Bệnh tâm thần phân liệt có nguy cơ di truyền cao hay thấp?

Nhiều người thắc mắc gia đình có ông, bà hoặc cha mẹ mắc bệnh tâm thần phân liệt thì khả năng di truyền sang đời sau có cao hay không?

Ngày đăng: 25-01-2018

2,344 lượt xem

Tâm thân phân liệt là một bệnh loạn thần nặng và phổ biến. Hiện chưa đủ các bằng chứng để khẳng định các yếu tố di truyền quyết định sự phát sinh bệnh tâm thần phân liệt.

Tuy nhiên nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt là tác động giữa các yếu tố môi trường và yếu tố gia đình. Các yếu tố môi trường không thuận lợi sẽ thúc đẩy các yếu tố di truyền tiềm ẩn khiến cho bệnh tâm thần phân liệt bùng phát. 

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh tâm thần phân liệt thì 16,4% con cái của họ mắc bệnh này. Nếu cả bố và mẹ đều bị tâm thần phân liệt thì 68,1% con cái bị bệnh.

Bệnh tâm thần phân liệt có nguy cơ di truyền qua các thế hệ

Vấn đề di truyền có ảnh hướng xấu đến một số bệnh tâm thần, tuy nhiên không phải tuyệt đối. Có khi một thành viên của gia đình mắc bệnh tâm thần mà những thành viên khác lại không mắc căn bệnh này hay có trường hợp cả cha mẹ đều có bệnh nhưng con cháu lại khỏe mạnh bình thường. Nhưng cũng có trường hợp yếu tố di truyền không tác động vào thế hệ tiếp theo mà vào thế hệ sau nữa. 

Do đó, với trường hợp trong gia đình có người bị bệnh tâm thần, chưa thể xác định được các thế hệ con cháu có mắc bệnh hay không? Nếu còn phân vân, có thể đi khám để được bác sỹ tư vấn thêm về sức khỏe tâm thần trước khi kết hôn. Bên cạnh đó, hiện nay y học rất phát triển, có nhiều phương pháp để xác định tình trạng sức khỏe thai nhi ngay khi đang mang thai từ đó có biện pháp xử trí kịp thời.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tính di truyền của bệnh tâm thần

Theo như một nghiên cứu của bệnh viện tâm thần, tuổi khởi phát bệnh tâm thần phân liệt của nữ (28,57± 9,36) cao hơn nam là (25,88± 7,21). Thể bệnh paranoid (tâm thần phân liệt thể hoang tưởng) là thể thường gặp nhất.

Ở nhóm tuổi khởi phát từ 20-24, tỉ lệ bệnh nhân nam cao hơn nữ. Ngược lại, ở nhóm tuổi khởi phát từ 35-39, tỉ lệ bệnh nhân nữ cao hơn nam. Tuổi khởi phát trung bình của thể paranoid là muộn nhất trong khi đó tuổi khởi phát trung bình của thể căng trương lực là sớm nhất trong các thể. Bệnh nhân nam có tuổi khởi phát sớm hơn nữ ở thể paranoid, song ở thể không biệt định bệnh nhân nữ có tuổi khởi phát sớm hơn nam.

Cần phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh tâm thần

Bên cạnh đó, các yếu tố môi trường, đầu tiên là môi trường gia đình, cũng tác động nhiều đến việc phát bệnh. Cho đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện được gen gây bệnh này nên vẫn chưa kết luận được quy luật di truyền của bệnh. Một số người cho rằng có nhiều gen kết hợp gây ra bệnh tâm thần phân liệt

Lại có người khẳng định rằng tâm thần phân liệt không phải là một bệnh mà là một nhóm bệnh khác nhau và do đó, ngoài nguyên nhân di truyền, còn có các nguyên nhân khác như tự miễn dịch, rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng của các yếu tố môi trường…Với những người có quan hệ huyết thống gần với bệnh nhân tâm thần phân liệt cần được theo dõi để có thể kịp thời phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất(nếu có).

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha