Ảo thanh nói xấu là biểu hiện của tâm thần phân liệt

Một khi bệnh nhân có dấu hiệu của chứng ảo thanh nói xấu, tức là đang có nhiều nguy cơ bị tâm thần phân liệt. Phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh giúp tìm ra biện pháp điều trị nhanh chóng và kịp thời.

Ngày đăng: 05-02-2018

2,308 lượt xem

Dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt

Xa lánh xã hội, ngại giao tiếp

Họ có bệnh ngủ ngày, ngủ li bì và chỉ hoạt động về đêm. Người bệnh có vấn đề trong giao tiếp như ngại tiếp xúc với người thân, bạn bè và sợ ai đó hãm hại mình, có xu hướng xa lánh xã hội

Bệnh nhân có dấu hiệu tâm thần luôn cảm giác bản thân bị mọi người xa lánh

Giảm hiệu suất làm việc

Họ không thể tập trung trong mọi việc, biểu hiện rõ ở những người lao động trí óc: họ thấy căng thẳng trong học tập, không thể dậy sớm và đi làm đúng giờ, họ bị phê bình là chậm chạp và kém hiệu quả trong công việc. Những lời chỉ trích không làm họ có động lực mà chỉ khiến họ thêm căng thẳng, đôi khi dẫn đến chấn thương tâm lý nặng.

Trầm cảm

Biểu hiện có thể là sự mất quan tâm thích thú với mọi thứ, cảm thấy cuộc sống vô vị, ăn không ngon miệng và rối loạn giấc ngủ.

Rối loạn hành vi và lệch lạc trong suy nghĩ

Xuất hiện chứng hoang tưởng ảo giác, thường được bệnh nhân giữ kín nhưng có thể bộc lộ trong hình thức buộc tội kỳ quái về bản thân. Hoang tưởng có thể chi phối hành vi người bệnh, như từ chối ăn một số thứ mà họ cho là có chất độc, họ nghĩ bọn khủng bố đang tiến đến khi có ô tô chạy trên đường.

Rối loạn tư duy

Đột ngột thay đổi quan hệ với người thân như mất hết tình cảm với con cái hoặc vợ chồng, người bệnh thường phàn nàn mất hết tình yêu. Họ có thể nói về sự mất mát người thân một cách rất dửng dưng dù không có thật, song lại khóc sướt mướt khi bàn luận về một vấn đề không quan trọng.

Ảo giác lời nói

Thường gặp nhất là ảo thanh nói xấu. Bệnh nhân thường nghe có tiếng nói xấu quanh tai mình, có thể là những lời buộc tội, phán xét về hành vi, suy nghĩ của bệnh nhân, thậm chí tiếng nói đó ra lệnh, bắt bệnh nhân làm theo. Biểu hiện của chứng ảo thanh nói xấu là bệnh nhân có cảm giác tiếng nói luôn vẳng vẳng trong đầu, thường xuyên có những hành động chống lại chúng.

Ảo thanh nói xấu là dấu hiệu của rối loạn tâm thần

Lời nói đó làm người bệnh nghi ngờ và xa lánh tất cả mọi người nhưng cũng có lúc tiếng nói có thể làm người bệnh mỉm cười, tự cười vô duyên cớ. Khi bị ảo thanh nói xấu, bệnh nhân còn có biểu hiện hoang tưởng bị hại, bị bắt.

Cảm giác về những bệnh lý cơ thể

Người bệnh cảm thấy bản thân đang mắc một bệnh trầm trọng nào đó do sức khỏe tinh thần đi xuống. Họ có thể tâm sự với bác sĩ những lời than phiền mơ hồ.

Họ thường ăn không ngon miệng, dẫn đến sút cân. Họ cũng ngừng mọi hoạt động thể chất, trông họ như kiệt sức và càng ngày càng sút cân. Họ có thể tìm đến chất kích thích như thuốc lá hoặc rượu như một liều thuốc giúp họ quên đi đau đớn.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt cấp với triệu chứng dễ nhận biết nhất là ảo thanh nói xấu. Đây là một bệnh lý khá nguy hiểm vì có thể dẫn đến không thể kiểm soát hành vi, bệnh nặng thì kéo theo suy nghĩ tự tử. Bệnh nhân cần được khám và điều trị sớm tại các bệnh viện chuyên khoa tâm thần sớm.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha