6 cách để cải thiện giấc ngủ ở bệnh nhân bị rối loạn tâm thần

Một giấc ngủ ngon là điều quan trọng để cải thiện sức khỏe của con người, đặc biệt là những người mắc chứng rối loạn tâm thần. Vậy làm cách nào để có được giấc ngủ chất lượng?

Ngày đăng: 31-01-2018

1,818 lượt xem

1. Có thời gian biểu cho giấc ngủ

Bạn có biết những yếu tố như đồng hồ sinh học, hocmon, nhiệt độ cơ thể, áp suất máu trong cơ thể con người được chia ra theo 24 giờ của mỗi ngày, phù hợp với sự thay đổi của tự nhiên từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn.

Chỉ cần bạn "ăn bớt" một chút thời gian của giấc ngủ - để đọc sách, chơi game,...cũng đủ để kích thích cơ thể bạn sản xuất ra melatonin - một loại hocmon trợ giúp bạn tỉnh táo, khiến bạn khó ngủ hơn.

Vì thế, hãy lập một thời gian biểu chặt chẽ và cố gắng thực hiện đúng - thức dậy lúc 6 giờ sáng và lên giường vào khoảng 10 giờ tối, tạo ra một thói quen hằng ngày cho cơ thể, giấc ngủ sẽ đến tự nhiên và dễ dàng hơn.

Bạn nên tập trung vào giấc ngủ thay vì chơi game hay xem phim

2. Tự tâm sự

Một cuốn nhật ký hoặc một chiếc máy ghi âm, để ghi lại những sự việc, cảm nghĩ, những tâm sự muốn nói với một ai đó nhưng không hoặc chưa muốn nói (hay sẽ không bao giờ nói) là cách giảm stress tốt nhất. 

3. Sử dụng phương thuốc âm nhạc

Nghe một bản nhạc êm dịu, phù hợp với nhịp độ nghỉ ngơi của tinh thần và thể xác, giúp kích thích bán cầu não phải, tạo ra một sự quên nhất thời tất cả các vấn đề trước đó. Cho dù bạn có thích loại nhạc sôi động thì để dẫn đến một giấc ngủ ngon, hãy thay đổi sở thích, chuyển sang loại nhạc êm dịu. Vì, nhịp độ nhanh thường tác động lên bán cầu não trái, là nơi có thể hình thành những suy luận mang tính triết lý, dễ khiến bạn căng thẳng, stress.

4. Không né tránh

Đừng né tránh cảm xúc của chính mình. Khi buồn, hãy dành cho mình một khoảng thời gian tĩnh lặng để tự "gặm nhấm" nỗi buồn chứ bạn đừng cố giấu nó bằng cảm giác vui hay bình thường không có thực, nỗi buồn sẽ tiếp tục lưu trú mãi trong đầu bạn mà thôi. 

5. Tưởng tượng về một thế giới khác

Cái cảm giác bồng bềnh, lọt thỏm giữa muôn trùng mây trắng (nhìn qua cửa sổ máy bay) mới thú vị làm sao. Hãy tận dụng hết những hình ảnh thanh bình, thú vị, vui nhộn... mà bạn từng ghi lại trong những chuyến đi xa để bứt mình ra khỏi đời thường, giúp tâm trí có một sự nghỉ ngơi thật êm dịu, từ đó giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Tưởng tượng về một thế giới khác sẽ khiến bạn dễ chịu hơn

6. Tập trung trong im lặng

Trước tiên là nằm trong tư thế thoải mái nhất có thể, nhắm mắt và thở đều. Sau đó bắt đầu tập trung vào đếm hoặc là nghĩ một câu dạng "thần chú" nào đó. Chẳng hạn "Vừng ơi, mở ra". Nghĩ và "nói" (không mở miệng, không có âm), một cách chậm rãi. Nếu thực hiện được đúng như vậy, chỉ cần 10 phút thôi, bạn sẽ bị mất tập trung vì đã đi vào giấc ngủ.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha