5 nguyên nhân hàng đầu gây ra gan nhiễm mỡ bạn nên biết

Bên cạnh nguyên nhân từ rượu, nhiều yếu tố khác cũng có thể là nguyên nhân gan nhiêm mỡ mà bạn chưa biết.

Ngày đăng: 16-12-2019

889 lượt xem

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là vấn đề sức khỏe liên quan đến tình trạng lượng mỡ thừa (chất béo) tích tụ trong gan, chiếm khoảng 5–10% trọng lượng của cơ quan này. Hai hệ quả cơ bản nhất của bệnh gan nhiễm mỡ làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể và ngăn bạn giảm cân.

Các chuyên gia phân loại gan nhiễm mỡ thành hai nhóm:

- Gan nhiễm mỡ do rượu

- Gan nhiễm mỡ không do rượu bao gồm 5 nguyên nhân chính sau:

1. Béo phì gây ra gan nhiễm mỡ

Béo phì là một trong những nguyên nhân gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến nhất. 70% người bị gan nhiễm mỡ có xu hướng thừa cân quá mức.

Bệnh gan nhiễm mỡ gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng xử lý chất béo và quá trình giảm cân của cơ thể.

Nếu không giải quyết tốt tình trạng này, gan nhiễm mỡ không do rượu có nguy cơ tiến triển ngày một nặng. Điều này thường xảy ra với những người áp dụng chế độ ăn uống không lành mạnh, bao gồm nhiều chất béo và đường, cũng như ít hoạt động thể chất.

Gan nhiễm mỡ gây ra nguy cơ xơ gan rất lớn

2. Kháng insulin

Gan nhiễm mỡ không do rượu có mối liên hệ với tình trạng kháng insulin. Hormone insulin giúp cơ bắp và các mô lấy glucose (đường) từ máu để tạo năng lượng. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ gan lưu trữ lượng glucose còn dư.

Tình trạng kháng insulin có nghĩa là hormone này vẫn được sản sinh trong cơ thể nhưng lại không có khả năng thực hiện đúng nhiệm vụ mà nó đảm đương. Hậu quả của tình trạng này là chất béo dư thừa lưu trữ trong gan ngày một tăng và có nguy cơ dẫn đến viêm gan hay thậm chí là xơ gan.

3. Hội chứng chuyển hóa gây ra gan nhiễm mỡ

Sự hiện diện của hội chứng chuyển hóa hoặc bất kỳ đặc điểm nào của nó cũng là một trong những nguyên nhân gan nhiễm mỡ không do rượu. Nó đề cập đến một nhóm các tình huống hoặc đặc điểm liên quan đến béo phì. Những người gặp phải hội chứng chuyển hóa có khả năng bị bệnh tim và đái tháo đường tuýp 2. 

4. Bệnh đái tháo đường gây ra gan nhiễm mỡ

Do kháng insulin, tuyến tụy có thể bắt đầu bài tiết nhiều insulin hơn. Tuy nhiên, theo thời gian, nó có thể bắt đầu sản xuất số lượng hormone này ít hơn trước.

Hệ quả của tình trạng này là lượng đường dư thừa tích lũy dần trong máu và dẫn đến đái tháo đường. Theo nhiều chuyên gia, đái tháo đường tuýp 2 là nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rượu nghiêm trọng nhất.

Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra gan nhiễm mỡ

5. Chất béo dư thừa trong máu

Hàm lượng chất béo, triglycerides và cholesterol xấu (cholesterol mật độ thấp) trong máu cao cũng là một nguyên nhân gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến.

Khi cơ thể trở nên kháng insulin, gan bắt đầu lấy axit béo từ máu. Do đó, các loại chất béo này bắt đầu tích tụ trong gan dưới dạng mỡ dự trữ. Đồng thời, chúng có nguy cơ “giết” khả năng loại bỏ chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể của gan, từ đó phát triển thành bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ thường dẫn đến viêm gan, xơ gan, ung thư gan và làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, do đó, việc phát hiện và điều trị bệnh sớm rất quan trọng.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ  GAN NHIỄM MỠ  BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha