệnh động kinh

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh, động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha