Có thể bạn chưa biết những điều này về bệnh hoang tưởng

Xoay quanh bệnh hoang tưởng còn rất nhiều điều mà chúng ta chưa khám phá hết.

Ngày đăng: 10-09-2017

2,280 lượt xem

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng

- Do tổn thương trực tiếp đến tổ chức não

Chấn thương sọ não, nhiễm trùng thần kinh (viêm não, giang mai thần kinh...), nhiễm độc thần kinh (nghiện rượu, ma tuý, nhiễm độc thực phẩm, nhiễm độc hóa chất công nghiệp, nông nghiệp...), các bệnh mạch máu não, các tổn thương não khác (u não, teo não, xơ rải rác, tai biến mạch máu não... đều có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh hoang tưởng.

- Do các nguyên nhân tâm lý: Căng thẳng tâm lý dẫn đến bệnh tâm căn, rối loạn dạng cơ thể, rối loạn phân ly, hoang tưởng. Rối loạn ám ảnh, lo âu... Rối loạn hành vi ở thanh, thiếu niên do giáo dục không đúng, môi trường xã hội không thuận lợi. Bệnh hoang tưởng phát sinh do cấu tạo thể chất bất thường và phát triển tâm thần bệnh lý: Các dị tật bẩm sinh, thiếu sót về hình thành nhân cách.

- Nguyên nhân chưa được xác định: Do có sự kết hợp phức tạp của nhiều nguyên nhân khác nhau (di truyền, chuyển hóa, miễn dịch, cấu tạo thể chất...) nên khó xác định nguyên nhân chủ yếu.

Bệnh tâm thần được xác định do nhiều nguyên nhân gây ra

Tính cách điển hình của người mắc bệnh hoang tưởng

- Đa nghi: Họ luôn luôn ngờ vực, lo ngại quá đáng việc bị người khác tấn công. Vì thế, họ luôn giữ một khoảng cách đối với người đang nói chuyện với mình. Đôi khi khoảng cách đó được biểu hiện bằng sự khiêm tốn thái quá, hoặc bằng sự hung hăng.

- Tính cứng nhắc: độc đoán, không có khả năng tự đánh giá bản thân, không cởi mở tiếp nhận quan điểm của người khác.

- Phát triển cái tôi quá mức: người bệnh hoang tưởng có thái độ kiêu ngạo chuyên quyền, không có tính khoan dung, luôn coi thường người khác, coi mình là trung tâm.

Người mắc bệnh tâm thần có những tính cách rất đặc trưng

Có những loại hoang tưởng cụ thể nào?

- Hoang tưởng kiện cáo: người bệnh hoang tưởng theo đuổi các tranh tụng về tài sản, tiền nong, các vụ kiện kéo dài gây hao tiền tốn của.

- Hoang tưởng bị truy hại: “người truy hại” ở đây có thể là ở gia đình, nơi làm việc, hàng xóm hoặc đại diện của một nhóm người công an quân đội bí mật, một tổ chức bí mật nào đó...

- Hoang tưởng ghen tuông: Hoang tưởng ghen tuông bệnh lý dựa trên những cơ sở không chắc chắn, luôn luôn tìm kiếm và muốn thu thập những chứng cứ phản bội.

- Hoang tưởng được yêu: bệnh nhân tin mãnh liệt có một người đang rất yêu và muốn lấy mình.

- Hoang tưởng tự cao: say mê không thực tế, cuồng tín về tôn giáo, tin là mình phát kiến ra một phương pháp cải tiến xã hội, quản lý đất nước...

Hoang tưởng biến đổi cơ thể: người bệnh tin là một số bộ phận của cơ thể bị méo mó xấu xí vĩnh viễn.

4. Có thể điều trị khỏi hoàn toàn cho người bệnh hoang tưởng không?

Khi thấy người thân có dấu hiệu hoang tưởng, sống xa rời thực tế, thù nghịch, kiện cáo, quấy rối kéo dài mà không có cơ sở, cần đưa họ đến khám, tư vấn và điều trị tại các cơ sở chuyên khoa tâm thần. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có những phương pháp đặc hiệu phân biệt giúp chẩn đoán hoang tưởng, mức độ hoang tưởng và hướng điều trị.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha