Sợ hãi và ám ảnh khi mắc chứng hoang tưởng bị hại

Hoang tưởng bị hại là một dạng của bệnh hoang tưởng, trong đó, người bệnh khẳng định có nhiều người hoặc tổ chức nào đó đang tìm cách mưu hại, đầu độc, quấy rối, lường gạt, hoặc vu khống, làm mất thanh danh của họ, từ đó, khiến nhiều bệnh nhân gây tổn hại đến người thân, bạn bè.

Ngày đăng: 26-11-2017

3,442 lượt xem

Không ít kẻ giết người mắc chứng hoang tưởng bị hại

Hoang tưởng bị hại có thể gặp ở người tâm thần phân liệt, người loạn thần do lạm dụng rượu, chất kích thích…, đôi khi xuất hiện đơn độc. Họ lúc nào cũng trong tư thế đề phòng, thường ăn mặc kín đáo, đeo kính, khẩu trang như sợ bị theo dõi; hành động lấm lét; nghi ngờ mọi người… Nguy hiểm hơn, họ có thể “ra tay trước”, dẫn đến các vụ án đáng tiếc”.

Không ít kẻ giết người mắc chứng hoang tưởng bị hại

Một số trường hợp hoang tưởng bị hại còn kèm theo ảo thanh, gọi là hội chứng hoang tưởng ảo giác. Người bệnh lúc nào cũng nghe tiếng nói trong tai và thường là ảo thanh mệnh lệnh thúc đẩy người bệnh làm những điều đáng tiếc.

Trong khá nhiều vụ án mà người mắc hoang tưởng bị hại tấn công người khác, người bệnh cho biết họ thường nghe có tiếng ai đó nói trong đầu mình, có thể là chửi rủa, đe dọa, có thể là “khuyến khích” họ nên “ra tay”.

Người bị hoang tưởng bị hại thường có các biểu hiện như chống đối người khác, không thích tiếp xúc với người ngoài, không dám ra đường, đêm không ngủ, nói rằng có người muốn hãm hại mình, luôn phủ định bệnh. Đây là những triệu chứng mà nếu phát hiện được, gia đình nên đưa người bệnh đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Hoang tưởng bị hại khiến bệnh nhân luôn tin rằng có người đe dọa, đòi giết, hãm hại mình khiến họ rất sợ sệt và đôi khi có những hành động mà họ cho rằng để phản kháng lại.

Có thể chữa khỏi chứng hoang tưởng bị hại không?

Bệnh nhân có thể bị rối loạn hoang tưởng cấp tính do một sự tác động bất ngờ, chẳng hạn như sang chấn tâm lý hay dùng chất kích thích quá liều nhưng phần lớn - như những trường hợp nêu trên - là bị rối loạn hoang tưởng trường diễn, người bệnh bị nỗi sợ hãi đeo đuổi trong một thời gian dài.

Người mắc chứng bệnh hoang tưởng bị hại hoàn toàn không có khả năng để kiểm soát hành vi của mình cho nên khi người bệnh có những suy nghĩ lệch lạc thì việc cần làm là không nên phản bác lại họ, vì như vậy dễ dẫn đến những hành vi quá khích. Nên nhẹ nhàng, mềm mỏng và tìm mọi cách để thuyết phục người bệnh đi đến trung tâm giám định để được chuẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Tư vấn tâm lý rất hiệu quả trong việc chữa bệnh hoang tưởng bị hại

Ngoài ra, có thể áp dụng liệu pháp tư vấn tâm lý giúp người bệnh nhận ra và ngăn chặn hành vi liên quan với sự lo lắng, hoang tưởng bị hại.

Bên cạnh đó, khi người bệnh lên cơn, có thể cho người bệnh uống 1 số loại thuốc được bác sĩ kê toa như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (SSRIs) như fluoxetine (Prozac), fluvoxamine (Luvox) và paroxetin (Paxil) và thuốc chống trầm cảm ba vòng như clomipramine (Anafranil) và imipramine (Tofranil).

Tuy nhiên, những biện pháp trên chỉ sử dụng tạm thời để hạn chế người bệnh có hành vi quá khích, điều quan trọng nhất là phải chữa khỏi bệnh hoang tưởng hoàn toàn, trả lại cuộc sống bình thường cho người bệnh.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha