Không ít vụ án mạng đau lòng xảy ra vì hoang tưởng ghen tuông

Qua các phương tiện thông tin truyền thông hàng ngày, chúng ta nghe nhiều đến những thảm án đau lòng xảy ra bắt nguồn từ sự ghen tuông. Có những vụ ghen tuông là thật, tuy nhiên, có không ít người tự suy diễn ra những điều vô lý, nghi ngờ, tưởng tượng, không làm chủ được ý nghĩ và hành vi của mình dẫn đến mắc chứng bệnh hoang tưởng ghen tuông.

Ngày đăng: 19-04-2017

1,783 lượt xem

Thế nào là hoang tưởng ghen tuông?

Hoang tưởng ghen tuông là một dạng của bệnh hoang tưởng, bệnh xảy ra khi bản thân bệnh nhân luôn có sự nghi ngờ, ghen tuông vô cớ với người yêu hoặc bạn đời của mình. Người bệnh có thêm các triệu chứng như tự kỷ, thiếu hòa hợp, tan rã nhân cách, không còn sinh hoạt cư xử như người bình thường.

Những vụ án ghen tuông tàn bạo, chết chóc đầy trên các trang báo nhưng ít ai phân tích và nhìn nhận đó là ghen tuông bình thường hay ghen tuông do hoang tưởng?

Không ít vụ án mạng xảy ra do hoang tưởng ghen tuông

Có thể kể ra một số vụ án chấn động gần đây do người vợ/chồng mắc chứng hoang tưởng ghen tuông gây ra:

Năm 2015, ở Bắc Giang đã xảy ra vụ án đau lòng chồng giết vợ rồi tự sát. Theo lời kể của nhân chứng cho biết: Sáng ngày 22/9, chị đi sang căn chòi nhà vợ chồng anh Đường chị Múi(tên nạn nhân) để rủ chị Múi đi làm thuê. Khi đi đến nơi, chị thấy cửa nhà khóa chặt bên trong. Nhìn qua khe vách vào bên trong, chị vô cùng bàng hoàng thấy chị Múi nằm gục ở dưới đất, đầu bị nhiều vết thương nặng. Nằm cách đó không xa, anh Đường đang ôm khẩu súng trên bụng.

Qua quá trình điều tra của công an huyện Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết: Anh Đường vốn có chứng bệnh trầm cảm, hoang tưởng nên thường xuyên nghi ngờ rằng vợ mình có quan hệ bất chính với người khác. Ngoài ra, Đường còn thường xuyên uống rượu say xỉn, và đánh đập vợ con. Vụ án mạng xảy ra trong lúc Đường lên cơn hoang tưởng ghen tuông nên đã dùng dao chém vợ đến chết rồi lấy súng tự chế để tự sát.

Mộ vụ án nghiêm trọng khác do hoang tưởng ghen tuông xảy ra ở TPHCM cướp đi mạng sống của cô sinh viên trường luật xinh đẹp tên T. Trước đó, T có yêu tên B ở cùng quê Bình Thuận, sau khi cô gái thi đậu trường Luật rồi vào TPHCM để học thì tên B cũng đi theo vào làm trong cửa hàng điện thoại.

Năm đầu tiên mọi chuyện êm xuôi thì sang năm thứ 2 B bắt đầu có dấu hiệu ghen tuông vô cớ, hắn kiểm soát T mọi lúc mọi nơi, lúc lên giảng đường cũng điện thoại kiểm tra khiến cô mệt mỏi và đề nghị chia tay. B lại càng khẳng định T có người khác nên bỏ mình, hắn ra sức níu kéo nhưng T vẫn kiên quyết, cô đổi chổ trọ để tránh bị làm phiền. Lúc này, B điên cuồng nhắn tin đe dọa, quá sợ hãi cô gái đổi luôn số điện thoại nhưng B đã âm thầm theo dõi ở cổng trường.

Lúc cô gái bước vào quán ăn cơm trưa hắn liền đi theo và dùng con dao đã chuẩn bị sẵn chém tới tấp, đoạt mạng cô gái tội nghiệp mới dừng lại. Hai vụ án trên chỉ là ví dụ điển hình trong rất rất nhiều vụ án mạng đau lòng do hoang tưởng ghen tuông dẫn đến giết người.

Phải điều trị lâu dài chứng hoang tưởng ghen tuông

Ở những người ghen tuông bình thường, mối nghi ngờ, mâu thuẫn sẽ được giải quyết khi bạn đời đưa ra bằng chứng, lý lẽ thuyết phục và được đón nhận tình yêu của bạn đời. Còn đối với người hoang tưởng ghen tuông, mọi lý lẽ trở nên vô ích, họ khăng khăng khẳng định bạn đời của mình đang ngoại tình, nếu càng giải thích họ lại càng khẳng định.

Mọi lời giải thích đều vô hiệu trước người bị hoang tưởng ghen tuông

Hoang tưởng ghen tuông là bệnh rất khó chữa, thời gian chữa trị có khi kéo dài hàng năm nên cần sự kiên trì của người bệnh. Ngoài ra, sự quan tâm chăm sóc của gia đình, đặc biệt là người bạn đời, có vai trò quan trọng.

Cách tốt nhất là mỗi lần điều trị tâm lý cho người bệnh, bạn đời nên đi cùng nghe chuyên gia tâm lý phân tích để hiểu và thông cảm hơn, đồng thời cũng để học hỏi, rút kinh nghiệm phòng tránh những tình huống dễ gây hiểu lầm và hàn gắn lại tình cảm vợ chồng.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha