Vì sao người già dễ mắc các chứng bệnh tâm thần hoang tưởng

Tuổi già là thời điểm dễ xuất hiện nhiều loại bệnh tật nhất vì hệ miễn dịch của họ lúc này đã bị suy yếu. Trong số đó, thường thấy nhất là các bệnh về hệ thống thần kinh như lú lẫn, mất trí nhớ, đặc biệt là chứng bệnh hoang tưởng của người già.

Ngày đăng: 18-09-2017

2,258 lượt xem

Những hành vi bất thường ở người già mắc bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng của người già không phải là căn bệnh hiếm gặp, mà ngược lại nó ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống. Bệnh có những biểu hiện cụ thể như sau:

- Hay đi lang thang, lạc đường, đi để tìm hiểu chung quanh, lục lọi đồ vật phòng này sang phòng khác, hoặc đi vì bực mình, không diễn tả truyền đạt được ý muốn.

- Hay gây gổ, dễ kích động, lo lắng: Người bệnh gây gổ khi được cho uống thuốc, ăn cơm hay yêu cầu đi tắm. Họ cũng hay nổi cáu, la hét mọi người. Ngược lại, có lúc bệnh nhân tỏ ra rất dễ thương, nghe lời.

- Người bệnh bị ảo mộng, suy giảm trí nhớ, thị lực, thường xuyên mê sảng và đau nửa đầu. Ngoài ra, người bệnh còn chán ăn, mất ngủ, sinh hoạt thất thường…

- Có những hoang tưởng như nhận diện nhầm người nhà, bạn bè, hay nghi ngờ, tin rằng mọi người nói về mình hay lấy trộm đồ vật tuỳ thân; nghe âm thanh và nhìn thấy sự vật không có thực. Họ ít ngủ ban đêm, vì sợ bóng tối, cảm thấy đói bụng, mót tiểu tiện, buồn rầu, hay ngủ ngày quá nhiều.

Bệnh hoang tưởng ở người già dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác

Đừng bỏ qua việc nhỏ khi chăm sóc người già mắc bệnh hoang tưởng

Người nhà bệnh nhân nên chú ý đến chế độ ăn uống thật phù hợp đối với người cao tuổi, nhắc nhở của người thân về lịch uống thuốc, về chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý, không cho bệnh nhân hút thuốc, uống rượu bia, cà phê…vì trong đó có chất kích thích gây căng thẳng thần kinh dẫn đến bệnh nhân mất ngủ.

Ngoài ra, việc rèn luyện thể chất cũng rất quan trọng đối với người cao tuổi. Thường xuyên tập thể dục, tham gia các hoạt động cộng đồng sẽ giúp người cao tuổi nâng cao tinh thần, nâng cao sức khỏe. Người cao tuổi cũng nên giao lưu thật nhiều với mọi người xung quanh để giữ cho mình một lối sống tập thể tốt.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, con cháu ngày càng xa rời ông bà. Thậm chí, nhiều người còn đùn đẩy trách nhiệm chăm sóc cha mẹ, làm người già “tự ái”, thu mình lại, dễ sinh bực tức, rối loạn giấc ngủ, rất dễ dẫn đến bệnh hoang tưởng ở người già, do đó, con cháu nên gần gũi, thường xuyên trò chuyện cùng ông bà, để phát hiện ra các triệu chứng ban đầu của bệnh nhằm điều trị sớm. 

Cần phát hiện sớm để điều trị bệnh hoang tưởng ở người cao tuổi

Cần phải có một kế hoạch sinh hoạt lành mạnh cho cuộc sống như ăn uống đầy đủ chất, luyện tập thể dục thể thao và thường xuyên tham gia các hoạt động giao lưu ngoại khóa, sống vui vẻ bên những người thân…Sẽ là cách tốt nhất để người cao tuổi đẩy lùi căn bệnh này

Để điều trị bệnh hoang tưởng ở người già, hiện nay có rất nhiều loại thuốc tốt. Tuy nhiên, tỉ lệ bệnh nhân có thể điều trị khỏi hẳn hoàn toàn thường rất ít, số còn lại gần như mắc suốt đời hoặc lúc khỏi lúc tái phát và chỉ có thể giảm nhẹ bệnh. Bên cạnh đó, những tác dụng phụ do thuốc tây y cũng rất nguy hiểm với người già như mất trí, mất ngủ, ăn uống kém.. Do đó, việc tìm ra phương pháp chữa khỏi bệnh hoàn toàn, nhưng phải ưu tiên tính an toàn cho người già là điều rất quan trọng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha