10 loại hoang tưởng kỳ lạ mà khoa học chưa giải thích được

Có những bí ẩn mà loài người vẫn chưa tìm ra lời giải, trong đó là các loại hoang tưởng mà nhiều người mắc phải.

Ngày đăng: 10-12-2017

2,159 lượt xem

1. Hoang tưởng liên hệ

Người mắc chứng hoang tưởng liên hệ thường cho rằng tất cả mọi thứ xung quanh đều liên quan đặc biệt đến họ, ai đó đang nói chuyện thì họ tưởng đang giễu cợt nói xấu sau lưng họ. Thậm chí họ còn có thể nghĩ đài phát thanh cũng đang ám chỉ đến họ.

2. Hoang tưởng bị hại

Hoang tưởng bị hại là hiện tượng một người luôn cho rằng người khác đang có mưu toan hại mình như: sợ bị đầu độc, sợ ám sát, sợ bị cướp, làm hại người thân của họ,.... Họ luôn cho rằng cuộc sống của mình đang gặp nguy hiểm.

3. Hoang tưởng tự cao

Những người mắc chứng này thường tự cho mình là tài giỏi, thông minh, việc gì cũng làm được hoặc nghĩ là mình có sức mạnh to lớn, có họ hàng với các bậc vĩ nhân, giàu có, tiền bạc vô số,..... Họ tin rằng họ là nhà khoa học, nhà phát minh, nhà cứu thế. 

4. Hoang tưởng bị chi phối

Hoang tưởng bị chi phối là hiện tượng mà người mắc phải tin rằng suy nghĩ và hành động của họ được chi phối bởi một sức mạnh siêu nhiên bên ngoài chi phối điều khiển. Thế lực điều khiển họ có thể là người ngoài hành tinh, máy vô tuyến........

Người bị hoang tưởng chi phối thường cho rằng mình đang bị điều khiển

Nhiều vụ án ở thực tế có liên quan đến hiện tượng này, thủ phạm sát hại người khác rồi khai rằng bị thế lực bên ngoài ép buộc, nếu không làm sẽ bị giết chết.

5. Hoang tưởng tự buộc tội

Người mắc chứng này thường cho rằng mình hèn kém, có phẩm chất xấu xa, phạm tội không đáng sống,.... Những ám ảnh này khiến họ có ý nghĩ và hành vi tự sát.

6. Hoang tưởng bị bệnh

Người bệnh thường có xu hướng nghĩ rằng cơ thể mình bị khuyết tật, bị bệnh nan y khó chữa khỏi. Người mắc chứng này thường bi quan không muốn sống nữa.

7. Hoang tưởng ghen tuông

Bệnh nhân tường dựa vào những sự việc, bằng chứng không chắc chắn để khẳng định người thân của mình có quan hệ bất chính, phản bội mình. Chứng này thường hay gặp ở người nghiện rượu, loạn thần do rượu.

8. Hoang tưởng được yêu

Bệnh nhân cho rằng mình là người có sức hút đặc biệt, ai cũng không cưỡng lại được. Họ thường hoang tưởng được những người có thân thế, địa vị cao yêu mình.

9. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Bệnh nhân bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-compulsive disorder - OCD) phải đối mặt với những suy nghĩ và lo lắng ám ảnh mà họ không thể kiểm soát được: những hành động hay nghi lễ đặc biệt mà họ buộc phải thực hiện. Đồng thời, người bệnh cũng hoàn toàn hiểu được tính phi lý trong những hành động. Và kết quả là họ ép bản thân phải thường xuyên thực hiện các nghi lễ hoặc hành động này.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế khiến bệnh nhân làm theo những hành động tưởng chừng phi lý

10. Hội chứng Paraphrenia

Hội chứng Paraphrenia hay còn gọi là hội chứng "hoang tưởng kỳ quái" là sự kết hợp giữa hoang tưởng và khuếch đại. Ý tưởng hoang đường của người bệnh thường xuyên đi kèm ảo giác và các "ký ức sai lầm". Người bệnh tự coi mình là người cai trị thế giới, người bất tử, nguồn gốc thần thánh. Những người được chẩn đoán mắc bệnh này thường có thái độ ngạo mạn và tỏ ra bí ẩn.

.TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha