Chắc chắn bạn đã bị hoang tưởng nếu có những triệu chứng này

Một số triệu chứng điển hình của bệnh hoang tưởng đó là có những phán đoán, suy nghĩ sai lầm, chi phối hành vi của bệnh nhân, không phải là các niềm tin tôn giáo phổ biến; bệnh nhân mất hoàn toàn khả năng phê phán, không bao giờ thừa nhận ý nghĩ của mình là sai lầm.

Ngày đăng: 19-11-2017

1,825 lượt xem

Hoang tưởng có thể bao gồm nhiều dạng khác nhau, hay gặp nhất là hoang tưởng bị hại, hoang tưởng liên hệ, hoang tưởng bị kiểm tra chi phối và các hoang tưởng kỳ quái. Tuy nhiên, để phát hiện bệnh một cách đơn giản hơn, chúng ta còn có thể dựa vào một số biểu hiện cơ bản, dễ thấy như sau:

Dấu hiệu loạn âm thanh

Dấu hiệu này thường thấy nhất ở những người có tiền sử nghiện rượu. Trong trí óc của họ luôn vang vọng hoặc bị ám ảnh bởi âm thanh nào đó. Có thể là lời gọi từ xa của một đối tượng nào đấy hoặc không rõ là của ai, lời đe dọa hay trách mắng.

Vậy nên có những bệnh nhân luôn lẩn tránh người thân nhưng có thể lại thân thiết với người xa lạ, hoặc luôn xa lánh, đuổi người thân trong gia đình ra khỏi nhà vì những ám ảnh của âm thanh xui khiến, đe dọa mà họ hoang tưởng.

Dấu hiệu loạn thanh khá phổ biến ở bệnh nhân hoang tưởng

Nghi ngờ có người khác điều khiển

Bệnh nhân nghe thấy sự ra lệnh, sai khiến của một ai đó, luôn phải làm cái này, phải làm cái kia. Tuy rằng trong thực tế thì không phải như vậy. Mà sự sai khiến này chính là sự ảo giác. Bệnh nhân không còn khả năng kiểm soát được nhận thức của bản thân, không tự chủ được những âm thanh xung quanh nên những tín hiệu vào não bộ sẽ bị sai lệch.

Luôn hoài nghi hoặc tự nhận

Bệnh nhân luôn tỏ ra hoài nghi bản thân mình, hoài nghi về mọi điều xung quanh. Không có gì là niềm tin cậy cho họ. Người bệnh tỏ ra đề phòng tất cả sự việc, ngay cả khi người thân cho họ ăn uống thì họ cũng nghi ngờ sẽ bị hãm hại. Hoặc có thể người bệnh tự nhận mình mắc một căn bệnh hiểm nghèo nào đó nhưng thực tế thì không phải họ bị những căn bệnh đó.

Rối loạn cảm xúc

Người bệnh không tự chủ được bản thân, không biết đâu là vui hay buồn. Có khi gặp đám cưới thì khóc, gặp đám tang thì lại cười. Có lúc ứng xử, nói năng, hành động như một đứa trẻ con, khi thì trầm ngâm như một người già.

Sự rối loạn cảm xúc khiến cho bệnh nhân hoang tưởng có cách cư xử rất bất thường. Có khi gặp người thân thì tỏ ra xa lạ, né tránh nhưng gặp người xa lạ lại tỏ ra thân thiết, quấn quýt, vồ vập.

Rối loạn cảm xúc phân liệt thường có ở bệnh nhân hoang tưởng

Thích đi lang thang

Một số người bệnh rất thích đi lang thang. Có người đi thơ thẩn, chốc lát rồi về. Nhưng có người thì đi mà không biết đường về. Họ vừa đi vừa nói chuyện một mình, có lúc thì khóc, có khi lại cười. Có người lại rất hung tợn, phá phách hoặc lại muốn chửi bới, trách móc ai đó.

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản khi một người mắc phải chứng bệnh hoang tưởng. Có thể người bệnh có một, hai dấu hiệu đặc trưng hoặc có nhiều dấu hiệu cùng  biểu hiện. Vậy nên, người thân cần cho bệnh nhân đi khám chuyên khoa để nhận được sự tư vấn kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha