5 biện pháp kiểm soát cuộc sống của bệnh nhân tâm thần

Người mắc bệnh tâm thần phân liệt cần ghi nhớ những biện pháp dưới đây để kiểm soát tốt căn bệnh này.

Ngày đăng: 27-01-2018

1,385 lượt xem

Tuân thủ việc uống thuốc

Việc bệnh nhân tâm thần phân liệt ngừng uống thuốc là tình trạng thường xảy ra. Bạn có thể dựa vào một số chiến thuật để cố gắng tuân thủ việc uống thuốc mỗi khi cảm thấy muốn ngừng uống thuốc.

- Tự nhắc mình rằng thuốc được dùng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt, không phải để chữa dứt bệnh. Vì vậy nếu muốn cảm thấy khỏe hơn, bạn cần phải tiếp tục uống thuốc.

- Tận dụng mọi nguồn hỗ trợ xã hội mà bạn có. Khi thấy khỏe, bạn nên nói với bạn bè và gia đình để họ khích lệ bạn tiếp tục uống thuốc khi bạn cảm thấy muốn ngừng.

Bạn nên duy trì uống thuốc chữa bệnh tâm thần đều đặn 

- Bạn có thể ghi âm lời nhắn cho bản thân bạn trong tương lai khi bạn tỉnh táo, nói rằng bạn đang tiếp tục uống thuốc và lý do của việc này (thuốc chỉ để điều trị chứ không chữa dứt bệnh) sau đó nhờ người nhà bật lên cho bạn nghe mỗi khi bạn muốn ngừng uống thuốc.

Cố gắng chấp nhận căn bệnh của mình

Việc chấp nhận bệnh tật của mình có thể giúp cho việc phục hồi trở thành trải nghiệm dễ chịu hơn. Trái lại, nếu bạn phủ nhận và cho rằng mọi việc vẫn ổn, hoặc nghĩ rằng bệnh của bạn sẽ tự nhiên khỏi, bạn có thể khiến bệnh trạng của mình diễn tiến xấu hơn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải bắt đầu điều trị và công nhận hai vấn đề:

- Bạn mắc bệnh tâm thần phân liệt, và việc chữa trị bệnh này là một thách thức.

- Bạn có thể sống một cuộc sống bình thường, hạnh phúc.

Việc chấp nhận bệnh tật của mình là điều quan trọng để tìm cách điều trị dứt điểm căn bệnh này sẽ giúp bạn có cuộc sống như mong muốn.

Tinh thần lạc quan là điều quan trọng nhất để chữa khỏi bệnh tâm thần

Tự nhủ rằng có nhiều cách để có một cuộc sống bình thường

Cú sốc ban đầu khi được chẩn đoán bệnh tâm thần có thể rất khó khăn cho người bệnh và gia đình của họ. Tuy nhiên bạn có thể sống một cuộc sống như mọi người, dù phải mất một thời gian để điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng của bạn và tìm ra phác đồ điều trị thích hợp.

Bệnh nhân tâm thần phân liệt được điều trị bằng thuốc và các liệu pháp khác có thể ít gặp khó khăn trong các tương tác xã hội, giữ được việc làm, có gia đình, thậm chí còn có thể xuất sắc trong cuộc sống

Tránh các tác nhân kích thích

Cơn bệnh thường xuất hiện khi bạn quá căng thẳng. Vì vậy, nếu bạn mắc bệnh tâm thần phân liệt thì điều quan trọng là tránh các yếu tố gây căng thẳng khiến cơn bệnh bộc phát. Có nhiều phương pháp đối phó với stress như:

Các tác nhân gây stress khác nhau tùy từng người. Việc tiếp nhận trị liệu có thể giúp bạn xác định những yếu tố gây stress, bất kể đó là một người, một tình huống hoặc địa điểm cụ thể nào đó. Khi đã biết các tác nhân gây stress, bạn hãy hết sức tránh khi có thể.

Tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc

Việc tập luyện không những giúp cơ thể giảm stress mà còn tiết ra chất endophin có tác dụng tăng cảm giác hạnh phúc. Thử bật loại nhạc tạo sự hứng khởi trong khi tập.

Một đêm ngủ không ngon giấc có thể góp phần gây ra cảm giác căng thẳng và lo âu. Đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi đêm; tìm xem bạn ngủ bao nhiêu tiếng là đủ và cố gắng tuân theo.

Nếu gặp rắc rối với giấc ngủ, bạn có thể thử chuẩn bị phòng ngủ thật tối và yên tĩnh bằng cách ngăn chặn mọi âm thanh lọt vào phòng, thay đổi môi trường xung quanh, đeo băng che mắt hoặc nút tai khi ngủ. Tạo thành thông lệ hàng ngày và thực hiện mỗi đêm.

Trên đây là một số cách để kiểm soát bệnh tâm thần hiệu quả mà bệnh nhân và người thân có thể ghi nhớ để áp dụng cho người bị bệnh tâm thần phân liệt.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha