Đây là hội chứng khiến bệnh nhân hoang tưởng có người đang yêu mình tha thiết

Hội chứng Erotomania hoặc hội chứng Clerambault, là một hội chứng mà người bị bệnh có ảo tưởng rằng có một người nào đó yêu mình tha thiết.

Ngày đăng: 10-12-2017

1,944 lượt xem

Một số thông tin chính về hoang tưởng được yêu 

Đây được gọi là sự ám ảnh trong tình yêu khi một cá nhân quá mong mỏi một tình yêu, mong mỏi được bày tỏ tình yêu cho người khác. Những người bị hội chứng này thường có ảo tưởng là đã nhậ được tình yêu. Chứng Erotomania thường được gặp ở những bệnh nhân tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm lý.

Hội chứng  Erotomania  khiến bệnh nhân luôn hoang tưởng có người đang yêu mình

- Để chuẩn đoán hội chứng này bệnh nhân phải gặp những hoang tưởng ít nhất một tháng.

- Bệnh nhân không nhận thức được những tác động tâm thần đang tác động đến hành vi của họ.

- Thông thường người mà bệnh nhân gặp hội chứng này chọn là đối tượng tình cảm tình cảm là những người khó với tới như một siêu sao, một diễn viên, ngôi sao ca nhạc…

- Bệnh nhân có ảo tưởng người đó yêu mình hơn hẳn những người khác và họ vui, tự hào về điều đó.

- Bệnh nhân tin rằng đối tượng tình cảm của mình không thể để cho người khác biết tình cảm với mình vì một lý do nào đó như khó khăn trong việc tiếp cận.

- Hành  vi này nhiều lúc có thể gây nguy hiểm cho các đối tượng tình cảm khi mà bệnh nhân sẽ rình rập nạn nhân, ngoài ra nếu như điều đó nhận được sự chú ý của nạn nhân thì điều đó sẽ là mối đe dọa rất lớn. Bệnh nhân sẽ liên tục rình rập, quan sát đối tượng và suy ảo tưởng về tình yêu, đam mê dễ dẫn đến suy nghĩ khủng bố.

- Bệnh nhân có thể gây hấn với những người liên quan đến mối quan hệ của bệnh nhân và nạn nhân.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng hoang tưởng được yêu
Erotomania là một bí ẩn đã có nhiều giả thuyết được đưa ra và các nhà tâm lý học cũng chỉ rút ra được những nguyên nhân gần đúng. Tuy nhiên giả thuyết được nhiều người đồng ý rằng nó bắt nguồn từ thời ấu thơ. Việc thiếu tình cảm trong thời kỳ ấu thơ là một trong những điểm ảnh hưởng nhiều nhất.

Thiếu tình cảm thời ấu thơ là nguyên nhân chính gây ra chứng hoang tưởng được yêu

Đối với bệnh nhân nữ người ta cho rằng đây là do thiếu tình cảm, sự quan tâm của người cha. Tuy nhiên, một nhà tâm lý học đã nói rằng hội chứng này thường gặp ở phụ nữ, làm cho nam giới bị ảnh hưởng, vì vậy có lẽ việc thiếu tình cảm từ người mẹ là một lý do hợp lý.

Các triệu chứng điển hình của hội chứng hoang tưởng được yêu

Ảo tưởng:Triệu chứng chính.
- Quấy rối hành vi: Do thực tế là muốn theo đuổi người trong mộng nên họ không thể nào chấp nhận được việc không có tình cảm nảy sinh trong mối quan hệ của hai người, cảm xúc bị đè nén và dễ dẫn đến họ sẽ quấy rối các nạn nhân. Thường thì họ sẽ quấy rối bằng những hành động như thể họ đang yêu nhau như gửi thư tình,hoa, socola thậm chí là thực hiện cuộc gọi thoại. 
- Rình rập, theo dõi: thể hiện qua ánh mắt , tín hiệu, thần giao cách cảm.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha