Cảnh báo sự phát triển của rối loạn tâm thần sau sinh

Rối loạn tâm thần sau sinh đang là vấn đề nóng, được cảnh báo hang ngày vì những hậu quả khủng khiếp do nó gây ra.

Ngày đăng: 01-08-2018

1,608 lượt xem

Các triệu chứng của rối loạn tâm thần sau sinh

Các triệu chứng rối loạn tâm thần sau sinh thường bắt đầu với việc không ngủ được và cảm thấy bồn chồn hoặc đặc biệt khó chịu. Những triệu chứng này có thể phát triển bằng những triệu chứng nặng hơn, như:

Ảo giác thính giác (nghe những điều không thực, chẳng hạn như những gợi ý cho một người mẹ gây hại cho bản thân hoặc đứa trẻ đang cố giết cô)

- Niềm tin ảo tưởng thường có liên quan đến trẻ sơ sinh, chẳng hạn như những người khác đang cố gắng làm hại em bé của mình.

- Hành vi bất thường

- Thay đổi nhanh chóng tâm trạng từ nỗi buồn đến tràn đầy năng lượng của trạng thái hưng cảm.

- Những suy nghĩ bạo lực, chẳng hạn như làm tổn thương em bé của mình

- Không có khả năng liên kết với em bé

- Suy nghĩ tự sát, hoặc niềm tin rằng em bé hoặc gia đình sẽ tốt hơn nếu không có mẹ

Rối loạn tâm thần sau sinh rất nghiêm trọng nếu có những triệu chứng này xảy ra, do đó, phụ nữ sau sinh cần được trợ giúp y tế ngay lập tức.

Rối loạn tâm thần sau sinh là căn bệnh rất nghiêm trọng

Yếu tố nguy cơ gây ra rối loạn tâm thần sau sinh

Trong khi một số phụ nữ có thể bị rối loạn tâm thần sau sinh không có yếu tố nguy cơ, bên cạnh đó có một số yếu tố được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh của phụ nữ, bao gồm:

- Có rối loạn lưỡng cực trước đó

- Tiền sử rối loạn tâm thần sau sinh trong thai kỳ trước

- Tiền sử rối loạn tâm thần phân liệt hoặc tâm thần phân liệt

- Tiền sử gia đình rối loạn tâm thần sau sinh hoặc rối loạn lưỡng cực

Nguyên nhân chính xác của rối loạn tâm thần sau sinh vẫn chưa được xác nhận, các bác sĩ cho rằng tất cả phụ nữ trong giai đoạn hậu sản đều trải qua mức độ hoóc-môn dao động. Tuy nhiên, một số có vẻ nhạy cảm hơn với các ảnh hưởng sức khỏe tâm thần của những thay đổi về kích thích tố như estrogen, progesterone hoặc hormon tuyến giáp.

Nhiều khía cạnh khác của sức khỏe có thể ảnh hưởng đến nguyên nhân của rối loạn tâm thần sau sinh, bao gồm di truyền, văn hóa, và các yếu tố môi trường và sinh học, thiếu ngủ...

Điều trị rối loạn tâm thần sau sinh

Trong khi bản thân người mẹ có thể biết mình có vấn đề, nhưng lại không muốn tìm sự giúp đỡ hoặc điều trị rối loạn tâm thần sau sinh. Do đó, người thân trong gia đình cần phát hiện sớm những dấu hiệu lạ ở phụ nữ sau sinh để điều trị sớm.

Sự quan tâm của gia đình đến phụ nữ sau sinh là điều rất quan trọng

Điều trị trong giai đoạn tâm thần bao gồm thuốc giảm trầm cảm, ổn định tâm trạng và giảm rối loạn tâm thần. Tuy nhiên các loại thuốc chống loạn thần thường gây ra rất nhiều tác dụng phụ.

Do đó, biện pháp điều trị hiệu quả nhất là liệu pháp tâm lý kết hợp cùng các vị thuốc Đông y từ thảo dược thiên nhiên giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng ổn định tâm trạng, thoát khỏi trạng thái rối loạn tâm thần sau sinh.

ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha