5 thắc mắc về việc tiêm phòng ngừa virus viêm gan B

Chích ngừa viêm gan B có an toàn tuyệt đối không và nên thực hiện vào thời điểm nào là thắc mắc của rất nhiều người.

Ngày đăng: 07-12-2019

1,011 lượt xem

Tiêm phòng rồi thì có bị viêm gan B nữa không?

Để đảm bảo cho vắc-xin có hiệu quả phải bảo quản ở nhiệt độ 2 đến 80 độ C nhưng không đông lạnh, phải tiêm đủ số lần theo các khoảng thời gian quy định. Vẫn có khoảng 2,5 đến 5% số người sau khi tiêm chủng vẫn bị mắc bệnh có thể do:

- Vắc-xin viêm gan B tiêm vào không đảm bảo chất lượng.

- Vắc-xin quá hạn sử dụng.

- Khả năng đáp ứng miễn dịch kém (người già yếu, người có hệ thống miễn dịch suy giảm…)

- Người bệnh đã bị nhiễm virus tiềm ẩn trước khi tiêm trong thời gian dài.

Một số người được tiêm chủng nhưng vẫn bị nhiễm bệnh là do việc bảo quản vắc-xin không đúng quy chuẩn kỹ thuật hoặc do người đó đã mang mầm bệnh sẵn trong người.

Khoa học đã chứng minh vắc-xin viêm gan B có rất ít tác dụng phụ và an toàn với tất cả mọi người. Ra đời từ năm 1982, đến nay đã có 2 tỉ liều vắc-xin được sử dụng trên toàn thế giới. Không có báo cáo ca tử vong vì chích ngừa viêm gan B.

Vắc xin viêm gan B phổ biến trên toàn thế giới và ít tác dụng phụ

Chích ngừa vào thời điểm nào là hợp lý?

Tỉ lệ truyền nhiễm từ người mẹ mang virus viêm gan B sang cho con là 90%. Trong khi đó, tỉ lệ nhiễm virus trong cộng đồng hiện chiếm từ 10%-20% dân số nên việc tiêm vắc-xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh là rất quan trọng.

Theo các chuyên gia, trẻ mới sinh cũng cần có thời gian thích nghi với môi trường bên ngoài; sự ổn định nhịp thở, da hồng, bú tốt là những dấu hiệu chứng tỏ một trẻ khỏe mạnh, khi đó có thể tiêm vắc-xin mà vẫn bảo đảm trẻ được tiêm trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Tiêm vắc-xin sớm được coi là một cuộc đua giữa sự nhân lên của virus và vắc-xin tạo kháng thể nên nhiều nước đã tiêm ngay trong vòng 12 giờ sau khi trẻ chào đời.

Nên tiêm ngừa vắc xin viêm gan B cho trẻ càng sớm càng tốt

Chích ngừa viêm gan B thực hiện như thế nào?

Để việc chích ngừa hiệu quả nhất giúp lượng kháng thể tạo ra đủ để chống lại sự lây nhiễm, trẻ cần tiêm ba mũi vắc-xin viêm gan B theo hai cách sau đây:

- Tiêm mũi đầu tiên vào tháng thứ nhất. Mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng, mũi thứ ba cách mũi thứ hai 6 tháng. Đây là cách tiêm cơ bản nhất có thể áp dụng với tất cả mọi người.

- Khoảng cách giữa 3 mũi cách nhau 1 tháng. Mũi thứ nhất tiêm vào tháng đầu tiên, sau một tháng thì tiêm mũi thứ hai, mũi thứ ba cũng tiêm cách mũi thứ hai 1 tháng. Cách tiêm này có lịch trình khá dồn dập nhằm tạo ra đợt kháng thể nhanh và nhiều nhất trong thời gian ngắn để chống lại siêu vi B. Cách này thường được áp dụng cho trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm viêm gan B

Làm sao để biết việc tiêm ngừa viêm gan B có tác dụng?

Với cách thứ nhất, hơn 96% người được chủng ngừa có nồng độ kháng thể đủ để bảo vệ cơ thể ở tháng thứ 7. Để biết được cơ thể có đủ lượng kháng thể cần thiết hay không, bạn cần đến cơ sở khám chữa bệnh để xét nghiệm và nhận kết quả.

Đối với cách thứ hai, hơn 15% số trẻ sơ sinh được tiêm có kháng thể bảo vệ 1 tháng sau mũi đầu tiên. Bác sĩ dùng xét nghiên Anti HBs để xác định người bệnh có kháng thể bảo vệ hay chưa.

Anti HBs với trị số > 10 IU/l đồng nghia với việc chủng ngừa đã phát huy tác dụng. Thời hạn bảo vệ cơ thể bạn khỏi viêm gan B sau khi tiêm chủng là 15 năm. 95% số người tiêm chủng miễn nhiễm với bệnh.

Như vậy, việc tiêm phòng ngừa virus viêm gan B là điều cần thiết và phải thực hiện càng sớm càng tốt nhằm bảo vệ sức khỏe của chính bạn và của cả cộng đồng.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha