Người bệnh tâm thần có thể trở lại làm việc bình thường không?

Bệnh nhân được chuẩn đoán bị bệnh tâm thần phân liệt có thể chữa khỏi trong khoảng thời gian bao lâu? Sau khi điều trị có thể sinh hoạt, học tâp và lao động như người bình thường không?

Ngày đăng: 28-11-2017

3,784 lượt xem

Khái quát về bệnh tâm thần phân liệt

Bệnh tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần nặng, có tính chất tiến triển từ từ, căn nguyên hiện nay chưa rõ ràng. Bệnh tâm thần phân liệt làm biến đổi nhân cách người bệnh dần dần tách ra khỏi cuộc sống bên ngoài, thu dần vào thế giới bên trong( thế giới tự kỷ), làm cho tình cảm của bệnh nhân ngày càng khô lạnh, khả năng làm việc ngày một sút kém và có những hành vi dị kỳ khó hiểu.

Tỷ lệ bệnh tâm thần phân liệt chiếm tỷ lệ khoảng từ 0,3 đến 1% dân số. Qua kinh nghiệm hơn 30 năm khám và điều trị bệnh nhân tâm thần tại bệnh viện tâm thần trung ương và theo khái niệm về bệnh tâm thần phân liệt nói trên thì đây là bệnh tâm thần nặng, căn nguyên chưa rõ ràng vì thế điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng không phải điều trị theo nguyên nhân do vậy bệnh rễ tái phát và rất khó khỏi hẳn.

Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần nặng

Bệnh nhân phải uống thuốc liên tục kéo dài, mỗi tháng người bệnh cần khám lại theo định kỳ để bác sỹ diều chỉnh lại liều thuốc cho phù hợp với diễn biến của bệnh.

Có thể chữa khỏi bệnh tâm thần phân liệt hay không?

Việc điều trị bệnh tại bệnh viện khi bệnh tình ở trạng thái cấp tính thời gian nằm viên khoảng 2-3 tháng, khi bệnh ổn định ra viện và vẫn phải uống thuốc ngoại trú. Vấn đề uống thuốc ngoại trú là rất quan trọng, nếu uống thuốc không đều hoặc bỏ thuốc bệnh sẽ tái phát và nặng hơn khó điều trị.

Thực tế cho thấy tỷ lệ khỏi hẳn của bệnh tâm thần phân liệt là rất thấp, có khoảng 10-20% bệnh nhân được điều trị khỏi hẳn. Số bệnh nhân này sau 2 năn uống thuốc gần như họ trở lại bình thường, không cần uống thuốc hoặc chỉ uống với liều rất thấp và họ trở lại làm việc học tập, công tác bình thường.

Đa số bệnh nhân bị tâm thần phân liệt phải gắn bó với thuốc đến suốt đời

Khoảng 30-40% bệnh nhân vẫn phải uống thuốc duy trì và có sự khám định kỳ điều chỉnh liều thuốc của bác sỹ hàng tháng và họ tương đối ổn định, vẫn vừa uống thuốc và làm việc được ở mức độ trung bình. Số còn lại 30-40% bệnh nhân thỉnh thoảng tái phát vẫn phải nhập viện 1 lần/năm, thường số bệnh nhân này không chịu làm việc gia đình phải cưu mang. 

Với trường hợp đã điều trị 1,5 năm mà không bị tái phát lần nào thì nên đến khám định kỳ và xin Bác sĩ giảm dần liều. Tới khi 2 năm mà bệnh vẫn ổn định tốt thì giảm liều dần tới mức thấp nhất ¼ viên/ ngày mà vẫn ổn định thì có thể ngừng thuốc nhưng vẫn phải theo dõi nếu có biểu hiện không bình thường phải dùng thuốc trở lại ngay.

Khi bệnh ổn định thì bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt, lao động và học tập bình thường. Chỉ lưu ý là không nên học tập, lao động quá sức, ăn ngủ điều độ, không thức khuya, không uống rượu bia, cà phê, trà, không hút thuốc lá. Nên tập thể dục đều hàng ngày, nên lắng nghe cơ thể mình nếu chỉ cần biểu hiện bất thường nhẹ cũng cần đến gặp Bác sĩ chuyên khoa tâm thần ngay.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Bachduong (07-09-2019) Trả lời
    Năm 2017 cháu bị loạn thần cấp. Đầu năm nay năm 2019 cháu bỏ thuốc nên tái lại nặng hơn thành tâm thần phân liệt. Bác sỹ cho cháu hỏi bệnh của cháu có khỏi hẳn được không ạ. Bệnh ttpl có phải uống thuốc cả đời không ạ?
    • Đông y Trịnh gia (10-09-2019)
      Bachduong thân mến! Bệnh của cháu chữa khỏi hoàn toàn bằng bài thuốc đông y gia truyền của Trịnh Gia nhé. Cháu liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 0378041262 hoặc 0913826068 để được tư vấn tốt nhất nhé.