Các vấn đề nghiêm trọng ở phụ nữ bị tâm thần khi mang thai

Theo một nghiên cứu mới, phụ nữ bị tâm thần phân liệt có nguy cơ gia tăng các vấn đề nghiêm trọng trong khi mang thaivà sinh con.

Ngày đăng: 12-08-2018

1,365 lượt xem

Những biến chứng thai kì xảy ra khi phụ nữ mang thai bị tâm thần

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về các ca sinh con và thấy rằng tiền sản giật, sinh non và các biến chứng thai kỳ và sinh đẻ nghiêm trọng khác có khả năng xảy ra gấp đôi ở phụ nữ bị tâm thần hơn so với những người không bị rối loạn tâm thần.

Phụ nữ bị tâm thần có nhiều khả năng phát triển rau bong non (trong đó nhau thai tách khỏi tử cung trước khi em bé ra đời) và sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ cao mổ lấy thai và những biến chứng nặng hơn trước, trong và sau khi sinh đẻ.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ cho các bà mẹ mới trong độ tuổi từ 15 đến 49, và thấy rằng nguy cơ tử vong chu sinh là lớn gấp năm lần đối với phụ nữ bị tâm thần phân liệt. 

So với phụ nữ không mắc bệnh tâm thần, phụ nữ tâm thần dễ bị tiểu đường (khoảng 4% so với 1%), cao huyết áp mạn tính (gần 4% so với 2%) và huyết khối (khoảng 2% so với 0,5%) ) trước khi mang thai.

Đối với bệnh nhân tâm thần, các chuyên gia không khuyến khích có thai khi bệnh chưa ổn định; một là do thuốc điều trị tâm thần có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai; hai là việc điều trị bệnh sẽ phải thay đổi trong quá trình mang thai gây ra nhiều vấn đề mới trong kiểm soát bệnh, khi đó người mẹ bị tâm thần phân liệt có thể sẽ không thể chăm sóc tốt em bé được.

Có rất nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra trong thai kì của người phụ nữ bị tâm thần

 

Các rối loạn tâm thần thường gặp sau sinh

Có những người phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh trước sinh, nhưng sau sinh lại gặp các biến cố về tâm thần phổ biến như:

- Hoang tưởng cấp: thường từ sau hội chứng ngày thứ ba, trong vòng 20 ngày đầu sau sinh sẽ đột ngột xuất hiện tình trạng lú lẫn, hoang tưởng tăng về chiều tối như lo lắng về con mình có phải được sinh ra hay do người khác sinh ra, đôi khi còn kèm theo trầm cảm lo âu, do đó có nguy cơ tự sát và hại con.

Còn một số đáng kể, tình trạng lú lẫn hoang tưởng là giai đoạn bắt đầu của tâm thần phân liệt đã tiềm ẩn. Tiên lượng tốt nếu không có tiền sử bệnh tâm thần, triệu chứng cấp và biểu hiện lú lẫn rõ. 

- Các rối loạn cảm xúc biệt lập: Xuất hiện ở các thời điểm “sữa về”, cai sữa... Tiền sử gia đình và cá nhân có rối loạn tâm thần.

Thường có ngay trầm cảm hoặc tiếp sau trạng thái hoang tưởng thường nghĩ là có tội với đứa con, có nguy cơ tự sát, hại con. Có thể gặp trạng thái hưng cảm hoặc loạn thần hưng - trầm cảm. Các rối loạn cảm xúc có thể tái phát ở những kỳ thai sản sau.

Các rối loạn tâm thần sau sinh ở phụ nữ rất nguy hiểm

Cơn hoang tưởng cấp: do đảo lộn sinh học - nội tiết và tâm lý sinh ra hoặc do đẻ khó, con chết... thúc đẩy nguy cơ phát sinh.

Cách xử trí khi phụ nữ bị tâm thần sau sinh:

- Tách mẹ, con.

- Nhập viện nếu bệnh nhân nặng.

- Tái lập quan hệ mẹ - con sớm khi trạng thái mẹ đã thuyên giảm trước sự giám sát y tế.

Như vậy, rối loạn tâm thần ở phụ nữ trước và sau sinh đều ảnh hưởng nhiều đến sự hoàn thiện của thai nhi và phát triển toàn diện của trẻ.

Vì thế, vấn đề này rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, cần thiết lập các dịch vụ y tế để chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các bà mẹ cả sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tâm thần.

Đặc biệt là việc chọn thuốc điều trị tâm thần đối với phụ nữ tâm thần khi mang thai cần được ưu tiên tính an toàn, hiệu quả, chữa tận gốc các biểu hiện tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha