6 việc mà người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xuyên làm

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một loại bệnh tâm thần, những suy nghĩ ám ảnh và thúc giục họ thực hiện những hành vi lặp đi lặp lại.

Ngày đăng: 04-07-2018

3,610 lượt xem

4 loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế phổ biến

Người ta cho rằng có bốn loại chính của rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), gồm:

- Kiểm tra (Checking OCD): Người bệnh luôn nghi ngờ, lo sợ mình chưa khóa cửa, chưa tắt bếp… nên quay lại kiểm tra một cách nhiều lần bất thường.

- Lo sợ bị nhiễm bẩn (Hygiene OCD): Kỳ cọ, tắm rửa, rửa tay rất nhiều lần trong ngày vì sợ bẩn.

- Tích trữ (Hoarding OCD): lưu trữ nhiều đồ vật bất thường và gây ảnh hưởng đến sức khỏe

- Pure OCD (Rumination/Intrusive thoughts): có những ý nghĩ mà họ cho rằng không phù hợp, đi trái với lương tâm của họ, thường là ý nghĩ bạo lực, những suy nghĩa liên quan đến tình dục, tôn giáo.

Người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường bị lo sợ thái quá

6 loại kiểm tra mà người bị ám ảnh cưỡng chế thường làm

Kiểm tra khóa

Những người bị OCD có thể liên tục kiểm tra ổ khóa để đảm bảo rằng chúng được chốt đúng cách. Người bệnh biết rằng họ đã kiểm tra khóa, nhưng họ vẫn cảm thấy việc kiểm tra lại rất quan trọng. Người đó có thể kiểm tra liên tục ổ khóa trên cửa ra vào, họ có thể kiểm tra chốt cửa sổ hoặc khóa cửa xe.

Kiểm tra bếp, thiết bị và công tắc

Những người này thường kiểm tra bếp, lò nướng, đèn để đảm bảo rằng họ không để lại bất cứ thứ gì có thể gây ra hỏa hoạn. Người này có thể liên tục kiểm tra để chắc chắn rằng thiết bị đã được tắt hoặc chưa được cắm và không còn nóng trước khi chúng cảm thấy an toàn. Nếu người đó không thể chắc chắn rằng các vật dụng đã được tắt, người đó sẽ ám ảnh rằng tia lửa hoặc chập điện có thể gây ra hỏa hoạn.

- Kiểm tra liên quan đến làm hại người khác

Những người bị OCD có xu hướng cảm thấy sợ chịu trách nhiệm nếu gây hại nên họ thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng họ không vô tình gây tổn hại cho người khác. Một ví dụ phổ biến của loại kiểm tra này liên quan đến việc sợ đâm phải một người khác trong khi lái xe. Người bị OCD có thể bị va đập trên đường và sau đó lo lắng về việc liệu sự va chạm đó có phải là họ đã đâm phải ai đó hay không.

Sự lo lắng thái quá khiến người bệnh luôn sống trong sợ hãi

- Kiểm tra liên quan đến làm hại bản thân: Một số người bị OCD lo lắng rằng họ có thể đã tự làm hại mình mà không biết. Họ có thể kiểm tra cơ thể của họ xem có bị thương hay không.

- Kiểm tra lỗi: Những người này thường lo lắng về việc đã mắc lỗi sẽ dẫn đến hậu quả khủng khiếp. Kết quả là họ có thể liên tục xem xét lại bài tập về nhà, bài kiểm tra, và các hình thức khác. Họ có thể xem lại email nhiều lần cả trước và sau khi gửi.

- Kiểm tra do lo sợ bị bệnhNgười bệnh có thể lo sợ rằng họ đang dần chết đi bằng một căn bệnh đáng sợ. Trong những trường hợp như vậy, họ có thể liên tục kiểm tra cơ thể của mình để tìm các dấu hiệu bệnh tật. Ví dụ, họ đo huyết áp một ngày hàng  trăm lần để kiểm tra, mặc dù điều này là không cần thiết.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha